Trải nghiệm Đường hoa Nguyễn Huệ bằng công nghệ 4.0

Đại cảnh cổng kết được ghi lai từ flycam
Đại cảnh cổng kết được ghi lai từ flycam
TPO - Dựng bản đồ 2D, 3D bằng Drone; video 360; livestream 360˚ và video VR Tour là những công nghệ hiện đại lần đầu tiên được Ban tổ chức sử dụng nhằm giúp nhân dân có những trải nghiệm thú vị về Đường hoa Nguyễn Huệ khi mà không cần phải đến xem trực tiếp, do dịch bệnh COVID-19.

Dự án Số hóa Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 là dự án ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm mang lại những trải nghiệm mới mẻ và độc đáo cho Đường hoa Nguyễn Huệ - nét đẹp truyền thống tại TP. Hồ Chí Minh mỗi dịp Tết đến Xuân về trong 18 năm qua. Dự án được thực hiện bởi chủ đầu tư Saigontourist, AGS Technologies và AgriDrone - đơn vị thuộc sự quản lý của AGS Technologies.

Với mục tiêu số hóa trải nghiệm du lịch, áp dụng công nghệ tiên tiến cho Đường hoa, tạo ra một diện mạo mới cho ngành du lịch Thành phố.

Dự án số hóa Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 giúp cho người dân giờ đây có thể tham quan Đường hoa, trải nghiệm và tìm hiểu thông tin Đường hoa thông qua các nền tảng kỹ thuật số như Youtube, Facebook của Đường hoa Nguyễn Huệ, Saigontourist và AGS.

Theo đó, các hạng mục được triển khai trong khuôn khổ Dự án số hóa Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 gồm: dựng bản đồ 2D và quét 3D Đường hoa bằng Drone; video 360 toàn cảnh Đường hoa; livestream 360˚ và video VR Tour trải nghiệm Đường hoa.

Dự án số hoá Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ hoàn thiện bản đồ 2D chi tiết và dựng bản đồ 3D Đường hoa thông qua việc sử dung các công nghệ máy bay không người lái (Drone) như Matrice 300 RTK sử dụng camera H20T... . Sau khi Đường hoa được số hoá, Ban Tổ chức có thể sử dụng bản đồ 2D để đo khoảng cách giữa hai vị trí bất kỳ. Trong khi đó, bản đồ 3D cung cấp đầy đủ thông số giúp xem tổng quan và quản lý sơ bộ, đo chiều cao và diện tích các bề mặt. Quét 3D bằng Drone đảm bảo hình ảnh thời gian thực rõ nét, do đó Ban quản lý có thể quản lý hiện trạng Đường hoa và xem xét nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra.

Trải nghiệm Đường hoa Nguyễn Huệ bằng công nghệ 4.0 ảnh 1 Ảnh 3D cổng kết

 Ngoài ra, việc số hoá 3D với đầy đủ thông tin vị trí, thông số chính xác tỉ lệ 1:1 với hiện trường giúp trích xuất dữ liệu, phục vụ xây dựng, thiết kế thi công trong tương lai, đưa vào các bản đồ ảo, đô thị thông minh. Bên cạnh đó, Mô hình 3D được dựng trong dự án số hoá cũng có thể sử dụng cho mục đích quảng bá. Giờ đây, người xem có thể trải nghiệm Đường hoa một cách chân thực nhất dù đang ở bất cứ đâu.

Trải nghiệm Đường hoa Nguyễn Huệ bằng công nghệ 4.0 ảnh 2 Bức tranh đồng dao với biểu tượng con đường ký ức làm từ tơ organza

Công nghệ Video và Livestream 360˚ là một xu hướng đang rất thịnh hành tại các nước tiên tiến. Video 360 sẽ giới thiệu toàn cảnh và chi tiết thiết kế của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021, được ra mắt vào thời điểm Đường hoa chính thức mở cửa (ngày 9/2/2021) nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng cả nước cùng với người dân TP. Hồ Chí Minh. Video khiến người xem cảm giác bản thân đang thực sự trải nghiệm Đường hoa, tương tác với các thiết kế và linh vật tại hiện trường. Thông thường, người xem sẽ có trải nghiệm thụ động với những video được quay bởi máy quay bởi họ không thể điều chỉnh được góc nhìn và nơi mình muốn xem. Công nghệ video 360 và thực tế ảo tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 sẽ thay đổi trải nghiệm xem video của khán giả khi giúp người xem chủ động tương tác và trải nghiệm nội dung.

 Bên cạnh video toàn cảnh, dự án số hoá còn đưa Livestream 360 vào triển khai để đưa lại trải nghiệm ngay tức thì (real-time) cho người xem. Đường hoa sẽ được livestream bằng camera 360˚ từ tiểu cảnh “Mừng Đảng mừng Xuân” đến tiểu cảnh “Mùa gặt bội thu”, phát sóng tại website  sohoaduonghoa.vn và được chia sẻ tại Fanpage Saigontourist, Đường hoa Nguyễn Huệ và AGS. Thiết bị sử dụng là Insta360 Titan – máy quay 360 3D tốt nhất thế giới hiện nay, đảm bảo chất lượng hình ảnh cao nhất, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người xem.

Bên cạnh đó, ba video VR tour (tour thực tế ảo) giới thiệu về Đường hoa đang trong quá trình sản xuất và dự kiến ra mắt và dự kiến ra mắt công chúng vào cuối tháng 3/2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm