Tổng thống Iran: Chúng tôi đã sẵn sàng hợp tác

Tổng thống Iran: Chúng tôi đã sẵn sàng hợp tác
TP - Iran có phản ứng cho thấy nước này đã sẵn sàng hợp tác theo đề nghị, được ủng hộ của một số cường quốc, một bước quan trọng trong việc chấm dứt căng thẳng ngoại giao liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Truyền thông nhà nước Iran cho hay, theo kế hoạch, hầu hết số uranium làm giàu của Tehran sẽ được chuyển ra nước ngoài để xử lý thành các thanh nhiên liệu phục vụ mục đích nghiên cứu.

Trước đó, Tổng thống Iran nói đất nước ông đã sẵn sàng hợp tác với đề xuất của các cường quốc. Lâu nay, Iran vẫn nói nước này làm giàu uranium với mục đích phát triển năng lượng, nhưng Mỹ và đồng minh luôn cho rằng Tehran đang cố tạo ra vũ khí hạt nhân.

Kênh TV Al - Alam hôm qua cho hay Iran đã chuyển hồi đáp của mình cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Các nhà quan sát cho rằng Tehran có thể đòi hỏi thay đổi nhiều chi tiết, trong khi vẫn chấp nhận khung cơ bản của đề nghị. Theo tường thuật của tờ báo thân Tehran, Java, những thay đổi đó có thể bao gồm việc vận chuyển uranium làm giàu cấp độ thấp ra nước ngoài được tiến hành theo nhiều giai đoạn, thay vì chuyển tất cả một lần như đề xuất của các nước phương Tây.

Cũng trong ngày hôm qua 29/10, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad gọi đề xuất từ IAEA và một số cường quốc là một bước tiến “từ đối đầu sang đối thoại”. “Chúng tôi hoan nghênh việc trao đổi nhiên liệu, hợp tác hạt nhân, xây dựng nhà máy điện, lò phản ứng và chúng tôi đã sẵn sàng hợp tác”. Ông Ahmadinejad nói trên truyền hình.

Tuy nhiên ông cũng nói Iran “không bao giờ từ bỏ quyền phát triển chương trình hạt nhân” của mình. IAEA trước đó đề xuất chuyển toàn bộ uranium làm giàu của Iran tới Nga và Pháp, chuyển sang dạng năng lượng rồi quay lại Iran. Kế hoạch này được Mỹ, Nga và Pháp nhất trí.

A.M
Theo BBC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm