TPHCM: Truy vết các địa điểm liên quan nhóm người nhập cảnh 'chui' mắc COVID-19

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (ảnh: HCDC)
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (ảnh: HCDC)
TPO - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), đơn vị này vẫn đang khoanh vùng, truy vết những địa điểm liên quan đến các ca nhập cảnh “chui” mắc COVID-19. Tuy nhiên HCDC khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang, lo lắng.

Chiều ngày 30/12, HCDC đã cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến thợ đúc đồng mắc COVID-19 ở Q.9, TPHCM.

Trước đó, bệnh nhân BN (1453) là trường hợp nhập cảnh trái phép, đi chung nhóm với BN 1440, 1451, 1452. Theo thông tin điều tra truy vết, BN 1453 xuống xe tại đường Tên Lửa, quận Bình Tân vào ngày 24/12. Sau đó cùng nhóm người nhập cảnh trái phép ngồi uống cà phê tại phường Bình Trị đông B, Bình Tân.

Tiếp đó, người này đặt xe ôm công nghệ về quận 9. Tại quận 9, BN làm việc tại 1 xưởng làm đồng và ở trọ gần nơi làm việc. Trong thời gian ở tại đây bệnh nhân có đến mua đồ, ăn uống tại những địa điểm gần nơi ở.

23 giờ ngày 28/12, công an địa phương và y tế Quận 9 đã tiếp cận BN. BN được đưa vào khu cách ly tập trung Quận 9 và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cập nhật: đã lấy mẫu xét nghiệm 52 trường hợp tiếp xúc trong đó 42 trường hợp có kết quả âm tính, 10 trường hợp đang đợi kết quả.

TPHCM: Truy vết các địa điểm liên quan nhóm người nhập cảnh 'chui' mắc COVID-19 ảnh 1 Vẫn còn 10 người liên quan đến BN 1453 đang chờ kết quả xét nghiệm (anh: HCDC)

BS CK2 Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, Thành phố đã tiến hành điều tra, truy vết, khoanh vùng các địa điểm liên quan đến các bệnh nhân này. Các trường hợp tiếp xúc gần F1 đều đã khoanh vùng, cách ly được hết. Thành phố tiếp tục truy vết và mở rộng xét nghiệm giám sát một số phòng trọ có người lao động nhập cư. Do đó người dân thành phố không cần quá hoang mang trước các thông tin về địa điểm có liên quan đến BN 1451, 1453.

Theo HCDC, hiện đã có 143 người điều trị khỏi bệnh và được xuất viện, 3 người còn lại đang điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Trong tình hình dịch bệnh diện biến phức tạp như hiện nay, người dân thành phố cần thực hiện tự theo dõi sức khỏe như sau: Chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết; Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; Hạn chế đến nơi tập trung đông người; Hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác; Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ tiếp xúc. Bluezone sẽ phát huy hiệu quả trong truy vết tiếp xúc khi nhiều người trong chúng ta cùng cài đặt nó.

Đặc biệt, tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh COVID-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.