Trả lại dáng đi cho 'người cua'

Bệnh nhân có dáng đi của con cua trước khi phẫu thuật
Bệnh nhân có dáng đi của con cua trước khi phẫu thuật
TP - Ngày 23/11, tin từ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân N.H.Q (nam, 20 tuổi, quê ở Lạng Sơn) bị viêm cột sống dính khớp biến dạng nặng nề, hiếm gặp.   

Để có thể tự di chuyển, Q dùng một cây gậy và phải xoay cả 2 chân ra ngoài, chân phải khuỳnh 90 độ, chân trái khuỳnh 80 độ như chân con cua. Q cho hay, khi 4 tuổi, Q đã không giống những đứa trẻ bình thường khác vì khớp gối cứng, không gập vào được khiến việc đi lại khó khăn. Năm đó, Q được phẫu thuật nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm.

Năm 15 tuổi, Q được phẫu thuật khớp gối bên phải. Sau mổ, chân đau, không vận động nhiều nên các cơ bị teo, nằm liệt giường. Mọi sinh hoạt cá nhân của Q đều nhờ sự trợ giúp của bố mẹ. Bệnh nhân cũng không đi học được. Nằm một chỗ hơn 1 năm, Q tập phục hồi chức năng. Sau một thời gian, Q tự đi được bằng gậy.

Mới đây, tại Bệnh viện T.Ư  Quân đội 108, Q được chẩn đoán bị viêm cột sống dính khớp. Bệnh nhân viêm cột sống dính khớp thông thường vẫn có thể đi được hoặc dùng nạng, nhưng trường hợp này phải dùng gậy chống để đu người lên phía trước.

“Chúng tôi mổ và thay khớp háng 2 chân đồng thời cho bệnh nhân và lựa chọn đường mổ trước - ngoài. Dù đây không phải là đường mổ thông thường nhưng với trường hợp này không có sự lựa chọn nào khác. Hơn nữa, việc bệnh nhân không thể nằm nghiêng được do khớp háng cứng ở tư thế dạng nên các bác sĩ phải tính toán, kê kích bàn mổ để có thể cố định vững bệnh nhân ở tư thế nghiêng. Thậm chí, trước mổ các bác sĩ đã nằm thử trên bàn mổ xem kê như thế nào, đặt ra làm sao để có thể mổ được cho bệnh nhân”, TS Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật khớp, cho biết.

Sau mổ, 2 chân và khớp háng của bệnh nhân duỗi thẳng, cổ chân, khớp gối và khớp háng không có dấu hiệu tổn thương thần kinh. Sau 2 ngày phẫu thuật, Q đã đứng lên được. Gần 2 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên.

“Từ trước đến giờ, em chưa tự đi được lần nào, toàn phải đi bằng gậy. Bây giờ tự bước đi trên đôi chân của mình, em rất vui và hạnh phúc”, Q xúc động nói.

MỚI - NÓNG