TPHCM không ngăn sông cấm chợ

TPHCM yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch, vui xuân phải an toàn
TPHCM yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch, vui xuân phải an toàn
TP - Tại cuộc họp phòng chống dịch bệnh chiều 2/2, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu TPHCM kiên quyết hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không được chủ quan, lơ là. Tuy nhiên, quan điểm TPHCM là không ngăn sông cấm chợ.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh nói rằng, TPHCM cần mở rộng các khu cách ly tập trung, trong đó sẵn sàng các khu cách ly của quân đội, của các trường đại học. TPHCM sẽ xét nghiệm toàn bộ gần 2.000 nhân viên tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để sàng lọc, tầm soát dịch bệnh. “Bên cạnh đó, cần phải sàng lọc, cách ly xét nghiệm ngay những trường hợp có triệu chứng liên quan đến bệnh hô hấp đến khám ở các cơ sở y tế, tránh trường hợp xảy ra như ở Bệnh viện Đa khoa Gia Lai”, ông Bỉnh nói.

Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm xin ý kiến chỉ đạo gấp về việc hiện nay ở tỉnh Gia Lai có nhiều ca mắc COVID-19, trong khi mỗi ngày TPHCM có gần 50 chuyến xe khách đến và đi từ tỉnh này. Ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM, nói: “Đối với xe khách từ tỉnh Gia Lai đến và đi, quan điểm TPHCM là không ngăn sông cấm chợ. Bởi nếu cấm thì người dân sẽ đi sang tỉnh khác rồi xuống TPHCM. Do đó, TPHCM cần có giải pháp kiểm soát thật chặt chẽ các xe từ tỉnh Gia Lai xuống, đảm bảo phòng dịch hiệu quả”.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên yêu cầu TPHCM tiếp tục thực hiện các hoạt động phòng chống dịch mà thành phố đề ra, đảm bảo “mục tiêu kép cộng một”. Nghĩa là vừa phòng chống dịch, kiểm soát được dịch, đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo đảm cho nhân dân vui xuân đón Tết, chăm lo chính sách xã hội chu đáo. “Chú trọng cảnh giác cao độ nhưng phải hết sức bình tĩnh, không hoảng hốt, rút kinh nghiệm những đợt phòng dịch trước. Tăng cường phối hợp các hoạt động phòng chống dịch theo hướng theo dõi sát, phát hiện sớm, điều tra truy vết ngay lập tức, xét nghiệm nhanh và khoanh vùng kịp thời”, ông Nên nói.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, TPHCM sẽ điều chỉnh các hoạt động lễ hội dịp Tết. Các hoạt động lễ hội có chương trình, kế hoạch phải điều chỉnh để an toàn, nếu không đảm bảo an toàn thì không tổ chức, không có trường hợp ngoại lệ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Tăng người ngoài Đảng sẽ mở rộng dân chủ, phản biện xã hội

TP - “Từ các khóa Quốc hội gần đây cho thấy, đại biểu là người ngoài Đảng, các chuyên gia, nhà khoa học có trình độ, kinh nghiệm hoạt động trên các lĩnh vực, đóng góp của họ trên nghị trường đều rất sâu sắc, tích cực, thẳng thắn, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường chia sẻ với Tiền Phong.
Công nhân trong khu công nghiệp đang đối mặt nguy cơ bị nhiễm COVID rất cao Ảnh: Như ý

Dịch lây nhanh ở các khu công nghiệp

TP - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, khi xác định đây có thể là nguồn lây cho 14 tỉnh thành khác khu vực phía Bắc, chiều 16/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với 2 tỉnh có nhiều ca bệnh trong khu công nghiệp là Bắc Giang và Bắc Ninh.
Anh Phạm Văn Thưởng (Hải đăng Nam Yết) vệ sinh, bảo dưỡng “mắt thần”

Ký sự Trường Sa: 'Mắt thần' nơi đảo xa

TP - Giữa ngàn khơi, cán bộ, công nhân viên các trạm Hải đăng ngày đêm âm thầm cống hiến tuổi thanh xuân để ngọn Hải đăng không bao giờ tắt. “Mắt thần” ấy, không những soi sáng chỉ đường cho tàu thuyền qua lại trong đêm tối mà còn khẳng định cột mốc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Anh Lù Hiền và vợ bên cây tính tẩu

Mạch nguồn chảy mãi trên quê mới

TP - Đại ngàn Tây Nguyên, nơi góp mặt của nhiều tộc người di cư, họ mang đến đây hồn cốt và bản sắc văn hóa riêng biệt, hình thành nên một vùng đất đa sắc màu văn hóa, vừa huyền bí và hấp dẫn bởi thanh âm nhạc cụ truyền thống.
Các tỉnh miền Bắc và miền Nam, Tây Nguyên sẽ đón mưa lớn trong tuần này Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Miền Bắc, miền Nam sẽ đón mưa lớn

TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên từ đêm qua (16/5) ở khu vực Đông Bắc và vùng núi phía Bắc của Bắc bộ đã xuất hiện có mưa rào và dông.