Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020

TPO - Ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 đã diễn ra vô cùng sôi nổi và thành công tại Đại học Bách Khoa Hà Nội sáng 22/12, lan toả thông điệp hiến máu cứu người tốt đẹp.
Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 1

Sáng nay 22/12, ngày hội chính chương trình Chủ nhật Đỏ khai mạc tại trường Đại học Bách khoa (Hà Nội). Ngay từ sáng sớm, mặc dù trời mưa nhưng hàng ngàn đoàn viên, thanh niên, sinh viên Đại học Bách khoa và nhiều trường trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã có mặt xếp hàng để chờ tham gia hiến máu.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 2

Ngay từ 7h, nhiều sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có mặt tại Thư viện Tạ Quang Bửu hưởng ứng và tham gia chương trình Chủ nhật Đỏ.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 3

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đầu đoàn diễu hành hưởng ứng Chủ nhật Đỏ tại ngày hội chính chương trình Chủ nhật Đỏ khai mạc ở trường Đại học Bách khoa (Hà Nội).

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 4

Đoàn diễu hành hưởng ứng chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đi đầu, xuất phát từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đi qua nhiều tuyến phố.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 5

Hoa hậu Tiểu Vy, Á hậu Phương Nga và dàn người đẹp cũng tham gia đoàn diễu hành từ sáng sớm.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 6 Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu và điều trị dịp Tết Nguyên đán Canh Tý do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức trên phạm vi toàn quốc.
Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 7

Cùng tham gia chương trình có các Hoa hậu, người đẹp, ca sĩ, nghệ sĩ. Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vi; Á hậu Việt Nam 2018 Bùi Phương Nga rạng rỡ trên hàng ghế đại biểu.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 8

Các người đẹp khác gồm có Người đẹp Biển cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 Nguyễn Hoàng Bảo Châu; Người đẹp Kim Trà My, Nông Thúy Hằng, Vũ Hương Giang, Nguyễn Phương Anh; Đại sứ Thiện chí Hoa Anh đào Nhật Bản 2019 Trần Diệu Anh...cũng tham dự chương trình.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 9

Phát biểu khai mạc tại ngày hội chính Chủ nhật Đỏ, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 khẳng định chương trình Chủ nhật Đỏ phát triển thành công như hôm nay là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo và tham gia trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, các tỉnh thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội, hệ thống Đoàn Hội và Ban vận động hiến máu tình nguyện từ trung ương đến địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng. 
"Chương trình Chủ nhật Đỏ cũng không thể lớn mạnh được nếu không có sự tham gia nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên, người hiến máu tình nguyện thuộc các tầng lớp xã hội, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên, sinh viên. Cho đến hôm nay, sinh viên đang là lực lượng nòng cốt của Chủ nhật Đỏ. Xin thay mặt các đơn vị tổ chức Chủ nhật Đỏ và cũng xin thay mặt những y bác sĩ sẽ có các chế phẩm máu để chữa bệnh cứu người và đặc biệt là những người sẽ được truyền máu trân trọng cảm ơn và tri ân các đồng chí, quý vị và các bạn!", nhà báo Lê Xuân Sơn phát biểu.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 10

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình ghi nhận biểu dương chương trình Chủ nhật Đỏ; biểu dương các đơn vị, tổ chức và cá nhân tham gia vận động, tuyên truyền và hiến máu. Thời gian qua, hoạt động hiến máu nhân đạo đã phát triển với những con số ấn tượng; với nhiều chiến dịch. Cùng với các hoạt động hiến máu khác như Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ, chương trình Chủ nhật Đỏ đã thành sự kiện mang đậm ý nghĩa nhân văn, tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam. 11 năm qua, Chủ nhật Đỏ thành công, ngày càng tiếp nhận nhiều đơn vị máu an toàn đã khẳng định chương trình ngày càng uy tín. Phó Thủ tướng khẳng định, hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, tham gia hiến máu tô thắm truyền thống thương người như thể thương thân của người Việt. Phó Thủ tướng mong muốn các đơn vị, ban ngành cần có thêm nhiều hoạt động chia sẻ khó khăn với người bệnh như tổ chức hiến máu và hoạt động hỗ trợ bệnh nhân như chương trình Chủ nhật Đỏ.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 11

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình ghi nhận biểu dương chương trình Chủ nhật Đỏ.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 12

PGS-TS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội phát biểu: "Đây là lần thứ 5 Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp đăng tổ chức ngày hội chính và phát động chương trình Chủ nhật Đỏ. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đại học Bách Khoa Hà Nội không chỉ khẳng định là đơn vị hàng đầu trong công tác giáo dục và đào tạo mà còn trong hoạt động vì cộng đồng, trong đó phong trào hiến máu cứu người. Đến nay, nhà trường và nhiều cá nhân đã nhận được giải thưởng Giọt hồng của Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, bằng khen của T.Ư Đoàn. PGS.TS Hoàng Minh Sơn tin tưởng Chủ nhật Đỏ lần thứ XII năm 2020 sẽ thành công tốt đẹp".

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 13

Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu: Từ năm 1994, mới phát động phong trào hiến máu chỉ tiếp nhận hơn 100 nghìn đơn vị máu, chủ yếu từ người bán máu chuyên nghiệp, người nhà bệnh nhân. Đến nay phong trào hiến máu đã phát triển mạnh mẽ, riêng năm 2019 tiếp nhận 1,6 triệu đơn vị máu; lượng máu chủ yếu từ những người tình nguyện, đạt 98%. Tình hình thiếu máu phục vụ cứu chữa người bệnh cơ bản khắc phục. Đến nay có hàng vạn người hiến máu hơn 50 lần; hàng trăm gia đình hiến máu; nhiều cơ quan doanh nghiệp hiến máu thường xuyên. Tuy nhiên lượng máu phục vụ cứu chữa người bệnh trên cả nước mới chỉ đạt hơn 75%, vẫn còn xảy ra tình trạng thiếu máu thời vụ, thiếu nhóm máu. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận và biểu dương sự đóng góp của chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ trong những năm qua đã và đang góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu chữa bệnh vào dịp trước trong và sau Tết; đồng thời lan tỏa tinh thần hiến máu cứu người tới cộng đồng. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên mong muốn chương trình tiếp tục được tổ chức trong những năm tiếp theo; nhiều người dân hưởng ứng tham gia Chủ nhật Đỏ nói riêng và phong trào hiến máu nói chung. 

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 14
 
Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 15

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII năm 2020 ký tên lưu niệm sau lễ khai mạc.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 16

Để tuyên dương các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho thành công của Chương trình Chủ nhật Đỏ cũng như có nhiều thành tích đối với hoạt động hiến máu tình nguyện, nhân dịp này, Ban chấp hành T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có quyết định số 429-QĐKT/TWTN-VP về việc tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể đã có nhiều đóng góp trong công tác vận động và tổ chức thành công Chương trình Chủ nhật Đỏ trong nhiều năm qua.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 17

NSƯT Xuân Bắc và diễn viên Bảo Thanh rạng rỡ tham dự ngày hội Chủ nhật Đỏ.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 18

Ca sĩ Thu Hằng biểu diễn khuấy động không khí lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ 2020.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 19

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ đã trở thành hoạt động thường niên, có quy mô toàn quốc và có tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng hơn tới cộng đồng, xã hội khi kêu gọi nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân cùng chung tay chia sẻ dòng máu của mình vì tính mạng của những người bệnh cần truyền máu.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 20

Ban tổ chức cho biết, dự kiến cả kỳ Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 diễn tại 40 tỉnh, thành phố với gần 80 điểm hiến máu sẽ tiếp nhận từ 45.000 đến 50.000 đơn vị máu.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 21

Tính đến ngày 18/12, trước khi Chủ nhật Đỏ chính thức khai mạc, đã có 9 điểm hiến máu được diễn ra tại nhiều địa phương và thu về gần 5.500 đơn vị máu.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 22

Là năm thứ 12 tổ chức, Chủ nhật Đỏ đã trở thành một thương hiệu của tình yêu thương, những giọt máu nghĩa tình của giới trẻ nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung gửi đến người bệnh.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 23

Năm 2019, ước tính cả nước tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 24

Với chủ đề “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” Chủ nhật Đỏ đã lan tỏa mạnh mẽ tại 40 tỉnh, thành trên cả nước. Tại Hà Nội, năm 2020 là năm thứ 5 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ.

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 ảnh 25
 
MỚI - NÓNG