Tổ chức thanh thiếu niên lớn nhất của Mỹ xin phá sản vì nạn lạm dụng tình dục

Bức tượng thiếu niên bên ngoài trụ sở của Hội Nam hướng đạo Mỹ tại bang Texas. (Ảnh: AP)
Bức tượng thiếu niên bên ngoài trụ sở của Hội Nam hướng đạo Mỹ tại bang Texas. (Ảnh: AP)
TPO - Đối mặt với hàng trăm đơn kiện liên quan đến lạm dụng tình dục, Hội Nam hướng đạo Mỹ (Boy Scouts of America), tổ chức thanh thiếu niên lớn nhất tại Mỹ, hôm nay nộp đơn xin bảo hộ phá sản với hy vọng có thể tuổi tiếp tục hoạt động sau 110 năm ra đời.

Đơn xin bảo hộ phá sản căn cứ vào chương 11 Luật bảo hộ phá sản Mỹ được nộp lên tòa án ở Wilmington, tiểu bang Delaware, có thể là vụ bảo hộ phá sản phức tạp nhất từ trước đến nay. Rất nhiều luật sư đang đại diện cho hàng ngàn thân chủ đứng ra kiện đòi bồi thường. Các nguyên đơn nói rằng họ bị hướng đạo sinh, người giám sát hoặc lãnh đạo khác trong tổ chức lạm dụng từ cách đây hàng chục năm, nhưng giờ mới có thể kiện do những thay đổi gần đây trong luật về thời hiệu. 

Bằng cách nộp đơn lên tòa xin bảo hộ phá sản, Hội Nam hướng đạo Mỹ có thể trì hoãn các vụ kiện đó. Nhưng cuối cùng họ vẫn bị buộc phải bán tài sản, bao gồm các khu cắm trại và đi bộ, để trả những khoản bồi thường lên đến hàng tỷ đô la Mỹ. 

Đơn xin bảo hộ phá sản ước tính các tài sản của Hội từ 1-10 tỷ USD, trong khi các khoản nợ ước tính từ 500 triệu – 1 tỷ USD. 

Hội cho biết các tổ chức thành viên địa phương sẽ không xin bảo hộ phá sản vì tính độc lập về pháp lý và hoạt động. 

Hội Nam hướng đạo Mỹ, được thành lập năm 1910, là một trong những tổ chức lớn của Mỹ vướng vào vấn đề lạm dụng tình dục. Các giáo khu Công giáo La Mã trên khắp nước Mỹ và những trường học như ở bang Pennsylvania và Michigan đã phải trả hàng trăm triệu đô la Mỹ bồi thường cho nhiều nạn nhân trong vài năm gần đây. 

Vụ việc của Hội Nam hướng đạo Mỹ đánh dấu một bước chuyển đau đớn đối với tổ chức từng đóng vai trò trụ cột trong đời sống của người dân Mỹ qua các thế hệ và là nơi đào tạo các lãnh đạo tương lai. Việc tổ chức này đạt được thành tích Hướng đạo đại bàng được coi là vinh dự mà các chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp, phi công và những người khác tự hào ghi vào hồ sơ và tiểu sử chính thức của họ. 

Tình hình tài chính của  Hội Nam hướng đạo Mỹ gặp khó khăn trong vài năm gần đây do suy giảm số lượng thành viên và phải giải quyết các vụ lạm dụng tình dục. 
Số lượng thanh thiếu niên tham gia tổ chức này giảm xuống còn chưa đầy 2 triệu, thấp hơn nhiều con số 4 triệu trong thời kỳ đỉnh cao vào những năm 1970. 

Hội Nam hướng đạo Mỹ giữ bí mật hồ sơ từ những năm 1920 về những nhân viên và tình nguyện viên của tổ chức liên quan đến nạn lạm dụng tình dục. Theo một tài liệu của tòa án, hồ sơ đến tháng 1 năm nay thống kê 7.819 đối tượng bị cáo buộc lạm dụng và 12.254 nạn nhân.

Hãng tin AP dẫn đây đưa tin các công tố viên xác định được nhiều đối tượng đã bị tố cáo lạm dụng nhưng vẫn được quay lại làm việc ở vị trí lãnh đạo trong tổ chức.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."