TPHCM ngập sâu vào chiều tối trong ba ngày tới

TPHCM ngập sâu vào chiều tối trong ba ngày tới
TPO - Dự kiến ba ngày 28-30/10, TPHCM có nguy cơ ngập sâu do triều đạt đỉnh với mức cao nhất lên tới 1,72m tại trạm Nhà Bè.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mực nước trên sông Cửu Long, sông Sài Gòn tiếp tục lên theo triều và có khả năng đạt mức cao nhất vào ngày 28-30/10/2019. Mực nước tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long, sông Sài Gòn lên mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3 từ 0,1-0,3m.

Cụ thể tại trạm Phú An, đỉnh triều lên 1,7m vào chiều thứ Ba (29/10). Chiều mai, đỉnh triều ở trạm Phú An là 1,67m, chiều thứ Tư là 1,65m. Tại trạm Nhà Bè, đỉnh triều đạt 1,72m vào chiều Thứ Ba, chiều mai đạt 1,69m, chiều thứ Tư là 1,64m.

Đợt triều này thấp hơn một chút đợt triều kỷ lục vào chiều 30/9 khi đỉnh triều tại trạm Nhà Bè lên tới 1,77m, gây ngập sâu nhiều ngày tại TP.HCM và Cần Thơ. Tuy nhiên, đợt triều này tương đương với kỷ lục được thiết lập vào năm 2018 (đỉnh triều 1,72m). Nguy cơ ngập lụt sâu tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông tại TP.HCM và các tỉnh hạ nguồn sông Cửu Long như An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Lý giải về nguyên nhân triều cường mạnh, TS Nguyễn Bá Thủy, Trưởng phòng Dự báo Hải văn, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, đợt triều cường này trùng với đợt gió chướng mạnh. “Đây là đợt triều cường mạnh, đỉnh triều lại xuất hiện vào sáng sớm và chiều tối (giờ tan tầm) nên ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại và sinh hoạt của người dân”, ông Thủy nói.

Để ứng phó, các địa phương cần chủ động trong công tác ứng phó, tăng cường kiểm tra, rà soát bờ bao, cửa van ngăn triều để kịp thời phát hiện, tu sửa, gia cố những vị trí xung yếu, xuống cấp, nhằm giảm nhẹ thiệt hại do tình trạng ngập úng gây ra.

TS Thủy cho biết, trong những năm gần đây, tình hình thủy triều dâng cao vào những tháng cuối năm gây khó khăn cho việc sinh hoạt của người dân ở thành phố nói chung và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Xu thế mực nước triều năm sau cao hơn năm trước thể hiện rõ nét.

Dự báo từ nay đến đầu năm 2020, ven biển Nam Bộ sẽ xuất hiện 7 đợt triều cường, vào các 26-31 của tháng 10; ngày 13-16 và 25-30 của tháng 11;  ngày 12-16 và  25-28 của tháng 12 năm 2019. Đầu năm 2020, sẽ có đợt triều cường vào khoảng ngày 11-14 tháng 01 và ngày 10-14 tháng 02. Tuy nhiên độ cao mực nước còn tùy thuộc vào các yếu tố như mưa tại chỗ trùng với đợt triều cường, hoạt động của gió mùa Đông Bắc. “Về lâu dài xu thế mực nước triều cao vẫn tiếp tục xảy ra ở khu vực Nam Bộ”, ông Thủy nói.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm

Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.