TKV đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nâng cao năng suất

Băng tải Lép Mỹ - cảng Km6
Băng tải Lép Mỹ - cảng Km6
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang tập trung xây dựng các mỏ than hiện đại, năng suất cao và chất lượng hướng tới phát triển bền vững. Để thực hiện được mục tiêu đó, TKV đã và đang triển khai ứng dụng công nghệ hiện đại vào tất cả các khâu sản xuất từ khai thác đến chế biến, vận chuyển than, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mỏ hiện đại, năng suất cao

Theo quy hoạch phát triển ngành than giai đoạn 2015-2030, sản lượng than thương phẩm sẽ tăng nhanh, đạt khoảng 65 triệu tấn (năm 2020) và 75 triệu tấn (năm 2025), gấp đôi hiện nay. Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu than cho phát triển, những năm gần đây, TKV đã tập trung triển khai các dự án đầu tư xây dựng mỏ mới cũng như duy trì sản xuất, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, hiện đại hóa trong các dây chuyền sản xuất than nhằm tăng năng suất lao động.

Nhiều công trình, dự án đã được đầu tư, áp dụng công nghệ mới mang lại hiệu quả thiết thực như dự án mỏ mới mỏ Khe Chàm II- IV, mỏ Hầm lò Núi Béo, các dự án mở rộng sản xuất tại Hà Lầm, Nam Mẫu, Vàng Danh, Mạo Khê. Hằng năm, Tập đoàn đầu tư từ 15.000 - 20.000 tỷ đồng cho việc mở rộng sản xuất. Các mỏ than đều được đầu tư những trang thiết bị hiện đại trong tất cả các dây chuyền ngang tầm khu vực và trên thế giới.

Than Hà Lầm là một trong những đơn vị tiêu biểu của TKV trong triển khai cơ giới hóa, tự động hóa sản xuất. Trao đổi về hiệu quả thực hiện cơ giới hóa trong khai thác, ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Công ty cổ phần Than Hà Lầm khẳng định, thực hiện cơ giới hóa mang lại hiệu quả cao như năng suất lao động tăng 3,39 lần so với lò chợ công nghệ giá xích và tăng 4,41 lần so với lò chợ giá XDY, đồng thời nâng cao mức độ an toàn, giảm số lao động. Thu nhập của thợ lò thực hiện cơ giới hóa trong đào lò và khai thác cũng tăng cao.

Hiện 2 lò chợ cơ giới hóa đồng bộ công suất 600.000 tấn/năm và 1,2 triệu tấn/năm đang hoạt động hiệu quả, đóng góp lớn vào sản lượng than khai thác cơ giới hóa của Công ty cũng như Tập đoàn. Năm 2018, Than Hà Lầm khai thác 2,7 triệu tấn than, trong đó sản lượng than cơ giới hóa chiếm 75% sản lượng than khai thác...

Đẩy mạnh hiện đại hóa đón đầu cách mạng công nghệ 4.0

Đặc biệt với chủ trương triển khai ứng dụng công nghệ hiện đại vào tất cả các khâu sản xuất từ khai thác đến chế biến và vận chuyển, Tập đoàn TKV đang đẩy mạnh thực hiện chiến lược cơ giới hoá, tự động hóa trong khai thác và coi đây là giải pháp cốt lõi nhằm nâng cao sản lượng, tăng chất lượng và duy trì khai thác một cách ổn định để hướng tới hiện thực hóa mục tiêu đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn.

Các ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa đã và đang được TKV triển khai áp dụng trên tất cả các lĩnh vực ngành sản xuất và đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Đặc biệt trong đó có những công trình tự động hóa gần đây đã được đưa vào vận hành, mang lại hiệu quả cao, qua đó góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết giảm nhân công lao động trực tiếp.

Nhiều công trình, sản phẩm cơ giới hóa, tự động hóa được ra đời từ phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật qua thực tế sản xuất, điển hình như máy xúc lật hông mini ML – 01 – 0,15 do Công ty Than Uông Bí phối hợp với Công ty cổ phần Cơ khí Uông Bí phối hợp nghiên cứu, cải hoán từ Máy xúc KOMASU PC10. Với kích thước rất nhỏ gọn cho phép đào được những gương lò bé, linh hoạt trong quá trình lắp ghép và tháo rời khi chuyển diện, nhờ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả, tăng năng suất đào lò.

Trong dài hạn, theo lãnh đạo Tập đoàn, chủ trương hiện đại hóa cơ giới hóa sản xuất còn nhằm hướng tới mục tiêu thông minh hóa sản xuất trong thời đại công nghệ 4.0, đón đầu cuộc cách mạnh công nghệ 4.0 để tăng cường ứng dụng các thành tựu công nghệ hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả khai thác và sản xuất kinh doanh.

Thực hiện mục tiêu này, TKV đã xây dựng chương trình, kế hoạch chi tiết, thực hiện chỉ đạo từ Tập đoàn đến các đơn vị để bảo đảm tính đồng bộ, phù hợp với thực tế. Tập đoàn sẽ tiếp tục có cơ chế chính sách ưu tiên đầu tư tự động hóa cũng như đẩy mạnh ứng dụng tự động hóa vào sản xuất và quản lý nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như mang lại hiệu quả cao nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu như năm 1995 - năm đầu thành lập Tổng công ty Than Việt Nam, sản lượng than khai thác than mới đạt trên 7,2 triệu tấn thì đến nay với chủ trương tích cực ứng dụng công nghệ mới, đồng bộ cơ giới hóa, đến năm 2018 toàn tập đoàn dự kiến sẽ sản xuất và tiêu thụ được gần 40 triệu tấn.

Tập đoàn cũng phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp khác như khoáng sản, luyện kim, hóa chất mỏ, công nghiệp điện. Năm 2018 dự kiến sản xuất trên 12 ngàn tấn đồng tấm; gần 1,3 triệu tấn Alumin; 70 ngàn tấn thuốc nổ công nghiệp; trên 9,3 tỷ kWh điện.

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn dự kiến đạt trên 122 ngàn tỷ đồng; nộp ngân sách trên 15 ngàn tỷ đồng; lợi nhuận trên 4.500 tỷ đồng. Tập đoàn đã bảo toàn và phát triển được vốn Nhà nước, bảo đảm việc làm và ổn định đời sống cho gần 100 ngàn công nhân lao động, góp phần hiện thực hóa mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và gia tăng năng lực cạnh tranh, trở thành tập đoàn công nghiệp quy mô hiện đại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

TPO - Ảnh hưởng vì dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, 18% đơn hàng của các doanh nghiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam đã được chuyển đi nước khác. Chỉ số môi trường kinh doanh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hiện thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, tuy nhiên chưa nhà đầu tư EU nào rút khỏi Việt Nam.
Phối cảnh dự án Khu nhà ở thương mại và các công trình hỗn hợp - dịch vụ, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường với điểm nhấn là tòa tháp 45 tầng cao nhất khu vực Tây Bắc

T&T GROUP thực hiện 'mục tiêu kép' trong đại dịch

TP - Đại dịch COVID-19 giống như “lửa thử vàng”, để những doanh nghiệp có “tâm” và “tầm” như T&T Group chứng minh được nội lực mạnh mẽ của mình với những dấu ấn kinh doanh nổi bật cùng nhiều hoạt động ủng hộ tích cực cho công tác phòng, chống dịch.
Một trong những hoạt động ủng hộ, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Tổng công ty Viglacera

Chuyển mình 'tăng tốc' trong đại dịch

TP - Năm 2021 đánh dấu chặng đường 47 năm Viglacera xây dựng và phát triển cùng ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đạt được những kết quả khả quan nhờ tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch, bám sát kế hoạch đề ra và đáp ứng linh hoạt nhu cầu của thị trường.