Trái tim nước Pháp bị tổn thương

TPO - Vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra vào khoảng 18 giờ 50 phút ngày 15/4 giờ địa phương (tức 23 giờ 50 phút ngày 15/4 giờ Hà Nội) ở phần đỉnh ngọn tháp, sau đó lan ra toàn bộ phần mái. Mái vòm nổi tiếng với các ô kính màu tuyệt đẹp cùng nhiều linh vật bằng đá được chạm khắc tinh xảo của nhà thờ bị thiêu rụi ngay trong những giờ đầu tiên khi ngọn lửa bùng phát.

Nhà thờ Đức Bà Paris được khởi công xây dựng từ giữa thế kỷ XII, nhưng tòa tháp đầu tiên, tòa phía bắc, chỉ hoàn thành mãi 40 năm sau đó. 10 năm tiếp theo, năm 1250, tòa tháp phía nam mới xây xong. Quá trình thi công công trình này diễn ra liên tục trong khoảng 200 năm sau đó.

Nhà thờ có chiều dài 128m, chiều rộng 48m, cao tới 96m, có thể chứa được 6.500 người. Đây không phải là Nhà thờ lớn nhất nước Pháp, nhưng lại có tầm ảnh hưởng và sức thu hút nhất.

Nhà thờ này trở thành nguồn cảm ứng của rất nhiều tác phẩm văn học, trong đó có tiểu thuyết nổi tiếng "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris" của đại văn hào Victor Hugo.

Lần gần đây nhất mà nhà thờ này bị tàn phá nặng nề là trong Cách mạng Pháp, khi các bức tượng thánh bị những kẻ chống nhà thờ cướp đi. Kiến trúc này đã sống sót qua chiến tranh Pháp – Phổ 1871 và 2 cuộc chiến tranh thế giới. Vì thế, không hề nói quá rằng người Pháp đang sốc như thế nào khi chứng kiến một công trình kiến trúc bền bỉ với thời gian như vậy bị lửa thiêu rụi. 

Trang web của Nhà thờ Đức Bà Paris thông báo mái vòm nổi tiếng với các ô kính màu tuyệt đẹp của nhà thờ cũng như nhiều linh vật bằng đá được chạm khắc tinh xảo là một trong những phần bị thiêu rụi ngay trong những giờ đầu tiên khi ngọn lửa bùng phát.

Trái tim nước Pháp bị tổn thương ảnh 1

Ít có người dân địa phương nào không cảm nhận được tinh thần tự hào dân tộc khi đi bộ dọc bờ sông Seine ở trung tâm thủ đô và ngước nhìn lên nhà thờ Đức Bà Paris đồ sộ. 

Nhà thờ này không chỉ là một trong những điểm tham quan đông đảo nhất ở Tây Âu. Trong suốt 8 thế kỷ sau khi được xây dựng xong, nó vẫn là nơi cầu nguyện của các con chiên. Khoảng 2.000 buổi lễ được tổ chức ở đây mỗi năm.

Nhưng nó không chỉ là một địa điểm tôn giáo. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng cả nước Pháp đã bị sốc. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo nói rằng nhà thờ Đức Bà là “một phần di sản chung của chúng ta”. Nhiều người đã đứng nhìn nhà thờ bốc cháy mà rơi nước mắt. Cảm xúc của họ được chia sẻ bởi cả những người không theo đạo. 

Ra đời từ thế kỷ 12 và 13, nhà thờ Đức Bà là công trình nổi tiếng nhất trong số những nhà thờ được làm theo lối kiến trúc Gothic thời Trung cổ, và cũng là một trong những kiến trúc được yêu thích nhất thế giới.

Mỗi năm, địa điểm này thu hút từ 12-14 triệu lượt khách tham quan tương đương trung bình khoảng 30.000 lượt khách mỗi ngày.

Trái tim nước Pháp bị tổn thương ảnh 2

Nhà thờ Đức Bà có 3 cửa sổ hoa hồng có từ thế kỷ 13

Cửa sổ hoa hồng

Nhà thờ Đức Bà có 3 cửa sổ hoa hồng có từ thế kỷ 13. Không rõ có cửa sổ nào sống sót qua vụ cháy này không. 

Cửa sổ đầu tiên và nhỏ nhất, nằm ở mặt tiền phía tây, được hoàn thành vào khoảng năm 1225 và được yêu thích vì các miếng kính ăn khớp hoàn hảo với viền đá xung quanh.

Cửa sổ hoa hồng ở mặt phía nam có đường kính gần 13m và được tạo nên từ  84tấm kính. Nhưng cửa sổ này không còn nguyên vẹn sau khi trải qua những trận cháy trước đây.

2 tháp

Hầu hết du khách đến Nhà thờ Đức Bà đều dành thời gian đứng trước 2 tháp Gothic ở mặt phía tây của nhà thờ. 

Mặt phía tây bắt đầu được xây từ năm 1200, nhưng mãi 40 năm sau tháp đầu tiên mới được hoàn thành. Và mất thêm 10 năm nữa tháp thứ hai mới xong, vào năm 1250. 

Cả hai tháp đều cao 68m, và khi bước lên 387 bậc thang của tháp sẽ thấy được toàn cảnh Paris. 

Linh vật gargoyle

Bất kỳ ai leo lên hết các bậc thang để ngắm toàn cảnh Paris cũng sẽ phải đi qua cấu trúc nổi tiếng nhất của nhà thờ - các linh vật gargoyle.

Các sinh vật thần thoại này thường được tạo thành từ hơn một loài động vật.

Nổi tiếng nhất ở Nhà thờ Đức Bà Paris là linh vật “Stryge” với đôi cánh, ngồi vắt vẻo trên đỉnh tòa nhà, chống cằm nhìn xuống toàn cảnh Paris. 
Trái tim nước Pháp bị tổn thương ảnh 3

Bất kỳ ai leo lên hết các bậc thang để ngắm toàn cảnh Paris cũng sẽ phải đi qua cấu trúc nổi tiếng nhất của nhà thờ - các linh vật gargoyle.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết cả dân tộc đang vô cùng đau khổ. Trên Twitter của mình, ông Macron viết: “Giống như tất cả đồng bào của chúng ta, tối nay tôi rất buồn khi thấy một phần nhà thờ Đức Bà Paris của chúng ta bị cháy”.

Trái tim nước Pháp bị tổn thương ảnh 4  
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết cả dân tộc đang vô cùng đau khổ. Trên Twitter của mình, ông Macron viết: “Giống như tất cả đồng bào của chúng ta, tối nay tôi rất buồn khi thấy một phần nhà thờ Đức Bà Paris của chúng ta bị cháy”.

Chuông

Nhà thờ Đức Bà có 10 cái chuông. Emmanuel là chuông lớn nhất, nặng hơn 23 tấn và được treo trên tháp phía nam từ năm 1685.

Năm 2013, nhân dịp lễ kỷ niệm 850 năm xây dựng nhà thờ, những chiếc chuông nhỏ hơn ở tháp phía bắc đã được đúc lại. 

Mỗi chiếc chuông đều được đặt theo tên một vị thánh để phỏng theo những chiếc chuông ban đầu bị phá huỷ trong Cách mạng Pháp.

Từ nhà thờ này, nhà văn Victor Hugo đã viết nên tiểu thuyết Thằng gù ở Nhà thờ Đức bà vào năm 1831. Nhân vật chính trong tác phẩm là Quasimodo khiến nhiều người sợ vì ngoại hình kỳ dị, nhưng đã tìm thấy nơi trú ẩn ở đây và được thuê làm người rung chuông. 

Tháp Gothic

Được làm từ thế kỷ 12, ngọn tháp mang kiến trúc Gothic của Nhà thờ Đức bà đã đổ sập trong vụ cháy vừa rồi. 

Nó đã trải qua nhiều lần thay đổi trong lịch sử của công trình, bị dỡ xuống trong Cách mạng Pháp, rồi được làm lại vào những năm 1860.

 Nói về việc toà tháp bị đổ sập, Viện kiến trúc Hoàng gia Anh nói: “Việc mất đi mái và tháp của Nhà thờ Đức Bà, và có thể cả mái vòm bằng đá bên trong, là mất mát không thể bù đắp đối với với di sản kiến trúc Gothic của Pháp”. 

“Trái tim của chúng tôi hướng về nhân dân Pháp và những người chia sẻ tình yêu với di sản văn hoá chung của nhân loại”. 

Thánh tích

Nhà thờ Đức Bà là nơi lưu giữ các thánh tích từ cuộc khổ nạn của Chúa Jesus. Đó là một mảnh thánh giá, một cái đinh và Thánh vương gai. Chiếc vương miện này đã được cứu khỏi các vụ cháy.

Trái tim nước Pháp bị tổn thương ảnh 5

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức ngỏ lời giúp đỡ Pháp bằng việc đưa các xe tăng chở nước tới. Cơ quan an ninh dân sự Pháp sẽ có trách nhiệm trả lời lời đề nghị của ông Trump. Tuy nhiên, họ cho rằng, đó không phải là một lựa chọn phù hợp vì nó có thể phá hủy toàn bộ tòa nhà.

Thủ tướng Đức Angela Merkel bàng hoàng khi biết tin và chia sẻ: “Nhà thờ Đức Bà Paris là biểu tượng của Pháp và văn hóa châu Âu của chúng tôi”.

Trái tim nước Pháp bị tổn thương ảnh 6

Nhà thờ Đức Bà Paris là biểu tượng của Pháp và văn hóa châu Âu 

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, mọi suy nghĩ của bà lúc này là hướng về Paris và chia sẻ nỗi mất mát này với người dân Pháp.

Vatican cho biết, vụ hỏa hoạn tại biểu tượng của Kitô giáo ở Pháp và trên thế giới đã gây sốc và buồn bã. Vatican cho rằng, họ đang cầu nguyện cho những người lính cứu hỏa.

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch của Ủy ban châu Âu đã viết trên Twitter rằng: “Nhà thờ Đức Bà Paris là một tài sản thuộc về nhân loại. Thật là một cảnh tượng bi thảm. Thật khủng khiếp. Tôi chia sẻ nỗi buồn này với nước Pháp”.

Đám cháy cũng là tâm điểm chú ý của những người Công giáo khắp thế giới vì hiện giờ đang là tuần lễ Thánh, chuẩn bị cho lễ Phục sinh, đánh dấu sự chết đi và sống lại của chúa Giê su.

Đức Tổng Giám mục Paris kêu gọi tất cả các linh mục ở Paris rung chuông nhà thờ như một cử chỉ đoàn kết của mình đối với nhà thờ Đức Bà.

Trái tim nước Pháp bị tổn thương ảnh 7"Thời khắc tòa tháp đổ sập, trái tim chúng tôi rỉ máu", Christine Ockrent, phóng viên tờ Guardian