TPHCM hướng dẫn giao thông qua mạng để giảm kẹt xe

TPHCM hướng dẫn giao thông qua mạng để giảm kẹt xe
TPO - Cổng thông tin giao thông TPHCM sẽ cung cấp kịp thời thông tin về tình hình giao thông, hướng dẫn, tư vấn lộ trình lưu thông phù hợp để giảm kẹt xe, góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt là trong dịp tết Đinh Dậu 2017.

Chiều nay, 19/1, Sở Giao thông vận tải TPHCM đã chính thức đưa vào sử dụng cổng thông tin giao thông TPHCM trên nền bản đồ số trực tuyến tại website www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn và ứng dụng trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành android OS (ứng dụng TTGT TP.HCM).

Trung tâm điều hành cổng thông tin giao thông TPHCM đặt tại Trung tâm quản lý điều hành hầm vượt sông Sài Gòn. Theo ông Trần Quang Lâm, phó giám đốc Sở GTVT, cổng thông tin giao thông TPHCM là kênh cung cấp thông tin về tình trạng giao thông theo thời gian thực, các thông tin tiện ích, công cụ tìm đường và chức năng tiếp nhận và phản hồi trực tuyến các phản ánh của người dân, tổ chức, doanh nghiệp về các sự cố hạ tầng giao thông, tình trạng giao thông.

TPHCM hướng dẫn giao thông qua mạng để giảm kẹt xe ảnh 1
TPHCM hướng dẫn giao thông qua mạng để giảm kẹt xe ảnh 2

Theo đó, trên cơ sở tích hợp dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện vận tải lưu thông trên địa bàn, dữ liệu từ hệ thống camera giám sát giao thông cùng các dữ liệu chuyên ngành giao thông khác, cổng thông tin giao thông cung cấp 4 nhóm thông tin cơ bản. Cụ thể:

Cung cấp thông tin tình trạng giao thông theo thời gian thực, như: Thông tin về tình trạng giao thông, mật độ giao thông, tốc độ lưu thông trên các tuyến đường, thông tin về hình ảnh giao thông trực tuyến qua hệ thống hơn 300 camera giao thông của Sở GTVT, các thông tin cảnh báo khu vực đang xảy ra ùn tắc giao thông, thông tin về các vị trí thi công công trình, các vị trí tổ chức phân luồng giao thông nhằm giúp người dân, tổ chức, doanh nghiệp có các thông tin một cách trực quan và chính xác để lựa chọn những lộ trình di chuyển phù hợp.

Cung cấp công cụ hỗ trợ tư vấn cho người dân về lộ trình lưu thông theo nhu cầu (tối ưu về quãng đường di chuyển, thời gian đi) nhằm giúp người dân quyết định lộ trình lưu thông hợp lý, tránh đi qua các khu vực có mật độ giao thông cao, các khu vực đang xảy ra ùn tắc và sự cố về giao thông.

Cung cấp thông tin tiện ích giao thông trên đường, như thông tin về vận tốc cho phép lưu thông trên các tuyến đường, vị trí các bãi giữ xe, các khu vực và tuyến đường cho phép đỗ xe có thu phí, khu vực nhà vệ sinh công cộng, các chợ hoa Tết Xuân Đinh Dậu, thông tin về thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm… trên địa bàn TPHCM.

Cung cấp công cụ tương tác với người sử dụng, tiếp nhận và phản hồi trực tuyến các phản ánh của người dân về những bất cập, sự cố về hạ tầng giao thông, thủ tục hành chính liên quan đến ngành giao thông, tiếp nhận các góp ý trực tiếp của người dân về cổng thông tin giao thông TPHCM.

Ông Trần Quang Lâm cho biết cổng thông tin giao thông hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày và cả 7 ngày trong tuần để phục vụ người dân. Đây là phiên bản đầu tiên. Trong quá trình khai thác, sử dụng, Sở GTVT sẽ tiếp tục hoàn thiện, bổ sung và nâng cấp lên các phiên bản tiếp theo nhằm cung cấp cho người dân dịch vụ thông tin giao thông chất lượng cao, hiệu quả và thân thiện.

TPHCM hướng dẫn giao thông qua mạng để giảm kẹt xe ảnh 3
MỚI - NÓNG