Tội ác và trừng phạt

Tội ác và trừng phạt
TP - Ba trong nhiều cái tít ấn tượng tuần qua: Giết ông ngoại xong thản nhiên du lịch; Anh em ruột lấy chung vợ sinh 11 con; Giận vợ, chồng nổ mìn tự sát.

> Đường sáng đến bến thiện
> Đường về nẻo thiện thênh thang

Cháu 16 tuổi ở với ông ngoại ở quận Bình Tân (TPHCM), xin tiền để du lịch với chúng bạn, ông không cho. Nó tức lên giết quách, xong cũng chả buồn mang ra sông suối vứt, tấp vào góc cầu thang, trùm cái mền lên. Mẹ nó đến nhà thấy cơ sự bèn trình báo công an. Thằng con bị tóm khi trở về từ chuyến du lịch! Bọn giết ông giết bà bây giờ sao lắm thế, chỉ vì vài trăm ngàn, vài chỉ vàng. Tội ác tày đình nhưng hành xử sơ khai, giết xong lo đi tiêu tiền, bận bịu việc riêng, không thèm dọn dẹp tang chứng.

Chuyện thứ hai: Người đàn ông 30 tuổi ở Thái Nguyên cãi nhau với vợ (đang chờ ly hôn), định chết cùng nhưng vợ thoát được, y đành giật tạm quả mìn giấu trong cạp quần, tan xác. Báo chí còn chụp được những mảnh thi thể lơ lửng trên cây.

Đã thích chết thì cũng không nên sống, đáng nói là lại chọn cách quái đản khiến người xa lạ lớ ngớ đứng gần bị thương, còn dân chung quanh được phen kinh hoàng.

Hai anh em ruột ở A Lưới, Thừa Thiên - Huế lấy chung vợ nhiều năm nay, dẫn đến chuyện bi hài đẻ ra 11 người con lốc nhốc, không biết ai là con ai. 11 đứa con này có nghĩa vụ gọi ông anh là bố, gọi ông em là chú bất kể ai thực sự là bố ai. Hai ông bố cũng chỉ nhìn mặt đoán mò, còn chính xác đứa nào con mình thì chịu! Mà biết chính xác cũng chẳng để làm gì, đằng nào con ra đời cũng mạnh ai nấy sống.

Những gia đình không để mắt đến con cái từ nhỏ thì về sau không chỉ chịu tiếng vô phúc mà còn là hiểm họa cho xã hội. Bốn đứa trẻ đang chơi yên lành ở khu tập thể, tự nhiên bị thằng hàng xóm quen thuộc xông ra đâm lia lịa. Hai bé gái chạy thoát còn hai bé trai 6 và 2 tuổi bị đâm tổng cộng 9 nhát. Nói là họa trời giáng cũng đúng nhưng đúng hơn là quỷ ở lẫn với người- mà cái họa này thì sợ rằng ngày càng khó tránh.

Nhiều người nói hằng ngày mở báo ra, cướp giết hiếp nhiều đến nỗi không còn xúc động. Những tội ác liên quan đến trẻ con thì tốt nhất không đọc. Nhưng không đọc không có nghĩa là hiểm họa sẽ tránh xa ta. Ở thành phố bây giờ, nhiều đứa trẻ 10-11 tuổi không biết sang đường, không tự đến trường được dù trường cách nhà chỉ vài trăm mét. Là vì người ta không biết điều gì sẽ xảy ra trên đường. Trẻ có vẻ khôn trước tuổi, hoạt khẩu đấy nhưng ra đường cư xử như ngố rừng và khi sự cố xảy đến thì hiện nguyên hình là con “ếch”, “gà gô”.

Trong truyện ngắn lai ký sự “Tội ác và trừng phạt”, Nguyễn Huy Thiệp viết: “Chúng ta đang sống trong một đất nước mà bi kịch con người chủ yếu do khát vọng về miếng ăn và nhà ở gây ra. Đây là thứ bi kịch thảm hại nhất trong các bi kịch. Có người lưu ý tôi về bi kịch khát vọng dân chủ, bi kịch tôn giáo và nhiều thứ khác nhưng tôi thấy khả nghi. Tôi đã xem các thống kê người tự tử- thì số người chết vì miếng ăn và nhà ở chiếm 80%. Chưa thấy nhà chính trị hay trí thức nào tự tử để bảo vệ lý tưởng cá nhân”. Và: “Từ xưa người ta đã nói ác giả ác báo, hại nhân nhân hại. Tội ác cứ nhân thêm và đến lúc nào đấy sẽ bốc lửa. Sự trừng phạt sẽ đến”.

Cũng trong truyện này, có nhân vật sống ở tả ngạn sông Đà đâm chết hai mẹ con người hàng xóm chỉ vì con gà của hắn bị họ giết chết thảm. Hắn trông hiền lành, lừ đừ như từ giữ đền, suốt ngày làm một việc chặt nứa thuê cho bọn buôn bè. Được hỏi vì sao giết người, hắn nghĩ ngợi một chút rồi bảo: “Dao vừa mới mài xong”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hoa hát cho bộ đội nghe

NSND Thanh Hoa: Ðược yêu, được hát trọn đời

TP - Tôi hỏi “người đàn bà hát”: Chị có bao giờ tiếc vì mình sinh ra hơi… sớm? Không cần ngẫm nghĩ, NSND Thanh Hoa đáp: “Cho đến bây giờ, tôi vẫn cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi trưởng thành ở thời điểm lịch sử mà đất nước cần những ca sỹ như tôi. Có thể chúng tôi thiệt thòi chút ít riêng tư, thiệt thòi về vật chất nhưng tôi tin, trong trái tim của mỗi người Việt Nam đều có góc nhỏ dành cho thế hệ chúng tôi”.
Phong trào Hát cho đồng bào tôi nghe trước năm 1975. Ảnh: Tư liệu

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn: Ðứa con 'mất tích' trở về nhà

TP - Nhạc sĩ Trần Long Ẩn được biết tới như một “triết gia” trong âm nhạc cách mạng với những ca khúc đậm chất suy tư về cuộc đời, về con người. Ông nói: “Tôi vốn học triết học, một công việc tưởng chẳng liên quan gì tới âm nhạc, nhưng rồi đam mê âm nhạc khiến tôi viết nên những tác phẩm chất vấn và suy nghĩ về bản thân mình, về cuộc đời”.
Hồ Chủ tịch bỏ lá phiếu đầu tiên tại Quốc hội khóa 2, ngày 8/5/1960 Ảnh: Mai Nam

Người chụp ảnh Bác Hồ bỏ lá phiếu đầu tiên

TP - Những nghệ sĩ nhiếp ảnh có vinh dự chụp ảnh Hồ Chủ tịch không nhiều. Những tên tuổi được biết đến như Đinh Đăng Định, Vũ Đăng Năng, Vũ Đình Hồng, Kim Côn… Ngoài ra còn có phóng viên nhiếp ảnh thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và các tờ báo trung ương. Phóng viên nhiếp ảnh báo Tiền Phong Mai Nam là người có nhiều dịp được gần và chụp ảnh Bác.
Nhân vật Dịu trong phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

'Vĩ tuyến 17 ngày và đêm' trong ký ức của NSND Trà Giang

TP - “Tôi luôn nghĩ mình là người may mắn khi được đóng vai nữ chính trong phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm – Nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang nói – Tôi đã cố gắng hết sức mình để thể hiện những nét đẹp của người phụ nữ miền Nam nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói chung trong hoàn cảnh chiến tranh khắc nghiệt”.
Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Trung Hiếu (thứ 4 từ trái sang) tại Hội thảo về nhà báo, nhà thơ Nguyễn Vỹ ảnh: Văn Chương

Căn nhà lưu giữ chân dung các nhà văn lớn

TP - Năm 1989, tỉnh Nghĩa Bình sau một thời gian nhập hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi thì lại tách ra. Hội Văn học nghệ thuật của tỉnh Quảng Ngãi tạm thời đặt tại gia đình nhà văn, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Trung Hiếu.
Bộ tiểu thuyết 5 cuốn nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng vừa được tái bản và ra mắt trở thành sự kiện văn chương gây chú ý đầu năm 2021ảnh: Nhã Nam

Văn học miền Nam là một di sản...

TP - “Văn học miền Nam phải là một thực thể trong di sản văn học dân tộc. Tin tưởng rằng sẽ sớm đến thời điểm chúng ta không còn gọi là “Văn học miền Nam trước 1975”, mà chỉ gọi là văn học Việt Nam giai đoạn 1954-1975, trong đó có bộ phận văn học miền Nam” - nhà nghiên cứu phê bình văn học Trần Hoài Anh, bày tỏ.
Nghệ sỹ Kim Cương rơi nước mắt khi gặp lại chị Trầm Như Ngọc Oanh (tức bé Thương Thương). Ảnh: NCHCCCL

'Kỳ nữ' Kim Cương và 42 năm tìm con gái thất lạc

TP - Ôm chặt người phụ nữ trung niên đang luống cuống bước lên sân khấu, trước hàng trăm ống kính của trường quay, Nghệ sỹ Nhân dân Kim Cương nghẹn ngào: "Sao con không đi tìm má… Mẹ con mình gặp nhau rồi, giờ tui không buông, không cho ai nữa đâu!".