TPHCM: Trường tiểu học từng khiến phụ huynh xếp hàng dài mua hồ sơ vào lớp 1 công bố chỉ tiêu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Năm học 2024-2025, Trường tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn tuyển 150 chỉ tiêu, giảm 25 chỉ tiêu so với năm học trước. Trường bắt đầu phát hành hồ sơ tuyển sinh từ 14h ngày 17/6. 

Ưu tiên nhiều đối tượng tuyển sinh

Trường tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn (quận 3, TPHCM) vừa thông báo tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2024-2025.

Theo đó, năm học tới, trường tuyển sinh 150 chỉ tiêu, giảm 25 chỉ tiêu so với năm học trước.

TPHCM: Trường tiểu học từng khiến phụ huynh xếp hàng dài mua hồ sơ vào lớp 1 công bố chỉ tiêu ảnh 1

Trường Tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn giờ tan học. Ảnh: Ngô Tùng.

Đối tượng tuyển sinh là trẻ đủ 6 tuổi, sinh năm 2018 và được xem xét tiếp nhận theo thứ tự ưu tiên.

Đầu tiên là trẻ có bố hoặc mẹ là viên chức, người lao động hiện đang công tác tại Trường đại học Sài Gòn.

Tiếp đến trẻ là con của cá nhân, đơn vị có nhiều hợp tác, đóng góp trong sự nghiệp phát triển nhà trường.

Đối tượng thứ ba là trẻ có cha hoặc mẹ là cán bộ, công chức, viên chức khu vực công. Trẻ mầm non thuộc đối tượng còn lại.

Phụ huynh trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển tại trường và trường xét tuyển dựa trên hồ sơ.

Thời gian phát hành hồ sơ tuyển sinh bắt đầu từ 14h ngày 17/6 đến khi phát hành hết hồ sơ. Phụ huynh cần mang theo khai sinh của trẻ và căn cước công dân của cha hoặc mẹ để đối chiếu.

Phụ huynh nộp hồ sơ dự tuyển từ ngày 19/6 đến ngày 20/6. Ngày 1/7, nhà trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển.

Trường tiểu học Thực hành Sài Gòn thực hiện theo mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế, học 2 buổi học chính khóa/ngày, có tuyển sinh các lớp tích hợp. Học phí sẽ được thu theo mức quy định của trường tiên tiến hội nhập.

Phụ huynh xếp hàng vì "cung không đủ cầu"

Giữa tháng 6 năm ngoái, trong ngày đầu Trường tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn mở bán hồ sơ tuyển sinh, hàng dài phụ huynh đã có mặt tại cổng trường từ mờ sáng, xếp hàng mua được hồ sơ tuyển sinh cho con. Lý do phụ huynh tranh thủ có mặt trước cổng trường từ rạng sáng là do số lượng hồ sơ có hạn, nếu không đến sớm sẽ không mua được.

Đại diện Đại học Sài Gòn, đơn vị chủ quản Trường tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn, cho biết năm học vừa qua, do cơ sở vật chất hạn chế, trường chỉ tuyển 175 chỉ tiêu vào lớp 1. Trong khi đó, nhu cầu của phụ huynh vào trường rất lớn, dẫn đến cảnh xếp hàng dài từ sớm để chờ đợi.

TPHCM: Trường tiểu học từng khiến phụ huynh xếp hàng dài mua hồ sơ vào lớp 1 công bố chỉ tiêu ảnh 2

Học sinh Trường Tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn. Ảnh: Website nhà trường.

Lý giải việc không phát hành hồ sơ xét tuyển trực tuyến để không xảy ra tình trạng phụ huynh xếp hàng, đại diện Đại học Sài Gòn cho rằng nếu xét tuyển trực tuyến, số lượng hồ sơ được phát hành sẽ rất lớn. Trong khi đó, việc tuyển sinh lớp 1 không nhiều căn cứ để xét tuyển, ngoài các quy định về đối tượng ưu tiên tuyển sinh của trường.

“Để hạn chế việc này, trong năm học tới, nhà trường đang tính toán phương án để đưa ra kế hoạch tuyển sinh phù hợp, tránh cảnh phụ huynh xếp hàng dài mua hồ sơ cho con” - vị Đại diện Đại học Sài Gòn thông tin.

Với hệ thống các trường công lập khác tại TPHCM, việc tuyển sinh vào lớp 1 và các lớp đầu cấp trong năm học vừa qua đã có nhiều thay đổi theo hướng ứng dụng chuyển đổi số trong tuyển sinh.

Năm học 2023-2024, TPHCM triển khai tuyển sinh đầu cấp trực tuyến 100%. Đây cũng là năm đầu tiên thí điểm đưa bản đồ GIS (hệ thống thông tin địa lý giáo dục giúp xác định khoảng cách từ nhà đến trường của học sinh) vào tuyển sinh tại quận 8, Tân Bình và TP.Thủ Đức.

Điểm khác biệt của bản đồ này là phân tuyến học sinh học trường gần nhà nhất có thể, chứ không chỉ phân tuyến theo địa bàn cư trú như trước đây. Cách tuyển sinh mới này giúp hạn chế việc phụ huynh chạy trường trái tuyến cho con, vì ở phường này đi học phường khác không còn gắn với từ trái tuyến.

MỚI - NÓNG