Tình quân dân miền sơn cước

Hội viên Hội Phụ nữ tỉnh Sơn La và cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn gói bánh chưng tặng người nghèo trên địa bàn ẢNH: BĐBP
Hội viên Hội Phụ nữ tỉnh Sơn La và cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn gói bánh chưng tặng người nghèo trên địa bàn ẢNH: BĐBP
TP - Những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019, trong giá rét miền sơn cước, tình quân dân và nghĩa đồng bào được những người lính biên phòng trên tuyến biên giới Sơn La thực hiện bằng những việc làm rất thiết thực. 

Rộn ràng Tết biên cương

Trước thềm xuân mới, tại Đồn Biên phòng Mường Lạn, Hội LHPN tỉnh Sơn La và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết - Tết biên cương”, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các xã biên giới, đặc biệt là các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Các hoạt động chính trong chương trình, gồm: Thi gói bánh chưng, kéo co, thi đấu bóng chuyền hơi và giao lưu văn nghệ. Chương trình đã dành tặng 57 suất quà (mỗi suất trị giá 400 nghìn đồng) cho 57 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của 16 bản và 2 cụm dân cư thuộc xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp. Cũng trong dịp này, 50 em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn đã được Hội LHPN và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng các phần quà đón Tết ý nghĩa.

Theo bà Mùi Thị Hiền, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Sơn La, chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo được sự đồng thuận sâu rộng. Bà Hiền mong muốn thời gian tới, các địa phương, đơn vị tiếp tục phối hợp lựa chọn nội dung, hình thức hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn, huy động các nguồn lực để sẻ chia những khó khăn đối với các hội viên phụ nữ ở các xã biên giới.

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, chương trình “Xuân biên giới - Tết yêu thương” cũng vừa diễn ra cách đây ít ngày, với sự chung tay của những người lính biên phòng và các tổ chức đoàn thể địa phương.

Trong chương trình, các đơn vị phối hợp tổ chức nhiều hoạt động như tuyên truyền về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; ký cam kết thực hiện phong trào “3 không” (không thử, không giữ, không sử dụng ma túy) cho 45 cán bộ Đoàn trong toàn huyện và 200 ĐVTN 3 xã biên giới ở huyện Mộc Châu; tổ chức đêm giao lưu văn nghệ kết hợp với tặng quần áo ấm cho 100 học sinh nghèo vượt khó, 150kg gạo cho 2 trường học; thăm hỏi một số gia đình chính sách, người có uy tín (già làng, trưởng bản) trong đồng bào các dân tộc tại xã biên giới nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc Mông...

Trung tá Đoàn Ngọc Báu, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Sơn La cho biết, các hoạt động trên đều nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2019 do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì tổ chức, với điểm nhấn là các hoạt động sẽ diễn ra vào ngày 26/1 tới đây tại xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu.

Một tỷ đồng tặng quà tết các hộ nghèo

Từ nhiều năm qua, cái đói, cái nghèo luôn đeo đẳng đồng bào ở xã biên giới Lóng Phiêng thuộc huyện Yên Châu. Cả xã có tới 618 hộ nghèo và cận nghèo trên tổng số 1.362 hộ, có 4 bản chưa được đầu tư xây dựng hệ thống nước sinh hoạt. Do đó, mỗi dịp cận Tết, những gia đình khó khăn ở đây luôn cần tới sự sẻ chia của cộng đồng.

Quản lý địa bàn hai xã biên giới Chiềng Tương và Lóng Phiêng, Đồn Biên phòng Chiềng Tương như một địa chỉ thân quen của bà con nơi đây, bởi các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của đồn luôn dành cho họ những sự quan tâm, chăm lo hết lòng. Không chỉ hướng dẫn bà con phát triển kinh tế bằng cách thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cứu giúp nhân dân mỗi đợt lũ quét hằng năm, các anh còn chung tay vun đắp thế hệ tương lai trên vùng đất khó nhọc này.

Ngay tại trường PTDT bán trú và THCS Chiềng Tương, đồn cắt cử hẳn một cán bộ “cắm chốt” lâu dài, phối hợp với nhà trường duy trì an ninh trật tự, không để kẻ xấu trà trộn vào lôi kéo, dụ dỗ học sinh và trực tiếp đảm bảo cuộc sống sinh hoạt cho các em. Hiện đồn đang hỗ trợ 3 em học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn theo chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động từ nhiều năm qua.  

“Để góp phần giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới có cái Tết đầm ấm, đầy đủ hơn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các đồn biên phòng trong toàn tỉnh chăm lo cho các hộ gia đình nghèo trên địa bàn, mỗi hộ được tặng một suất quà chủ yếu là gạo và thịt để ăn Tết trị giá 500 ngàn đồng. Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, BĐBP tỉnh Sơn La sẽ tặng quà cho các hộ nghèo trị giá khoảng 1 tỷ đồng”, Trung tá Đoàn Ngọc Báu nói.

Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” tại xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La chủ trì tổ chức sẽ trao tặng hơn 500 suất quà cho các hộ chính sách, hộ nghèo trên địa bàn gồm gạo, thịt, bánh chưng, nhu yếu phẩm; tặng 1.200 bộ quần áo ấm, giày tất, tặng 10 xe đạp; trao học bổng cho học sinh được đỡ đầu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”; khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và cắt tóc miễn phí cho người dân; tổ chức các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ… với kinh phí trên 700 triệu đồng.

MỚI - NÓNG