Tin mới nhất vụ trục lợi tín ngưỡng ở đền Đá Thiên

Huyện Đồng Hỷ yêu cầu làm rõ hành vi trục lợi tín ngưỡng tại đền Đá Thiên Ảnh: NGUYÊN KHÁNH
Huyện Đồng Hỷ yêu cầu làm rõ hành vi trục lợi tín ngưỡng tại đền Đá Thiên Ảnh: NGUYÊN KHÁNH
TP - Sau bài báo phản ánh về dấu hiệu trục lợi tín ngưỡng tại đền Đá Thiên (Tiền Phong ra ngày 23/9), lãnh đạo UBND huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khẳng định không có chuyện dung túng trục lợi tín ngưỡng.
Tiền Phong số 266 ra ngày 23/9 đăng tải thông tin về hiện tượng trục lợi ở đền Đá Thiên (đền thờ ông Hoàng Bảy tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên). Ngôi đền có tình cảnh tréo ngoe khi ban quản lý (BQL) được lập ra nhưng đành ngồi... ngoài cổng, do một số đối tượng là người nhà bà thủ nhang Hoàng Thị Lý cát cứ đền, khóa cổng và gây khó dễ cho khách thập phương tới lễ.
Các hòm công đức đặt trong đền do nhóm người này quản lý, tự thu chi và bỏ túi. Giấy ghi tiền công đức không có số vào sổ. Gia đình còn tự thu khoản tiền gọi là “tiền cung” khoảng 1 triệu đồng nếu có nhu cầu muốn xếp lịch vào đền hầu đồng.
“Chúng tôi nắm được sự việc này, không có chuyện dung túng cho hiện tượng trục lợi tín ngưỡng ở đền Đá Thiên”, ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ trả lời Tiền Phong. Ban Tuyên giáo, Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên có văn bản ngày 5/12/2014 xác định đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau là cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng cư dân.
UBND huyện Đồng Hỷ cũng có văn bản yêu cầu UBND thị trấn Trại Cau thành lập BQL cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên để quản lý hoạt động tại đền theo đúng quy định của nhà nước. Ngoài hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo quyền thực hành tín ngưỡng của cư dân địa phương và khách thập phương, BQL đền chịu trách nhiệm quản lý công khai minh bạch tiền công đức theo tinh thần thông tư liên tịch số 04 giữa Bộ VHTTDL và Bộ Nội vụ.
Ông Nguyễn Văn Thủy thừa nhận BQL đền Đá Thiên bất lực, còn yếu kém và chưa quyết liệt trong quản lý nhà nước. Lãnh đạo UBND huyện Đồng Hỷ khẳng định BQL thành lập đúng quy định nhưng chưa thể hoạt động. Một trong những vướng mắc lớn nhất do bà thủ nhang Hoàng Thị Lý (cũng được bầu làm phó BQL) tuổi cao, nằm viện thời gian dài và người nhà nhân cơ hội tiếp quản đền, ngăn cản hoạt động của BQL.
Lãnh đạo huyện khẳng định không dung túng trục lợi tín ngưỡng, tuy nhiên câu chuyện tranh chấp giữa BQL và người nhà đền xảy ra vài năm nay chưa được giải quyết. Ông Nguyễn Văn Thủy cho hay lãnh đạo huyện cử Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách kinh tế làm tổ trưởng tổ công tác xác minh, làm rõ và xử lý vụ việc ở đền Đá Thiên.
“Chúng tôi yêu cầu UBND thị trấn Trại Cau làm ngay một số việc: Xây dựng quy chế chặt chẽ đúng pháp luật và công khai dân chủ. Huyện có văn bản giao cho công an xác định hành vi của các đối tượng trục lợi trái quy định, bước đầu thu thập chứng cứ và tiếp tục làm rõ hành vi trục lợi nếu có. Tổ công tác sẽ xác định lại về nguồn gốc đất đai của ngôi đền, cũng như các công trình xây dựng trên mảnh đất đó có đúng quy định pháp luật hay không. Trên cơ sở đó chúng tôi sẽ sớm xử lý dứt điểm hành vi vi phạm pháp luật nếu có”, ông Thủy nói.
Người nhà bà thủ nhang Hoàng Thị Lý từng có văn bản đề nghị địa phương công nhận đề Đá Thiên là cơ sở thờ tự riêng của gia đình. Tuy nhiên, ông Đinh Xuân Giang (74 tuổi) là thành viên BQL khẳng định cư dân địa phương đều rõ ngôi đền này là cơ sở thờ cúng của cộng đồng tổ 16, 17 thị trấn Trại Cau. Ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau xác nhận từ năm 1997 khi địa chính đo đạc khẳng định đất đền là đất công do UBND thị trấn quản lý.
“Biên bản họp năm 2010 nêu rõ trong quá trình hoàn thiện thủ tục chờ cấp trên công nhận cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên, địa phương tiếp tục giao cho bà Hoàng Thị Lý làm thủ nhang”, ông Khoa nói.

MỚI - NÓNG
'Đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ là cột mốc quan trọng của nhà trường'
'Đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ là cột mốc quan trọng của nhà trường'
TPO - Đăng cai tổ chức sự kiện Chủ nhật Đỏ sẽ là cơ hội cho sinh viên trường Đại học Văn Hiến nâng cao tinh thần trách nhiệm, sẻ chia yêu thương và suy nghĩ chín chắn về trách nhiệm, vai trò của mình với xã hội, cộng đồng trong thời đại mới. Với nghĩa cử cao đẹp này, mỗi thế hệ sinh viên Văn Hiến sẽ tiếp nối cho nhau để ngày càng phát triển nên một cộng đồng sinh Văn Hiến “Thành Nhân trước thành Danh”.