TPHCM muốn loại bỏ xe cũ nát, tự chế

0:00 / 0:00
0:00
Chiếc xe được độ khung sườn, chở khoảng 300kg bún tươi bị tạm giữ
Chiếc xe được độ khung sườn, chở khoảng 300kg bún tươi bị tạm giữ
TP - Những chiếc xe máy cũ nát, xe 3 - 4 bánh tự chế… sẽ bị loại khỏi hệ thống giao thông của TPHCM.

Ngày 15/3, các đội, trạm thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TPHCM đồng loạt ra quân thực hiện chuyên đề cao điểm kiểm tra, xử lý xe không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe cũ nát, xe tự chế. Lực lượng CSGT lập các chốt kiểm soát tại những khu vực có lưu lượng phương tiện chở hàng hóa đông như: chợ đầu mối, bến xe, chợ dân sinh… hoặc tuần tra trên các tuyến đường trọng điểm để xử lý các loại phương tiện này.

Tại vòng xoay cầu vượt Bình Phước, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, chỉ trong vòng hơn một giờ chốt chặn, Đội CSGT Bình Triệu đã xử lý hàng chục trường hợp vi phạm. Hầu hết người điều khiển phương tiện bị lập biên bản với các lỗi xe không có giấy tờ, không gương chiếu hậu, không đèn, không còi, không biển số, thay đổi kết cấu… chở hàng cồng kềnh. Đa số người dân bị lập biên bản đều nhận thức được lỗi vi phạm hợp tác với cơ quan chức năng.

Lãnh đạo PC08 cho biết, trong buổi sáng 15/3, các đội, trạm trực thuộc đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ gần 200 phương tiện, đa số là xe mô tô, xe máy cũ nát, không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Trung tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng phòng PC08 cho biết, từ 15/3 đến 14/6, lực lượng CSGT sẽ tập trung tuần tra kiểm soát, xử lý xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật phương tiện, xe cũ nát, xe tự chế, xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói... Trong đợt cao điểm này, CSGT được dừng các phương tiện xe mô tô, xe cơ giới ba bánh, xe cũ nát, xe tự chế để kiểm tra hành chính. Những người vi phạm sẽ bị lập biên bản vi phạm hành chính theo đúng quy định. Trường hợp nếu không có vi phạm, CSGT trả lại giấy tờ đang kiểm soát, nói lời cảm ơn về sự hợp tác của người điều khiển.

Từ kiểm soát đến cấm hẳn

Không chỉ thực hiện tuần tra xử lý trên hiện trường, lực lượng chức năng tại TPHCM đã và đang xây dựng nhiều phương án để kiểm soát, loại bỏ xe cũ nát, xe tự chế không đảm bảo an toàn kỹ thuật.

Mới đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT), TPHCM đã khởi động đề án “Thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố”. Mục tiêu cụ thể của đề án này là đến năm 2030 sẽ ngưng hoàn toàn hoạt động của phương tiện cá nhân ở các quận trung tâm khi hệ thống vận tải hành khách công cộng và các điều kiện tiếp cận đã đáp ứng.

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, phương án kiểm soát khí thải xe máy được chia theo khu vực, theo đối tượng, theo hình thức thu phí phát thải và hình thức hỗn hợp. Giai đoạn 2021-2022 sẽ thực hiện tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu về chính sách kiểm soát khí thải. Giai đoạn 2023-2024, sẽ thực hiện kiểm tra khí thải toàn bộ xe máy đang lưu hành trên địa bàn TPHCM. Kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 553 tỷ đồng.

Trước đó, Sở GTVT cũng đã có tờ trình gửi UBND TPHCM phương án điều chỉnh tổ chức giao thông đối với xe 3 bánh và xe thô sơ 3 - 4 bánh lưu lưu thông trên địa bàn với mục tiêu chấm dứt hoàn toàn hoạt động của loại xe này vào năm 2025.

MỚI - NÓNG