Tiểu thương chợ Hạ Long đồng loạt đóng cửa, khách du lịch ngơ ngác

Tiểu thương chợ Hạ Long đồng loạt đóng cửa, khách du lịch ngơ ngác
TPO - Đã 3 ngày nay (17-19/3), hàng trăm tiểu thương buôn bán trong khu vực chợ Hạ Long (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đồng loạt đóng cửa khiến khu chợ này “vắng như chùa Bà Đanh”. Nhiều du khách tỏ ra ngơ ngác trước sự việc bất thường này.

Ngày 19/3, sau khi nhận được phản ánh của một số tiểu thương đang kinh doanh tại khu vực chợ Hạ Long về việc hàng loạt ki ốt bán hàng trong chợ đồng loạt đóng cửa ngừng kinh doanh. Phóng viên Tiền Phong đã có mặt tại khu chợ này để ghi nhận sự việc.

Tiểu thương chợ Hạ Long đồng loạt đóng cửa, khách du lịch ngơ ngác ảnh 1 Hàng trăm tiểu thương đồng loại ngừng kinh doanh tại chợ Hạ Long.

Ngay từ cổng vào, chợ “vắng hoe” người, khác biệt hoàn toàn với không khí nhộn nhịp thường ngày của khu chợ nổi tiếng và lâu đời nhất TP. Hạ Long. Bước vào trong, khung cảnh im ắng, tất cả các kiốt bán hàng đều cửa đóng, then cài. Những tấm bạt được phủ lên hàng hóa và không một bóng người qua lại.

Tiểu thương chợ Hạ Long đồng loạt đóng cửa, khách du lịch ngơ ngác ảnh 2 Các ki ốt đều cửa đóng, then cài.

Khu chợ được xây dựng với quy mô 4 tầng và có số lượng hơn 1.400 hộ kinh doanh, buôn bán được chia theo từng khu, tất cả đều đồng loạt đóng cửa. “Không hiểu sao một khu chợ nổi tiếng và có quy mô hoành tráng như thế này lại bị dừng hoạt động. Trước khi đến du lịch Hạ Long, nhiều bạn bè tôi đã nhờ mua một số đặc sản nơi đây. Nhưng với tình trạng như thế này thì quả thực rất khó hiểu.” - Chị Ngô Mai Lan, một du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh nói.

Tiểu thương chợ Hạ Long đồng loạt đóng cửa, khách du lịch ngơ ngác ảnh 3 Nhiều du khách tiếc nuối vì không thể mua được hàng ở khu chợ nổi tiếng sầm uất này.

Cả khu chợ có hơn 1.400 hộ kinh doanh nhưng chỉ còn hơn chục hộ bán vải, quần áo ở tầng 2 vẫn mở cửa. Theo một số tiểu thương, những cửa hàng này cũng chỉ mới mở cửa vì BQL chợ vừa cấp điện trở lại.

Tiểu thương chợ Hạ Long đồng loạt đóng cửa, khách du lịch ngơ ngác ảnh 4 Không chỉ các kiốt mà các sạp hàng bán lẻ cũng phủ bạt ngừng kinh doanh.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, để xảy ra tình trạng hàng trăm tiểu thương ngừng kinh doanh là do 3 ngày trước, BQL chợ Hạ Long bất ngờ ngừng cung cấp điện toàn khu chợ khiến hoạt động buôn bán đảo lộn.

Tiểu thương chợ Hạ Long đồng loạt đóng cửa, khách du lịch ngơ ngác ảnh 5 BQL bất ngờ ngừng cung cấp điện nước khiến hoạt động kinh doanh bị đảo lộn.

Trước đó, ngày 7/3, UBND TP. Hạ Long đã ra một văn bản thông báo về việc nâng giá thu phí bảo vệ môi trường. Cụ thể, trước đây, trong hợp đồng với BQL chợ Hạ Long, các tiểu thương phải nộp 65 nghìn đồng/ tháng tiền phí vệ sinh môi trường. Nhưng theo văn bản mới của UBND TP. Hạ Long, mỗi hộ kinh doanh phải nộp phí 135 nghìn/ tháng.

Tiểu thương chợ Hạ Long đồng loạt đóng cửa, khách du lịch ngơ ngác ảnh 6 Khu chợ sầm uất bậc nhất Hạ Long bỗng nhiên "vắng như chùa Bà Đanh".

“Chúng tôi rất bất bình trước việc tăng phí thu vệ sinh môi trường. So với trước đây thì họ tăng hơn 100% phí và đặc biệt hơn là họ còn đòi truy thu chúng tôi 3 tháng trước, kể từ ngày 1/1/2018. Trong khi đang ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì BQL chợ lại bất thình lình cắt điện, cắt nước. Tất cả chúng tôi phải đóng cửa và đưa nhau lên UBND tỉnh kiến nghị sự việc này.” - Đại diện tiểu thương chợ Hạ Long cho biết.

Tiểu thương chợ Hạ Long đồng loạt đóng cửa, khách du lịch ngơ ngác ảnh 7 Nhiều tiểu thương bất bình trước việc tăng giá thu phí và bị cắt điện nước của UBND TP.Hạ Long và BQL chợ.

Được biết, khu chợ Hạ Long từ trước đến nay rất sầm uất, là nơi đầu mối giao thương của TP. Hạ Long. Chợ còn là điểm thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến mua sắm mỗi ngày. Sự việc khu chợ bị tê liệt, ngừng giao thương ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của các tiểu thương mà còn ảnh hưởng đến môi trường du lịch của TP. Hạ Long. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cả nghìn người tụ tập tại quảng trường 30/10 TP Hạ Long bất chấp các biện pháp 5K.

Người dân Quảng Ninh đổ xô đến các địa điểm công cộng

TP - Sau 3 tháng không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, lần lượt các thành phố Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái cùng một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã mở cửa trở lại. Chỉ trong 2 ngày đầu, hàng nghìn người dân đổ xô ra đường, tụ tập tại các địa điểm công cộng, bỏ qua quy định 5 K của Bộ Y tế.
Người dân Thủ đô đi cắt tóc ngày 21/9 khi thành phố nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư: Lo ảnh hưởng hoạt động kinh doanh

TP - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9, là thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc còn chốt sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.