Tổng thống Hàn Quốc sa thải một loạt trợ lý hàng đầu

Chánh văn phòng Im Jong-seok ( bên trái) vừa bị sa thải và người kế nhiệm ông. Ảnh: Yonhap
Chánh văn phòng Im Jong-seok ( bên trái) vừa bị sa thải và người kế nhiệm ông. Ảnh: Yonhap
TPO - Ngày 8/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cách chức Chánh văn phòng và hai trợ lý cao cấp khác trong một cuộc cải tổ lớn được coi là một nỗ lực nhằm củng cố sự ủng hộ cho mình khi tỉ lệ ủng hộ của ông đang ngày càng sụt giảm.

Ông Moon  lên nắm quyền vào tháng 5 năm 2017 sau khi người tiền nhiệm, bà Park Geun-hye bị lật đổ vì dính bê bối tham nhũng đang lan rộng và sau khi nhận được tỉ lệ ủng hộ tăng vọt vì đã làm giảm bớt căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. 

Tuy nhiên số lượng người ủng hộ của ông Moon đã giảm trong những tuần gần đây, lần đầu tiên giảm xuống dưới 50% trong bối cảnh sự bất mãn ngày càng tăng đối với sự tăng trưởng chậm và thất nghiệp và sự thất vọng về những cải cách xã hội được hứa hẹn mà các nhà phê bình cho rằng không thành hiện thực.

Chánh văn phòng Im Jong-seok tuyên bố ông đã bị  sa thải với các phóng viên của mình bên ngoài Nhà Xanh, văn phòng của tổng thống Hàn Quốc. Ông đã được thay thế bằng ông Noh Young-min, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc, người đã đảm nhiệm nghị sỹ ba nhiệm kỳ. Ông Noh, 62 tuổi, là một nhà hoạt động dân chủ trong suốt những năm 1970 và 80 trước khi tham gia chính trị vào năm 2000 và cuối cùng gia nhập Đảng Dân chủ của ông Moon.

Cũng trong ngày 8/1, ông Moon cũng thay thế thư ký chính trị và thư ký báo chí cao cấp của mình trong cuộc cải tổ được cho là lớn nhất tại Nhà Xanh kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5 năm 2017.

Tổng thống đã hứa cải cách các tập  đoàn gia đình trị hay còn gọi là chaebol đã từng  bị dính líu vào bê bối tham những của bà Park, đồng thời sẽ  giải quyết nạn tham nhũng đang lan rộng.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cáo buộc ông Moon đã chú trọng tới việc xây dựng di sản chính trị bằng cách cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên hơn cả việc  xem xét các cải cách xã hội rất cần thiết trong nước. Họ cũng cáo buộc rằng, chính sách kinh tế hàng đầu của ông về tăng trưởng dẫn đầu về thu nhập cũng đã khiến chi phí việc làm tăng.

Theo Realmeter, cơ quan đánh giá chỉ số tín nhiệm của Hàn Quốc, tỉ lệ người ủng hộ ông Moon chỉ đạt 47% trong tháng 12 vừa qua và nhích lên được 48,2% vào tuần trước, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ 70%  vào hồi tháng 5/2018 sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra.

Theo AFP
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.