Tổng thống Philippines từ chối xin lỗi vì 'xúc phạm' đại sứ Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã từ chối xin lỗi vì dùng những ngôn từ khiếm nhã để mạt sát Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg trong một bài phát biểu gần đây.

Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho triệu tập phái viên tại Philippines để làm việc về vụ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lăng mạ Đại sứ Philip Goldberg bằng những từ như như “đồ đồng tính”, “con trai của gái bán hoa” trong bài phát biểu trước các quân nhân ở trại Lapu-Lapu, Cebu ngày 5/8. Đồng thời, cơ quan này cũng yêu cầu phía Philippines có lời giải thích rõ ràng.

Đáp trả lại yêu cầu của Mỹ, Tổng thống Duterte tuyên bố: “Tôi sẽ không xin lỗi cho bất cứ điều gì. Ông ấy đã không xin lỗi tôi khi chúng tôi gặp nhau. Vậy tại sao tôi phải xin lỗi ông ấy?”.

Ông Duterte cho biết, đại sứ Goldberg là người bắt đầu các tranh chấp. Vị tổng thống nhắc lại chuyện xảy ra trước cuộc bầu cử hồi tháng 6 của Philippines, ông Goldberg chỉ trích ông vì câu nói đùa về vụ người truyền giáo Australia Jacqueline Hamill bị hiếp dâm tập thể và sát hại vào năm 1989 ở thành phố Davao, nơi ông Duterte là thị trưởng vào thời điểm đó.

Mỹ là đồng minh quốc phòng chính của Philippines. Tuy nhiên, thời gian gần đây hai bên gặp khá nhiều bất đồng từ khi Rodrigo Duterte đắc cử tổng thống.

Bỏ qua vụ việc Tổng thống Philippines xúc phạm đại sứ, Đại sứ quán Mỹ tại Philippines đã cảnh báo chiến lược trấn áp tội phạm ma túy ở quốc gia này.

Mỹ tuyên bố, những viện trợ đối với Philippines phải trên cơ sở tôn trọng quyền con người, quan hệ đối tác Mỹ - Philippines phải “dựa trên sự tôn trọng chung đối với quy tắc pháp luật”.

Hơn một tháng qua, kể từ khi ông Duterte nhậm chức đến nay, Philippines ghi nhận 402 nghi can buôn bán ma túy bị bắn chết, 5.418 đối tượng bị bắt và 565.806 nghi can khác ra đầu thú.

Hồi tháng 6, trong một bài phát biểu trên truyền hình tại Davao, ông Duterte khuyến khích người dân giết chết những kẻ buôn bán ma túy đe dọa tính mạng của họ hoặc chống người thi hành công vụ.

Sau đó, phát ngôn viên của Duterte phải lên tiếng đính chính những phát biểu của tân tổng thống chỉ là “hùng biện”.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm