Tin vui nước sạch về với bà con Quảng Trị

Tiếp nối chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", Huda tiếp tục mang nước sạch tới với hơn 1.000 bà con Cam Nghĩa, Quảng Trị.

Nỗi lo thiếu nước sạch thường trực khi mùa khô về

Những năm trở lại đây, miền Trung đối mặt với tình trạng khan hiếm nước sạch ngày càng nghiêm trọng tại nhiều địa phương, dưới tác động biến đổi của khí hậu, lượng nước ngầm suy giảm và yếu tố môi trường ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Tại xã Cam Nghĩa, Quảng Trị, người dân thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch mỗi ngày. Nhiều hộ dân phụ thuộc vào nguồn nước chính từ công trình cấp nước của xã hoạt động từ năm 2012, gồm giếng khoan, trạm bơm và đài nước, nay đã xuống cấp, chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của người dân, đặc biệt là trong mùa nắng nóng. Các hộ gia đình thường phải đào sâu tới 15-20m, bơm nước liên tục vẫn không có đủ nước phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu. Cô Trương Thị Thúy, một người dân Cam Nghĩa chia sẻ: “Thiếu nước, gia đình cố gắng bơm nước giếng ngầm lên sử dụng, dù độ pH, độ chì trong nước bị cao. Cũng lắng, lọc rồi mới sử dụng, nhưng an toàn hay không thì không ai biết”. Địa hình tầng trên là đá bazan, tầng dưới là đất sét, hoặc đá xếp tại đây khiến việc khoan giếng, khai thác nước ngầm trở nên khó khăn, tốn kém, lại không đảm bảo chất lượng.

Với kinh tế phụ thuộc chủ yếu và hoạt động trồng trọt, đặc biệt là cây tiêu và cây cao su, nguồn nước càng trở nên thiết yếu cho sinh kế và an cư của người dân Cam Nghĩa. Ông Trần Hà, Giám đốc HTX địa phương chia sẻ: “Ngày trước có nước, cây tiêu cho năng suất cao, chất lượng tốt, giờ không có nước tưới, mùa hạn năm 2020, khoảng 70% cây đã héo dần”.

Tin vui nước sạch về với bà con Quảng Trị ảnh 1 Những vườn tiêu đang vào vụ thu hoạch thiếu nước và héo úa ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của người dân Cam Nghĩa

Người dân Cam Nghĩa hân hoan đón nguồn nước sạch

Đầu tháng 8 vừa qua, chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" đã đặt chân đến Cam Nghĩa, tiếp tục sứ mệnh mang nước sạch đến khắp miền Trung mà Huda đã và đang phối hợp cùng các chuyên gia nước sạch và chính quyền địa phương thực hiện từ năm 2019 đến nay. Với tổng vốn đầu tư 700 triệu đồng, dự án đã xây dựng 1 giếng công nghiệp và 1 trạm bơm, cùng hệ thống đường ống để dẫn nước về với các hộ gia đình.

Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, công trình dự kiến sẽ sớm được hoàn thiện, mang nước sạch tới hơn 1.000 người dân tại Cam Nghĩa trước Tết Nguyên Đán, xoá đi nỗi lo thường trực về sức khoẻ và chất lượng nước của bà con, đồng thời mang tới hi vọng về một cuộc sống an cư, lạc nghiệp hơn với mùa màng ổn định và thêm nhiều cơ hội phát triển kinh tế. Cô Trương Thị Thuý, người dân Cam Nghĩa, hồ hởi chia sẻ: “Nước sạch là nguyện vọng của mọi người. Có nước sạch, gia đình sẽ sẽ làm rau an toàn, chăn nuôi sạch sẽ, tưới tiêu”.

Tin vui nước sạch về với bà con Quảng Trị ảnh 2 Sức sống đang dần trở lại cho những vườn tiêu Cam Nghĩa, hứa hẹn cho một cuộc sống ổn định và tốt đẹp hơn

Hành trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là lời khẳng định của Huda cho cam kết sẽ luôn đồng hành với quê hương trong mọi mặt của cuộc sống. Sau 2 năm thực hiện, thương hiệu bia đậm tình đã và đang san sẻ nỗi lo mùa khô hạn với hàng chục nghìn người dân khắp các tỉnh miền Trung, mang tới cho bà con hi vọng về một tương lai ấm no hơn, đủ đầy hơn.

“Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda khởi động năm 2019 với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2020, chương trình tiếp tục triển khai các dự án tại Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị, kỳ vọng sẽ giúp hơn 10.000      người tiếp cận nước sạch, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập website: https://carlsbergvietnam.vn/vi/csr/hudavimientrung/.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng phim truyện Việt Nam, một trong những đơn vị vướng lùm xùm xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa

Tìm giải pháp ngăn trục lợi từ cổ phần hóa

TP - Việc trục lợi từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã từng bị xử lý. Một trong những nguyên nhân dẫn đến trục lợi là xác định giá trị sử dụng đất. Để giải quyết thực trạng này, một hội thảo đã được tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội...
Người dân làm thủ tục thuế trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế. Ảnh: PV

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

TP - Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế. Dù không phải lỗi của mình nhưng oái ăm thay, cơ quan thuế yêu cầu, người dân đi tìm DN khai khống yêu cầu gỡ bỏ thông tin nhận thuế hoặc ra cơ quan thuế viết cam kết không phát sinh thu nhập ở DN. Chuyên gia cho rằng, ngành thuế cần thay đổi tư duy, tạo điều kiện cho người dân cam kết qua mạng (online-PV), đừng đẩy việc khó cho người dân.