TPHCM gấp rút dọn trường đón học sinh

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều trường học ở TPHCM đã được bàn giao để khử khuẩn, cách ly sau khi kết thúc nhiệm vụ chống dịch COVID-19
Nhiều trường học ở TPHCM đã được bàn giao để khử khuẩn, cách ly sau khi kết thúc nhiệm vụ chống dịch COVID-19
TP - Bên cạnh lên danh sách, chuẩn bị cho việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh, nhiều trường học tại TPHCM đang gấp rút dọn dẹp, khử khuẩn để đón học sinh trở lại trường.

Đây là những trường học đã được trưng dụng làm cơ sở cách ly, bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 hoặc điểm tiêm phòng vắc xin trong đợt dịch thứ 4.

Trao đổi với phóng viên ngày 21/10, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết, ngành giáo dục đang tiếp nhận lại các cơ sở giáo dục được trưng dụng cho công tác phòng chống dịch. Đối với khâu vệ sinh trường lớp sau khi được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng chống dịch, ông Dũng lưu ý phải được thực hiện bởi đội vệ sinh chuyên nghiệp với sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế dự phòng để đảm bảo an toàn, “tuyệt đối không để giáo viên vào trong trường vệ sinh dọn dẹp các phòng học”.

Theo kế hoạch của ngành y tế, trong tháng 10 này, các cơ sở giáo dục tham gia vào nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố sẽ cơ bản được bàn giao lại cho ngành giáo dục, phục vụ lộ trình chuẩn bị mở cửa trường học tại các địa phương. “Những cơ sở giáo dục này khi bàn giao sẽ được khử khuẩn, cách ly theo quy định của ngành y tế. Trong số này có nhiều cơ sở sẽ phải sửa chữa lại phòng ốc, hạ tầng do đã bị chuyển đổi công năng sử dụng trong phòng, chống dịch COVID-19”, ông Dũng nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, nói: “Việc tiêm vắc xin cho trẻ em không phải là điều kiện để học sinh đến trường học trực tiếp nên ngành GD&ĐT thành phố không có và cũng không thể đưa ra quy định”. Việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi chỉ được thực hiện khi phụ huynh hay người giám hộ cho trẻ đồng ý.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, cho biết, ngày 2/10, quận 10 đã kết thúc trưng dụng trường làm bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 và sau đó khử khuẩn. Ngày 5/10, quận bàn giao cho trường và trường tiếp tục cách li đến 15/10 tổng vệ sinh, khử khuẩn. Từ 16/10, trường tiếp tục vệ sinh khử khuẩn đến khi học sinh đi học lại.

Ông Trần Công Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận, cho biết, dự kiến ngày 25/10, trường sẽ kết thúc sứ mệnh phục vụ công tác chống dịch COVID-19. “Theo kế hoạch trước khi bàn giao, UBND quận sẽ cho phun, xịt khuẩn; chỉnh trang lại toàn bộ khuôn viên trường. Nhà trường cũng đã có văn bản xin cấp kinh phí để sơn mới hoặc chỉnh trang bên trong các phòng học, phòng chức năng. Sau khi mọi thứ hoàn tất thì mới đón học sinh trở lại”, ông Tuấn nói.

Thực hiện an toàn trường học

Để đảm bảo cho công tác chuẩn bị mở cửa trường học, TPHCM đã ban hành Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học của thành phố. Bộ tiêu chí này có 10 tiêu chí thành phần, mỗi tiêu chí có hai mức đánh giá gồm đạt và không đạt. Trường học có từ 6 tiêu chí đạt trở lên mới được hoạt động. Các tiêu chí bao gồm 100% giáo viên, cán bộ, nhân viên làm việc trực tiếp tại cơ sở giáo dục phải có mã QR xanh; số lượng giáo viên, học sinh… trong mỗi lớp theo số lượng quy định của ngành y tế và Sở GD&ĐT; khoảng cách học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong phòng học, phòng thi, phòng làm việc từ 1m trở lên và khoảng cách ngoài phòng học, phòng thi, phòng làm việc từ 2m trở lên…

Theo ông Phú, các địa phương đang lúng túng trong việc đưa trẻ đến trường an toàn bởi không được chủ động khung thời gian, khung chương trình và tổ chức thi cử... mà phải lệ thuộc hoàn toàn vào khung thời gian của Bộ GD&ĐT. Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân (trường có nhiều học sinh ngoại tỉnh), động viên phụ huynh cho học sinh tiêm vắc xin phòng COVID-19 sớm nếu có cơ hội. “Về cơ sở vật chất, nhà trường không bị trưng dụng chống dịch nên chỉ cần dọn dẹp, khử khuẩn là có thể đón học sinh trở lại trường. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là học sinh của trường chủ yếu ở tỉnh nên khi quay lại thành phố sẽ gặp khó khăn trong việc đi chuyển, đặc biệt là tiếp cận vắc xin”, ông Độ nói.

SV nhiều trường trở lại

Hôm nay (25/10), theo kế hoạch học tập mới, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM bắt đầu mở cửa đón sinh viên trở lại trường để học các môn thí nghiệm, thực hành, làm đề tài khóa luận chuẩn bị kết thúc khóa học. Trước đó, ngày 21/10, Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TPHCM đã mở cửa thư viện trường đón sinh viên trở lại học tập. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên… cũng đã thông báo cho phép sinh viên đến trường làm khoá luận, thực hành, thí nghiệm từ ngày 1/11. Sinh viên được đến trường phải có thẻ xanh COVID-19, sinh viên năm cuối được ưu tiên để chuẩn bị cho khóa luận tốt nghiệp.

MỚI - NÓNG
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan
TPO - Dù phần cướp phết không được tổ chức, hội Phết Hiền Quan 2023 vẫn thu hút đông đảo người dân tỉnh Phú Thọ và du khách thập phương. Chiều 12 tháng Giêng (2/2/2023), người dân địa phương long trọng tổ chức lễ rước, tế.
Đi 160 km để xem hội Lim
Đi 160 km để xem hội Lim
TPO - Sáng 2/2, tại tỉnh Bắc Ninh diễn ra lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023. Đây là hoạt động văn hóa quảng bá các giá trị truyền thống đầy ý nghĩa. Đông đảo người dân, du khách khắp nơi đã tụ hội về đây tham gia lễ hội đặc sắc này.