Top 20 Solve for Tomorrow 2022: Ghi điểm với sự đột phá từ tư duy tiếp cận đến giải pháp đề xuất

0:00 / 0:00
0:00
Solve for Tomorrow 2022 đang trên đường về đích đầy gay cấn với sự góp mặt của 20 đội thi xuất sắc nhất sau vòng phát triển sản phẩm. Giờ đây, không còn là câu chuyện riêng của ý tưởng sáng tạo, Top 20 còn biết cách gây ấn tượng bởi sự đột phá từ tư duy tiếp cận đến khả năng giải quyết vấn đề với những giải pháp táo bạo nhưng hiệu quả.

Sự đột phá khi tiếp cận các vấn đề xã hội

Đột phá sáng tạo đi đôi với thực tiễn và đảm bảo tính hiệu quả, khả thi khi giải quyết vấn đề chính là một trong những thử thách lớn nhất khi bắt đầu bước chân vào quá trình lên ý tưởng. Tuy nhiên, điều này đã không làm các bạn trẻ đến với cuộc thi Solve for Tomorrow chùn bước. Càng tiến sâu trên hành trình sáng tạo, các đội thi càng cho thấy sự sắc bén trong tư duy, sự đột phá trong cách tiếp cận vấn đề, qua đó liên tục gây ấn tượng mạnh với Ban giám khảo lẫn các thầy cô cố vấn.

Top 20 Solve for Tomorrow 2022: Ghi điểm với sự đột phá từ tư duy tiếp cận đến giải pháp đề xuất ảnh 1

Cách tiếp cận vấn đề xã hội của các thí sinh vô cùng mới mẻ và sáng tạo

Có thể thấy rõ khía cạnh này ở Top 20 dự án xuất sắc nhất Solve for Tomorrow 2022 vừa được công bố. Sau 2 tháng phát triển sản phẩm, học tập và thử nghiệm không ngừng, những ý tưởng của Top 20 đã lộ diện với các sáng kiến táo bạo nhưng không kém phần thực tế. Chẳng hạn như với dự án của đội thi Saigon Technoholics, từ việc quan sát thực tế di chuyển khó khăn của người lớn tuổi trong đời sống, các bạn trẻ của Trường Phổ Thông Năng Khiếu ĐHQG TP. HCM đã đặt ra giải pháp là một loại thiết bị hỗ trợ di chuyển thông minh, bảo đảm an toàn cho người lớn tuổi khi di chuyển.

“Tụi em nhận thấy rằng việc hỗ trợ di chuyển dành cho người già là vô cùng cần thiết, không chỉ bởi những vấn đề về sức khỏe mà còn bởi con cái của họ không thể dành thời gian trọn vẹn bên họ mỗi ngày. Song song đó, khi nghiên cứu thị trường khung hỗ trợ đi lại cho người lớn tuổi, tụi em nhận ra đa phần chúng khá khó sử dụng và có rất nhiều nấc khựng. Từ đó, ý tưởng về việc sáng chế một sản phẩm an toàn và thân thiện hơn của cả nhóm đã ra đời”, bạn Nguyễn Thông Nguyên, đội thi Saigon Technoholics chia sẻ.

Top 20 Solve for Tomorrow 2022: Ghi điểm với sự đột phá từ tư duy tiếp cận đến giải pháp đề xuất ảnh 2

Những sáng kiến có cách tiếp cận không chỉ sáng tạo mà vô cùng thực tiễn

Và sự táo bạo trong đề xuất giải pháp cho tương lai

Mỗi vấn đề trong xã hội được ví như những “tảng băng trôi” với 1 phần nổi và 7 phần chìm, cần được khai phá một cách mạnh mẽ và táo bạo mới có thể giải quyết đến tận gốc rễ. Sự táo bạo trong ý tưởng đi kèm tính thực tế và tính khả thi chính là yếu tố tiên quyết mang đến những góc nhìn mới lạ và những sáng kiến mới phù hợp với thời đại.

Top 20 Solve for Tomorrow 2022: Ghi điểm với sự đột phá từ tư duy tiếp cận đến giải pháp đề xuất ảnh 3

Các sáng kiến của năm thi 2022 đã gây nên những ấn tượng khó phai với các thầy cô hướng dẫn vì tính thực tế và sự táo bạo trong cách tiếp cận

“Với Top 20 Solve for Tomorrow 2022, các bạn thí sinh nắm rất vững tinh thần này. Các bạn có một cách tiếp cận vấn đề vô cùng đột phá, táo bạo trong sáng tạo khi ứng dụng IoT hay AI để đem đến những giải pháp mới mẻ cho các vấn đề xã hội với tính ứng dụng cao”, thầy Trang Hồng Sơn, một trong những giáo viên hướng dẫn của cuộc thi chia sẻ.

Theo đó, thông qua từng dự án, thầy Hồng Sơn cũng chỉ ra rằng mọi khía cạnh của các vấn đề xã hội dù là nhỏ nhất đều được các thí sinh năm nay lưu tâm, qua đó đem đến những góc nhìn và cách tiếp cận giải quyết một cách mới mẻ. “Đây là một tín hiệu rất đáng mừng khi lớp trẻ ngày càng chủ động và có ý thức trách nhiệm cao trong việc làm chủ tương lai, cũng như tự do thể hiện suy nghĩ và góc nhìn của mình một cách táo bạo và thực tế nhất”, thầy Sơn nhận định và không quên kỳ vọng Top 20 Solve for Tomorrow 2022 với sự vất vả “chắt lọc tinh hoa” từ Ban giám khảo sẽ mang lại nhiều bất ngờ hơn nữa ở chặng thi cuối.

Solve for Tomorrow 2022 hiện đang bước vào vòng chung kết với sự tham gia tranh tài của top 20 đội thi đạt điểm cao nhất ở vòng bán kết - phát triển sản phẩm. Các đội thi (10 đội bảng A và 10 đội bảng B) sẽ tiếp tục chặng đua về đích với phần thi thuyết trình về mô hình sản phẩm tại vòng chung kết tổ chức ngày 13/11 tại Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.