Tinh hoa hội tụ giữa đại ngàn Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
TP - Với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ”, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum năm 2023 đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân và du khách.

Diễn ra trong 3 ngày (29/11-1/12), ngày hội đã thu hút nhiều người dân, du khách khu vực Tây Nguyên và trên khắp cả nước hòa mình vào những sắc màu văn hóa truyền thống.

Tinh hoa hội tụ giữa đại ngàn Tây Nguyên ảnh 1
Khoảng 800 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên trình diễn

Với sự góp mặt khoảng 800 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng đã tạo ra “bức tranh” đa sắc màu văn hóa độc đáo. Đêm khai mạc diễn ra ở Quảng trường 16/3 (TP Kon Tum) chính là điểm nhấn của ngày hội. Một màn trình diễn văn hóa Tây Nguyên được kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, giữa quá khứ và hiện tại đưa người xem hòa mình cùng vào giai điệu của âm thanh đại ngàn.

Trong các hoạt động xuyên suốt ngày hội, người dân và du khách còn được chứng kiến tài nghệ, sự thăng hoa cảm xúc của các nghệ nhân, vận động viên qua các tiết mục biểu diễn, thi tài đặc sắc. Mỗi tiết mục đều mang đậm dấu ấn riêng, cùng hòa vào bức tranh đa sắc màu của văn hóa truyền thống. Du khách cũng rất ấn tượng với lễ cúng trưởng thành của dân tộc Ê Đê ở Đắk Lắk. Đây là nét văn hóa đặc sắc, nghi thức bắt buộc đối với những chàng trai Ê Đê khi đến tuổi trưởng thành.

Sau những hoạt động sôi nổi, người dân và du khách có dịp tĩnh lặng tâm hồn với không gian yên tĩnh, trầm lặng của những bộ sưu tập, dụng cụ truyền thống, sinh hoạt hàng ngày mang đậm nét đất và người Tây Nguyên. Qua đó, minh chứng một quá khứ hào hùng, sống động, sức sống mãnh liệt của người dân Tây Nguyên.

Đặc biệt hơn, trong không gian trưng bày, quảng bá các sản phẩm văn hóa truyền thống tại Quảng trường 16/3, cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên vui mừng và xúc động trước chuyến thăm đầy bất ngờ của Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. Đại tướng mặc chiếc áo thổ cẩm truyền thống, gần gũi trò chuyện với bà con, nghệ nhân và tặng 100 chiếc radio cho các nghệ nhân. Món quà có ý nghĩa tinh thần vô cùng to lớn trong dịp Ngày hội đặc biệt này, như gợi nhớ về quá khứ - những năm tháng còn nhiều khó khăn khi chưa có điện, đài đầy đủ. Món quà như nhắc nhở các nghệ nhân hãy yêu quý và luôn nhớ về văn hóa truyền thống để ra sức giữ gìn, phát huy.

Ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Kon Tum chia sẻ, ngày hội lần này đã hội tụ đủ các giá trị văn hóa truyền thống khắp các vùng miền của 5 tỉnh Tây Nguyên. Qua đó đánh thức tiềm năng, phát huy những thế mạnh của các tỉnh trong khu vực, nhất là về vùng đất, con người, sản vật văn hóa đặc sắc, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, tạo điểm nhấn cho du khách tỉnh Kon Tum.

MỚI - NÓNG