Tổng thống Ai Cập quyết không từ chức

Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi tuyên bố sẽ không từ chức
Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi tuyên bố sẽ không từ chức
TPO - Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi tuyên bố sẽ không từ chức sau khi quân đội nước này ra tối hậu thư 48 giờ yêu cầu tổng thống đáp ứng yêu cầu của hàng triệu người biểu tình.

> Ai Cập: Quân đội ra 'tối hậu thư', Tổng thống phớt lờ

Ai Cập đang trong tình trạng nguy cấp khi hàng triệu người Ai Cập xuống đường biểu tình yêu cầu Tổng thống Mursi từ bỏ quyền lực vì không giải quyết được các vấn đề an ninh và kinh tế từ khi ông lên nắm quyền một năm trước. Người biểu tình cũng tấn công, đốt phá trụ sở của tổ chức Anh em Hồi giáo ở thủ đô Cairo.

Đồng thời, Tổng thống Morsi yêu cầu lực lương vũ trang nước này rút lại tối hậu thư, nói rằng ông từ chối mọi “mệnh lệnh” từ trong nước lẫn nước ngoài.

Trong một bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia, ông Morsi, người nhậm chức một năm trước đây như vị tổng thống bầu cử tự do đầu tiên của Ai Cập, cáo buộc những người trung thành với Tổng thống tiền nhiệm bị lật đổ là Hosni Mubarak, đã lợi dụng các cuộc biểu tình, âm mưu lật đổ chế độ của ông và ngăn cản nền dân chủ.

Tuyên bố mang tính thách thức này của ông Morsi cho thấy ông và tổ chức Huynh đệ Hồi giáo của mình đang chuẩn bị có những thách thức mới cho quân đội. Sự kiện càng làm tăng đối đầu giữa những người ủng hộ Hồi giáo và người dân Ai Cập đang tức giận vì cho rằng Huynh đệ Hồi giáo đang áp đặt kiểm soát lên đất nước và Tổng thống đã thất bại trong việc đối phó nhiều vấn đề của đất nước.

Sau bài phát biểu của Tổng thống, hàng triệu người biểu tình trên quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo phẫn nộ, hò hét, đập hàng rào kim loại để phản đối.

Anh Islam Musbah, một người biểu tình 28 tuổi nói: “Ông Morsi không hiểu. Ông ấy sẽ đưa chúng ta vào cuộc đổ máu và nội chiến”.

Hôm 1/7, quân đội Ai Cập ra hạn cho Tổng thống Mohamed Mursi 48 tiếng đồng hồ để giải quyết các bất đồng trước khi quân đội can thiệp để có một “lộ trình mới”.

Tướng Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố: “Nếu nhu cầu của người dân không được đáp ứng trong một thời gian xác đinh, lực lượng vũ trang sẽ đưa ra lộ trình cho tương lai”. Ông nói thêm việc lãng phí thời gian chỉ làm tăng thêm nguy cơ chia rẽ và xung đột.

Quân đội cho biết sẽ giám sát việc thực hiện lộ trình với “sự tham gia của tất cả các phe phái trong quốc gia, bao gồm cả những người trẻ tuổi”, nhưng không trực tiếp tham gia vào chính trị hoặc chính phủ.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Theo Dịch
MỚI - NÓNG