Tình nguyện ảo, giá trị thực

TNV ở Quảng Nam giúp dân sửa nhà sau bão
TNV ở Quảng Nam giúp dân sửa nhà sau bão
TP - Thông qua internet để hoạt động vì cộng đồng, tình nguyện online hay còn gọi tình nguyện ảo đang phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam đã bắt đầu thời của tình nguyện online. Ảo mà thực
TNV ở Quảng Nam giúp dân sửa nhà sau bão
TNV ở Quảng Nam giúp dân sửa nhà sau bão .

Nik chỉ là 1 trong rất nhiều cư dân mạng nổi tiếng chuyên cung cấp thông tin tình nguyện hay từ thiện trên mạng. Nik thực ra là tình nguyện viên (TNV) ảo của Changemakers, tổ chức tình nguyện chủ yếu hoạt động qua internet.

Thuật ngữ virtual volunteering (tình nguyện ảo, tình nguyện online) là cách gọi thân mật cho tất cả TNV hoạt động trên Internet. Công việc của họ là tìm kiếm thông tin, xây dựng các diễn đàn, kêu gọi mọi người tham gia và cùng nhau thực hiện dự án giúp đỡ cộng đồng như mọi hoạt động tình nguyện khác (bảo vệ môi trường, làm từ thiện xã hội). Tình nguyện ảo linh hoạt, dễ triển khai, làm mọi lúc mọi nơi cùng Internet nên đang thu hút đông đảo giới trẻ trên khắp thế giới tham gia.

Để thu hút cộng đồng mạng tham gia, mỗi TNV ảo phải mất khá nhiều công sức và có những kỹ năng cần thiết. Nik chia sẻ: “Tôi phải học kĩ năng làm phim, đưa thông tin lên mạng nhanh nhất, tạo diễn đàn, quản lý diễn đàn, thuyết trình và thuyết phục người khác cùng tham gia…”.

Các trang xã hội như Myspace, Facebook và Mediabox... là nơi TNV ảo hoạt động nhiều nhất. Họ gửi thông điệp tình nguyện và kết nối thông điệp đó tới mọi người thông qua các trang mạng xã hội.

Thời của tình nguyện online

Tại Việt Nam, xu hướng tình nguyện ảo bắt đầu lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng người trẻ. “Mình đang muốn quyên góp quần áo, bánh kẹo tặng các em nhỏ tại trung tâm Vì ngày mai, ai có quần áo cũ, bánh kẹo, hay tiền mặt muốn giúp đỡ các em nhỏ liên lạc theo số điện thoại 097786...”, dòng tin treo trên Facebook Na Nguyễn nhận được những bình luận, phản hồi tới tấp. Kết quả, Na Nguyễn quyên góp được 4 triệu đồng để mua bánh kẹo và gần trăm bộ quần áo cho trẻ em nghèo trong 1 tuần.

Trên mạng Trái tim Việt Nam online (ttvnol.com), mỗi ngày có thêm hàng chục chủ đề mới liên quan đến hoạt động tình nguyện và luôn nhận được phản ứng tích cực, mạnh mẽ từ cộng đồng mạng. Trên diễn đàn của những trang web địa phương như tuoitrequangnam.com.vn, tuoitredatquang.com, tuyenquangonline.net, mangbinhdinh.com, haiphongcity.net..., các bạn trẻ cũng thường xuyên phát đi lời kêu gọi cùng chung tay giúp đỡ người nghèo, trẻ em còn khó khăn...

“1.000 đồng, bạn có thể giúp những người nghèo khó. Hãy bớt hút 1 điếu thuốc, 1 ly cafe, 1 ổ bánh mì... ủng hộ trẻ mồ côi, tật nguyền, người già neo đơn không nơi nương tựa. Hãy tham gia ủng hộ tiết kiệm 1.000 yêu thương. Sau ba tháng mỗi ngày tiết kiệm 1.000 đồng, hãy gửi số tiền ấy tới nhóm những người bạn tình nguyện theo địa chỉ...”, tấm lòng thiện nguyện gửi gắm qua những câu chữ lan toả trên web các website, diễn đàn tình nguyện.

Đôi khi, những tin nhắn spam YM chứa nội dung tình nguyện nhận được nhiều quan tâm của người trẻ trong thế giới ảo. Từ những dự án, kế hoạch tình nguyện online, hoạt động vì cộng đồng bước ra đời thực với ý nghĩa sâu sắc.

Các nhóm tình nguyện như Những ước mơ xanh, Người Việt trẻ, Chắp cánh ước mơ, Mùa đông ấm, Big Heart... đang tận dụng tối đa không gian online để tìm sự hưởng ứng của cộng đồng mạng. Nói theo ngôn ngữ của Anh Tuấn, thâm niên 5 năm hoạt động tình nguyện, thời của tình nguyện online đang chiếm lĩnh.

MỚI - NÓNG
Bức ảnh gây sốt ở World Cup 2022
Bức ảnh gây sốt ở World Cup 2022
TPO - Khán đài VIP sân 974 trong trận đấu giữa Brazil – Thụy Sĩ chứng kiến cuộc hội ngộ của những nhà cựu vô địch World Cup 2002 như Ricardo Kaka, Cafu, Roberto Carlos, Ronaldo. Bức hình check-in do Kaka đăng tải gây sốt trên mạng xã hội, thu về hơn 2,8 triệu lượt tương tác.