Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Đại biểu Quốc hội không được hứa suông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019 của Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019 của Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội
TPO - Chiều 16/1, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự hội nghị.

Theo báo cáo, năm 2018, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đề ra trên tất cả các lĩnh vực công tác: Xây dựng pháp luật, giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân… Nhiều đại biểu trong Đoàn đã chủ động hợp đồng với các chuyên gia nghiên cứu, tư vấn các nội dung liên quan, các vấn đề quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động xây dựng pháp luật.

Công tác giám sát, khảo sát được Đoàn ĐBQH thành phố lựa chọn trúng vấn đề, triển khai thực hiện đúng thời gian, chất lượng, nội dung chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình. Hoạt động tiếp xúc cử tri ngày càng phong phú, đa dạng...

Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri đáp ứng yêu cầu đề ra. Tại các Kỳ họp, các đại biểu trong Đoàn đã tích cực tham gia ý kiến góp ý vào các luật, nghị quyết và các vấn đề quan trọng của đất nước. Công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo đúng quy định…

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận định, cử tri Thủ đô trình độ rất cao, được làm ĐBQH Hà Nội, ngoài trách nhiệm còn có vinh dự, còn học tập được nhiều điều, không chỉ học tập lẫn nhau ngay trong Đoàn mà còn học tập nhân dân, học tập cử tri qua các lần tiếp xúc. 

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, nếu hỏi hoạt động QH, lãnh đạo, ĐBQH khó nhất là gì thì đó là xử lý thật tốt mối quan hệ giữa ý Đảng, lòng dân và phù hợp pháp luật. Nếu chỉ nặng về một phía sẽ phiến diện, mà phiến diện sẽ sai và không thuyết phục.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đây không phải lý luận suông, mà là vấn đề rất thực tiễn. Lãnh đạo QH cũng như ĐBQH phải nắm chắc đường lối, quan điểm của Đảng, hiểu thấu lòng dân sâu sắc và từ đó xây dựng pháp luật.

“Lòng dân là quyết định vì dân tin mới làm được, nên cần phù hợp với lòng dân. Đây không phải là lý thuyết suông mà thực sự cần thiết. Vì vậy, ĐBQH cần phải xử lý tốt mối quan hệ với dân, thấu hiểu lòng dân, từ đó xây dựng pháp luật cho phù hợp. Trong tiếp xúc cử tri phải thiết thực, giải quyết được việc gì thì mới hứa với dân, không được hứa suông để tránh tình trạng dân khiếu kiện, mất lòng tin”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị các ĐBQH cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm, tham gia, đóng góp nhiều hơn nữa cho hoạt động của QH và thành phố Hà Nội.

Các ĐB trong Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gương mẫu trong chấp hành quy định của pháp luật và cuộc sống, thường xuyên học hỏi, trao đổi, nắm bắt kiến thức, chủ động và tăng cường hơn nữa các hoạt động tiếp xúc cử tri để có thông tin phong phú, đa chiều, để phản ánh đầy đủ ý chí, nguyện vọng của cử tri tới QH, để người dân khi giám sát hoạt động của đại biểu sẽ luôn thấy tự hào và tin tưởng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðinh Tiến Dũng yêu cầu khẩn trương cải tạo chung cư cũ để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Ảnh: Như Ý

Giải phóng các nút thắt về hạ tầng

TP - Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðinh Tiến Dũng cho biết, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần khẩn trương triển khai nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng, tài sản và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
Tin giả ngày càng tinh vi, khó nhận diện

Tin giả ngày càng tinh vi, khó nhận diện

TP - Vào đầu tháng 8, trên mạng xã hội lan truyền chóng mặt thông tin về một bác sĩ tên Khoa “rút ống thở của mẹ đẻ để nhường cho sản phụ song sinh”. Cơ quan chức năng vào cuộc và xác minh đây là tin giả. Câu chuyện trên là một trong hàng ngàn ví dụ về tin giả được lan truyền rầm rộ nhưng sau đó được Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam dán nhãn tin giả.
Nhân viên y tế phát thuốc điều trị tại nhà cho F0

Thuốc đặc trị COVID-19 đang thử nghiệm rao bán tràn lan: Người bán là nhân viên y tế

TP - Lần theo dấu vết đối tượng bán thuốc kháng virus để lại, phóng viên đã nhanh chóng xác minh. Qua những hình ảnh và thông tin cá nhân của người này, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương khẳng định: “Đây là điều dưỡng đang công tác tại bệnh viện”. Báo Tiền Phong đã chuyển thông tin vụ việc đến Công an TPHCM đề xuất phối hợp làm rõ các vấn đề liên quan.