Tiểu đường týp 1 (đái đường)

Tiểu đường týp 1 (đái đường)
Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường týp 1 là chưa biết. Các nhà khoa học biết rằng trong hầu hết các bệnh nhân tiểu đường týp 1, hệ thống miễn dịch thường chống vi khuẩn có hại và vi rút - nhầm phá hủy tế bào sản xuất insulin - các tế bào trong tuyến tụy.

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường týp 1 là chưa biết. Các nhà khoa học biết rằng trong hầu hết các bệnh nhân tiểu đường týp 1, hệ thống miễn dịch thường chống vi khuẩn có hại và vi rút - nhầm phá hủy tế bào sản xuất insulin - các tế bào trong tuyến tụy.

Định nghĩa

Tiểu đường týp 1 (đái đường), có khi được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, là một tình trạng mãn tính, trong đó tuyến tụy sản xuất insulin ít hoặc không có, nội tiết tố cần thiết để cho phép đường (glucose) nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng. Tiểu đường loại 2 phổ biến hơn, xảy ra khi cơ thể trở nên kháng với những tác động của insulin hoặc không tạo ra đủ insulin.

Các yếu tố khác nhau có thể đóng góp cho bệnh tiểu đường tuýp 1, bao gồm di truyền học và tiếp xúc với vi rút nào đó. Mặc dù bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện trong thời niên thiếu, nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi.

Mặc dù hoạt động nghiên cứu, bệnh tiểu đường tuýp 1 đã không có điều trị đặc hiệu, nhưng nó có thể được quản lý. Với điều trị thích hợp, những người có bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể sống lâu, sống khỏe mạnh hơn so với trong quá khứ.

Các triệu chứng

Có dấu hiệu bệnh tiểu đường týp 1 và các triệu chứng có thể đến nhanh chóng và có thể bao gồm:

Tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên. Khi dư thừa tích tụ đường trong máu, chất lỏng được kéo từ các mô. Điều này có thể khát nước. Kết quả là, có thể uống và đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Tăng đói nhiều. Nếu không có đủ insulin để chuyển đường vào tế bào, các cơ quan của cơ trở nên cạn kiệt năng lượng. Điều này gây nên đói dữ dội có thể kéo dài ngay cả sau khi ăn. Nếu không có insulin, đường trong thức ăn không bao giờ đạt đến việc tạo năng lượng thiếu ở các mô.

Trọng lượng mất mát. Mặc dù ăn nhiều hơn bình thường để làm giảm đói, nhưng có thể giảm cân - đôi khi rất nhanh. Nếu không có nguồn cung cấp đường năng lượng, và các mô cơ bắp đơn giản là chất béo có thể co lại.

Mệt mỏi. Nếu các tế bào đang bị tước đoạt đường, có thể trở nên mệt mỏi và dễ cáu kỉnh.

Tầm nhìn mờ. Nếu mức độ đường trong máu quá cao, chất lỏng có thể được lấy từ các mô - bao gồm cả dịch ống kính của mắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn tập trung rõ ràng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu quan tâm về bệnh tiểu đường hoặc nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu tiểu đường type 1 và triệu chứng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp 1 là chưa biết. Các nhà khoa học biết rằng trong hầu hết các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch thường chống vi khuẩn có hại và vi rút - nhầm phá hủy tế bào sản xuất insulin - các tế bào trong tuyến tụy. Di truyền học có thể đóng một vai trò trong quá trình này, và tiếp xúc với virus nào đó có thể gây ra bệnh.

Dù nguyên nhân nào, khi các tế bào islet bị phá hủy, sẽ sản xuất ra insulin ít hoặc không có. Thông thường, các hormone insulin sẽ giúp glucose vào các tế bào để cung cấp năng lượng cho cơ bắp và các mô. Insulin từ tuyến tụy, một tuyến nằm ngay phía sau dạ dày. Khi mọi thứ đang làm việc đúng cách, khi ăn, tuyến tụy tiết ra insulin vào máu. Khi insulin lưu thông, nó hoạt động như một chìa khóa bằng cách mở cửa phép đường vào các tế bào của cơ thể. Insulin làm giảm lượng đường trong máu.

Gan hoạt động như một trung tâm lưu trữ glucose và sản xuất. Khi mức insulin thấp - khi chưa ăn trong một thời gian, ví dụ - gan chuyển đổi lưu trữ glycogen trở lại đường để giữ mức đường trong máu trong một phạm vi bình thường.

Trong tiểu đường týp 1, không quá trình trong số này xảy ra bởi vì không có insulin để cho glucose vào trong tế bào. Vì vậy, thay vì được vận chuyển vào tế bào, đường tích tụ trong máu, nơi nó có thể gây biến chứng đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường týp 1 là khác nhau từ các nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2 quen thuộc hơn. Trong bệnh tiểu đường type 2, các tế bào beta vẫn còn hoạt động, nhưng cơ thể trở nên kháng với insulin hoặc các tuyến tụy không sản xuất đủ insulin.

Yếu tố nguy cơ

Có nhiều yếu tố nguy cơ không được biết đến với tiểu đường tuýp 1, mặc dù các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm thấy những khả năng mới. Một số yếu tố nguy cơ được biết đến bao gồm:

Lịch sử gia đình. Bất cứ ai có cha mẹ hoặc anh chị em ruột với bệnh tiểu đường tuýp 1 có tăng nhẹ nguy cơ phát triển các điều kiện.

Di truyền học. Sự hiện diện của một số gene cho thấy tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường týp 1. Trong một số trường hợp - thường là thông qua một thử nghiệm lâm sàng - xét nghiệm di truyền có thể được thực hiện để xác định xem một người có lịch sử gia đình bệnh tiểu đường tuýp 1 là có nguy cơ phát triển các điều kiện này.

Địa lý. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường týp 1 có xu hướng tăng lên khi đi từ đường xích đạo. Những người sống ở Phần Lan và Sardinia có tỷ lệ mắc cao nhất bệnh tiểu đường týp 1 - khoảng 2-3 lần so với tỷ lệ tại Hoa Kỳ và 400 lần so với những người sống ở Venezuela.

Yếu tố nguy cơ có thể xảy ra cho bệnh tiểu đường týp 1 bao gồm:

Tiếp xúc vi rút. Tiếp xúc với virus Epstein-Barr, coxsackievirus, virus quai bị hoặc cytomegalovirus có thể phá hủy các tế bào tiểu đảo, hoặc các vi rút trực tiếp có thể lây nhiễm các tế bào tiểu đảo.

Vitamin D thấp. Nghiên cứu cho rằng vitamin D có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên, uống sữa bò - một nguồn vitamin D - có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tiểu đường týp 1.

Các yếu tố khác. Omega-3 fatty acid có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường týp 1. Uống nước có chứa nitrat có thể làm tăng nguy cơ. Ngoài ra, thời gian dùng ngũ cốc vào chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hoặc nguy cơ về bệnh tiểu đường týp 1. Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy ở độ tuổi từ 3 đến 7 tháng hình như là thời gian tối ưu cho việc sử dụng ngũ cốc.

Một số có thể có yếu tố nguy cơ khác bao gồm nếu mẹ trẻ hơn tuổi 25 khi sinh cho hoặc nếu mẹ có tiền sản giật trong thai kỳ. Sinh ra với vàng da hay một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp sau khi được sinh ra cũng là yếu tố nguy cơ tiềm năng.

Các biến chứng

Tiểu đường tuýp 1 có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan lớn trong cơ thể, bao gồm tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Giữ lượng đường trong máu gần mức bình thường hầu hết thời gian có thể làm giảm nguy cơ biến chứng rất nhiều.

Các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường tuýp 1 phát triển dần dần, qua nhiều năm. Phát triển bệnh tiểu đường sớm - và ít kiểm soát lượng đường trong máu - nguy cơ biến chứng cao hơn. Cuối cùng, các biến chứng bệnh tiểu đường có thể vô hiệu hóa hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Tim và bệnh mạch máu. Bệnh tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ tim mạch, bao gồm bệnh động mạch vành với đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ, thu hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) và huyết áp cao. Trong thực tế, khoảng 65 phần trăm những người đã chết vì bệnh tiểu đường do một số loại bệnh mạch máu hay tim, theo Hiệp hội tim mạch Mỹ.

Thần kinh hư hại (neuropathy). Dư thừa đường có thể làm tổn thương thành của các mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng các dây thần kinh, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây ngứa, tê liệt, nóng hoặc bị đau thường bắt đầu các ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên. Khó kiểm soát lượng đường trong máu có thể làm cho mất cảm giác ở các chi bị ảnh hưởng. Thiệt hại các dây thần kinh kiểm soát sự tiêu hóa có thể gây ra vấn đề với buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc táo bón. Đối với nam giới, rối loạn chức năng cương dương có thể là một vấn đề.

Tổn thương thận. Thận có chứa hàng triệu mạch máu nhỏ, cụm lọc chất thải khỏi máu. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc. Thiệt hại nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không thể đảo ngược, chạy thận hoặc ghép thận được đòi hỏi.

Thiệt hại mắt. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc (bệnh lý võng mạc tiểu đường), có khả năng dẫn đến mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị các điều kiện tầm nhìn nghiêm trọng khác, như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Thiệt hại chân. Thần kinh thiệt hại ở bàn chân hoặc lưu lượng máu nghèo làm tăng nguy cơ biến chứng bàn chân. Nếu không điều trị, vết thương có thể trở nên nhiễm trùng nặng. Thiệt hại nghiêm trọng ngón chân, bàn chân có thể yêu cầu cắt cụt.

Da và miệng. Bệnh tiểu đường có thể dễ bị vấn đề về da, kể cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Nhiễm trùng miệng cũng có thể là một mối quan tâm, đặc biệt là nếu có một lịch sử của vệ sinh răng miệng kém.

Loãng xương. Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mật độ xương thấp hơn so với bình thường, làm tăng nguy cơ loãng xương.

Biến chứng khi mang thai. Lượng đường trong máu cao có thể nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Nguy cơ thai chết lưu, sẩy thai và dị tật bẩm sinh cũng tăng lên khi bệnh tiểu đường không kiểm soát tốt. Đối với mẹ, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ketoacidosis, bệnh lý võng mạc, mang thai gây ra cao huyết áp và tiền sản giật.

Vấn đề tai. khiếm thính xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị bệnh tiểu đường.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trong tháng sáu 2009, một ủy ban quốc tế gồm các chuyên gia từ Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, Hiệp hội châu Âu cho các nghiên cứu về bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đường quốc tế. Đề nghị kiểm tra bệnh tiểu đường tuýp 1 bao gồm:

Glycated hemoglobin (HbA1c). Điều này cho thấy mức độ trung bình đường trong máu trong hai đến ba tháng quá khứ. Bằng cách đo tỷ lệ đường trong máu gắn với hemoglobin, protein mang oxy trong các tế bào máu đỏ. Lượng đường trong máu cao, sẽ có đường đính kèm các hemoglobin nhiều hơn. Mức HbA1c là 6,5 phần trăm hoặc cao hơn vào hai kiểm tra riêng biệt cho thấy bị tiểu đường. kết quả giữa 6 và 6.5 phần trăm được xem là tiền tiểu đường, chỉ ra nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Nếu xét nghiệm HbA1c không có, hoặc nếu có điều kiện nhất định có thể làm các xét nghiệm HbA1c không chính xác - chẳng hạn như nếu đang mang thai hoặc có hình thức bất thường của hemoglobin (được gọi là biến thể hemoglobin) - bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tiểu đường:

Kiểm tra đường huyết ngẫu nhiên. Một mẫu máu sẽ được đưa vào một thời điểm ngẫu nhiên. Giá trị đường huyết được thể hiện mg / dL hoặc millimoles / lít (mmol / L). Bất kể khi mới ăn, mức độ đường trong máu ngẫu nhiên là 200 mg / dL (11.1 mmol / L) hoặc cao hơn cho thấy bệnh tiểu đường, đặc biệt là khi kết hợp với bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như đi tiểu thường xuyên và khát cùng cực.

Thử lượng đường trong máu khi nhịn ăn. Một mẫu máu sẽ được thực hiện sau khi nhịn đói qua đêm. Mức độ đường huyết lúc đói dưới 100 mg / dL (5,6 mmol / L) là bình thường. Mức độ đường huyết lúc đói 100-125 mg / dL (5,6-6,9 mmol / L) được xem là tiền tiểu đường. Nếu là 126 mg / dL (7 mmol / L) hoặc cao hơn vào hai kiểm tra riêng biệt, có bệnh tiểu đường.

Nếu được chẩn đoán với bệnh tiểu đường, bác sĩ cũng sẽ chạy thử nghiệm máu để kiểm tra tự kháng thể phổ biến trong bệnh tiểu đường tuýp 1. Các xét nghiệm này giúp bác sĩ phân biệt giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và loại 2. Sự hiện diện của xeton - sản phẩm phụ từ sự phân hủy của chất béo - trong nước tiểu cũng cho thấy bệnh tiểu đường tuýp 1, hơn là loại 2.

Sau khi chẩn đoán

Khi đã được chẩn đoán với bệnh tiểu đường tuýp 1, thường xuyên ghé thăm bác sĩ để đảm bảo quản lý bệnh tiểu đường tốt. Trong các chuyến thăm, các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra mức A1c. A1c mục tiêu có thể thay đổi tùy thuộc vào tuổi và các yếu tố khác nhau, nhưng nhìn chung Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo mức HbA1c được dưới 7 phần trăm, dịch ra một đường trung bình ước tính là 154 mg / dL (8.5 mmol / L).

So với các xét nghiệm đường máu lặp đi lặp lại hàng ngày, A1c thử nghiệm tốt hơn cho thấy kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường đang tốt. A1c cao có thể báo hiệu sự cần thiết cho một sự thay đổi trong chế độ insulin hoặc kế hoạch bữa ăn.

Ngoài các xét nghiệm HbA1c, bác sĩ cũng sẽ đưa mẫu máu và nước tiểu định kỳ để kiểm tra mức cholesterol, chức năng tuyến giáp, chức năng gan và chức năng thận và để thử nghiệm đối với bệnh celiac. Các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra để đánh giá huyết áp, và kiểm tra lượng đường trong máu và cung cấp insulin.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 là một cam kết suốt đời:

Dùng insulin.

Tập thể dục thường xuyên và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Ăn thực phẩm lành mạnh.

Theo dõi lượng đường trong máu

Mục đích là để giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường nhất, có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa biến chứng. Mặc dù có những ngoại lệ, nói chung, mục đích là giữ cho nồng độ trong máu vào ban ngày giữa 80 và 120 mg / dL (4,4-6,7 mmol / L) và số giờ ngủ giữa 100 và 140 mg / dL (5,6-7,8 mmol / L).

Nếu quản lý bệnh tiểu đường dường như quá sức, kiểm tra trong một ngày tại một thời điểm. Và hãy nhớ rằng không một mình. Làm việc chặt chẽ với nhóm điều trị bệnh tiểu đường - bác sĩ, nhà giáo dục bệnh đái tháo đường và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký - để giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường càng tốt.

Insulin và các thuốc khác

Bất kỳ ai có bệnh tiểu đường tuýp 1, liệu pháp insulin để tồn tại.

Các loại insulin rất nhiều và bao gồm các tác dụng insulin nhanh, insulin tác dụng trung gian và các tùy chọn. Ví dụ như insulin thường xuyên (Humulin R, Novolin R, những loại khác), isophane insulin (Humulin N, Novolin N), insulin lispro (Humalog), insulin aspart (NovoLog), insulin glargine (Lantus) và detemir insulin (Levemir). Tùy thuộc vào nhu cầu, bác sĩ có thể kê toa một hỗn hợp của các loại insulin để sử dụng trong suốt cả ngày và đêm.

Insulin hít (Exubera) trước đây có sẵn, nhưng các nhà sản xuất đã ngừng bán vì quá ít người đã sử dụng nó. Kể từ khi nó được đưa ra thị trường, thuốc này có liên quan đến sự gia tăng của bệnh ung thư phổi ở những người có tiền sử hút thuốc lá. Tuy nhiên, do số lượng bổ sung các trường hợp ung thư phổi là rất nhỏ, không rõ ràng nếu có một liên kết đến thuốc. Nếu sử dụng Exubera và có tiền sử hút thuốc lá, thảo luận về những vấn đề này với bác sĩ.

Hiện nay, các tùy chọn chỉ để nhận insulin vào cơ thể được tiêm hoặc truyền. Insulin không thể được dùng bằng đường uống để lượng đường trong máu thấp hơn vì enzyme dạ dày gây trở ngại hoạt động của insulin.

Tiêm Insulin có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một kim nhỏ và ống tiêm hoặc bút - một thiết bị trông giống như một cây bút mực.

Máy bơm insulin cũng có thể là một lựa chọn. Máy bơm là một thiết bị có kích thước điện thoại di động đeo ở bên ngoài cơ thể. Một ống kết nối insulin bằng một ống thông chèn vào dưới da bụng. Ngoài ra còn có máy bơm không dây có sẵn. Chứa đầy insulin đưa vào dưới da. Các quả insulin có thể được đeo trên bụng, lưng dưới, hoặc trên chân hoặc cánh tay. Chương trình này được thực hiện với một thiết bị không dây giao tiếp với quả này. Cho dù sử dụng máy bơm, lập trình để phân chia cụ thể insulin tác dụng nhanh tự động. Liều insulin ổn định được gọi là tỷ lệ cơ bản, và nó thay thế bất cứ diễn xuất insulin đang sử dụng.

Các thuốc khác đôi khi được quy định, chẳng hạn như:

Pramlintide (Symlin). Tiêm thuốc này trước khi ăn có thể làm chậm sự di chuyển thức ăn qua dạ dày để hạn chế sự gia tăng mạnh lượng đường trong máu xảy ra sau bữa ăn.

Aspirin liều thấp. Bác sĩ có thể kê toa điều trị liều thấp aspirin để phòng ngừa bệnh tim và mạch máu.

Huyết áp. Thậm chí nếu không có huyết áp cao, bác sĩ có thể kê toa thuốc được gọi là ức chế men chuyển (ACE) hoặc các chất ức chế thụ thể angiotensin II blockers (ARB), bởi vì các thuốc này có thể giúp giữ cho thận khỏe mạnh trong việc làm giảm huyết áp. Đó là khuyến cáo những người có bệnh tiểu đường có huyết áp thấp hơn 130/80 milimet thủy ngân (mm Hg).

Thuốc hạ cholesterol. Cũng như với các loại thuốc huyết áp cao, bác sĩ có thuốc hạ cholesterol được gọi là statin. Hướng dẫn này là tích cực hơn cho những người bị bệnh tiểu đường vì nguy cơ bệnh tim cao. Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ khuyến cáo rằng mật độ lipoprotein mật độ thấp (LDL, hay "xấu") cholesterol dưới 100 mg / dL và lipoprotein mật độ cao (HDL, hay "tốt") cholesterol trên 50 mg / dL. Triglycerides, một loại chất béo trong máu, rất lý tưởng khi ít hơn 150 mg / dL.

Ăn uống lành mạnh

Trái với nhận thức phổ biến, không có gì là một chế độ ăn uống bệnh tiểu đường. Không bị giới hạn. Thay vào đó, sẽ cần rất nhiều:

Trái cây.

Rau.

Các loại ngũ cốc.

Những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo. Có nghĩa là sản phẩm động vật và đồ ngọt ít hơn. Điều này thực sự là kế hoạch ăn uống tốt nhất, ngay cả đối với những người không có bệnh tiểu đường.

Sẽ cần phải tìm hiểu các loại thực phẩm ăn để có thể cho mình đủ insulin để chuyển hóa các carbohydrate đúng. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp tạo ra một kế hoạch bữa ăn phù hợp với mục tiêu sức khỏe, sở thích ăn và lối sống.

Hoạt động thể chất

Mọi người cần thường xuyên tập thể dục aerobic, và những người có bệnh tiểu đường tuýp 1 không có ngoại lệ. Sau đó chọn hoạt động thích, chẳng hạn như bơi lội, đi bộ hoặc đi xe đạp. Quan trọng nhất là làm cho một phần hoạt động thể chất thói quen hàng ngày. Mục tiêu ít nhất 30 phút tập thể dục aerobic trong ngày và hầu hết trong tuần. Tập kéo dài và sức mạnh là quan trọng. Nếu không hoạt động trong một thời gian, bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần.

Hãy nhớ rằng hoạt động thể chất làm giảm lượng đường trong máu, thường trong thời gian dài sau khi thực hiện. Nếu bắt đầu một hoạt động mới, hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn bình thường cho đến khi biết hoạt động có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Có thể cần phải điều chỉnh kế hoạch bữa ăn hoặc liều insulin để bù đắp cho các hoạt động tăng lên. Nếu sử dụng máy bơm insulin, có thể thiết lập một mức đáy tạm thời để giữ cho lượng đường trong máu. Hãy hỏi bác sĩ để cho thấy làm thế nào.

Theo dõi lượng đường trong máu

Tùy thuộc vào loại điều trị bằng insulin chọn hoặc yêu cầu - đơn liều tiêm, liều tiêm nhiều hoặc bơm insulin - có thể cần phải kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu ít nhất bốn lần một ngày, và có lẽ nhiều hơn nữa. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu. Hãy chắc chắn rửa tay trước khi kiểm tra lượng đường trong máu để có được chính xác nhất.

Ngay cả khi dùng insulin và ăn theo một lịch trình cứng nhắc, lượng đường trong máu có thể thay đổi thất thường. Với sự giúp đỡ từ nhóm điều trị bệnh tiểu đường, học cách thay đổi lượng đường trong máu để đáp ứng với:

Thực phẩm. Loại gì và bao nhiêu sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu thường cao nhất 1-2 giờ sau bữa ăn.

Hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất di chuyển đường từ máu vào tế bào. Lượng đường trong máu thấp hơn. Để bù lại, có thể cần phải giảm liều insulin trước khi hoạt động thể chất.

Thuốc. Cần insulin để giảm lượng đường trong máu. Nhưng loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, đôi khi đòi hỏi những thay đổi trong kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh tật. Một hoặc các căn bệnh cảm lạnh, cơ thể sẽ sản xuất hormone tăng lượng đường trong máu. Điều này có thể yêu cầu thay đổi trong kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

Rượu. Rượu có thể gây ra hoặc đường huyết thấp hoặc cao, phụ thuộc vào uống bao nhiêu và nếu ăn cùng một lúc. Nếu chọn uống, làm như vậy trong kiểm duyệt, có nghĩa là không quá một ly mỗi ngày cho phụ nữ và hai ly hoặc ít hơn hàng ngày cho nam giới.

Căng thẳng. Các kích thích tố cơ thể có thể sản xuất để đáp ứng với stress kéo dài có thể ngăn chặn insulin hoạt động đúng.

Phụ nữ, sự biến động của hormone. Đối với hàm lượng hoóc môn thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể mức độ đường trong máu thay đổi - đặc biệt là trong tuần trước khi có kinh. Mãn kinh có thể gây ra các biến động về lượng đường trong máu.

Giám sát glucose liên tục (CGM). Là cách mới nhất để theo dõi lượng đường trong máu, và có thể hữu ích nhất cho những người không có nhận thức hạ đường huyết. Giám sát glucose liên tục bằng cách sử dụng một kim nhỏ nằm dưới da để kiểm tra lượng đường trong máu mỗi vài phút. CGM chưa được coi là theo dõi lượng đường trong máu đạt tiêu chuẩn chính xác, do đó không được coi là một phương pháp thay thế cho việc theo dõi lượng đường trong máu, nhưng thêm một biện pháp.

Tình huống liên quan

Hoàn cảnh sống nhất định xem xét khác nhau.

Lái xe. Hạ đường huyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả khi đang lái xe. Kiểm tra lượng đường trong máu bất cứ lúc nào đang sau tay lái. Nếu đó là dưới 70 mg / dL (3.9 mmol / L), có một bữa ăn nhẹ và sau đó kiểm tra lại một lần nữa trong 15 phút để chắc chắn rằng nó tăng lên đến một mức độ an toàn. Lượng đường huyết thấp làm cho khó có thể tập trung hoặc để phản ứng nhanh như có thể cần đến khi đang lái xe.

Nơi làm việc. Trong quá khứ, người bị tiểu đường tuýp 1 thường được từ chối công việc nhất định chỉ vì họ đã có bệnh tiểu đường. May mắn thay, những tiến bộ trong quản lý bệnh tiểu đường và chống phân biệt đối xử của pháp luật đã thực hiện lệnh cấm. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường loại 1 có thể gây ra một số thách thức tại nơi làm việc. Ví dụ, nếu làm việc trong công việc có liên quan đến lái xe hay vận hành máy móc nặng, hạ đường huyết có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng.

Mang thai. Bởi vì nguy cơ biến chứng khi mang thai cao hơn cho phụ nữ bị tiểu đường tuýp 1, các chuyên gia khuyên phụ nữ có đánh giá định kiến và A1c nhỏ hơn 7 phần trăm trước khi cố gắng để có thai. Một số thuốc như thuốc cao huyết áp và thuốc hạ cholesterol, có thể cần phải dừng lại trước khi mang thai. Nguy cơ dị tật bẩm sinh tăng lên cho phụ nữ bị tiểu đường tuýp 1, đặc biệt là khi bệnh tiểu đường khó kiểm soát trong những tuần đầu tiên từ sáu đến tám của thai kỳ, do đó, kế hoạch mang thai là quan trọng. Quản lý cẩn thận bệnh tiểu đường trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ biến chứng.

Cao tuổi. Khi vẫn hoạt động và có khả năng nhận thức bình thường, mục tiêu của quản lý bệnh tiểu đường có thể giống như khi còn trẻ. Tuy nhiên, đối với những người yếu đuối, bị bệnh hoặc có nhận thức kém, kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu có thể không thực tế. Nếu đang chăm sóc một người bị bệnh tiểu đường tuýp 1, yêu cầu bác sĩ những gì là các mục tiêu của bệnh tiểu đường cần.

Phương pháp điều trị tham khảo

Cấy ghép tuyến tụy. Với ghép tụy thành công, ó thể không cần insulin. Nhưng cấy ghép tụy tạng không phải luôn luôn thành công - và thủ tục đặt ra những rủi ro nghiêm trọng. Cần cả cuộc đời thuốc ức chế miễn dịch mạnh để ngăn chặn loại bỏ nội tạng. Các thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, trong đó có nguy cơ cao mắc bệnh và chấn thương nội tạng. Bởi vì các tác dụng phụ có thể nguy hiểm hơn so với bệnh tiểu đường, ghép tụy thường là dành cho những người rất khó kiểm soát bệnh tiểu đường.

Cấy ghép tế bào. Nhà nghiên cứu cũng đang thử nghiệm với ghép tế bào tiểu đảo, cung cấp các tế bào sản xuất insulin mới từ một tuyến tụy nhà tài trợ. Mặc dù thủ tục này thử nghiệm đã gặp vấn đề trong quá khứ với kỹ thuật, và các loại thuốc tốt hơn để ngăn chặn loại bỏ tế bào islet có thể cải thiện cơ hội cho sự thành công trong tương lai. Tuy nhiên, ghép tế bào islet vẫn đòi hỏi việc sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch, và cũng giống như nó đã làm với các tế bào tự nhiên của nó, cơ thể thường phá hủy các tế bào islet cấy. Ngoài ra, một nguồn cung cấp đủ các tế bào islet không có sẵn cho điều trị này trở nên phổ biến.

Cấy ghép tế bào gốc. Trong một nghiên cứu của Brazil năm 2007, một số ít người mới được chẩn đoán với bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể ngừng sử dụng insulin sau khi được điều trị bằng tế bào gốc từ máu của mình. Mặc dù cấy ghép tế bào gốc - có liên quan đến việc đóng cửa hệ thống miễn dịch và sau đó xây dựng nó lên một lần nữa - có thể nguy hiểm, có thể là một trong những cung cấp lựa chọn điều trị thêm cho bệnh tiểu đường tuýp 1.

Dấu hiệu của sự cố

Bất chấp nỗ lực tốt nhất, đôi khi các vấn đề sẽ phát sinh. Một số biến chứng ngắn hạn của bệnh tiểu đường tuýp 1 cần chăm sóc ngay lập tức. Nếu không điều trị, những điều kiện này có thể gây ra cơn động kinh và mất ý thức (hôn mê).

Lượng đường huyết thấp (hạ đường huyết). Điều này xảy ra khi mức độ đường trong máu giảm xuống nhiều dưới mục tiêu. Hãy hỏi bác sĩ những gì được coi là mức độ đường trong máu thấp. Lượng đường trong máu có thể giảm xuống vì nhiều lý do, kể cả bỏ qua một bữa ăn, việc hoạt động thể chất nhiều hơn bình thường hoặc tiêm insulin nhiều quá.

Tìm hiểu các triệu chứng của đường huyết thấp, và kiểm tra lượng đường trong máu nếu nghĩ rằng lượng đường trong máu giảm. Khi nghi ngờ, luôn luôn làm kiểm tra lượng đường trong máu. Những dấu hiệu và triệu chứng của đường huyết thấp, bao gồm:

Ra mồ hôi.

Run.

Đói.

Điểm yếu.

Lo lắng.

Hoa mắt chóng mặt.

Da nhợt nhạt.

Nhanh hoặc nhịp tim không đều.

Mệt mỏi.

Nhức đầu.

Mờ mắt.

Khó chịu.

Sau đó, dấu hiệu và triệu chứng của đường huyết thấp, mà đôi khi có thể bị nhầm lẫn với nhiễm độc rượu ở tuổi thiếu niên và người lớn bao gồm:

Trạng thái hôn mê.

Lẫn lộn.

Hành vi thay đổi, đôi khi đầy kịch tính.

Nghèo phối hợp.

Co giật.

Nếu phát triển hạ đường huyết vào ban đêm, có thể thức dậy với mồ hôi thấm hoặc đau đầu. Nhờ tác dụng phục hồi tự nhiên, hạ đường huyết ban đêm có thể gây ra lượng đường trong máu cao bất thường vào buổi sáng.

Nếu có lượng đường trong máu thấp, một số nước trái cây, viên đường, kẹo cứng, soda, hoặc một nguồn khác của đường. Sau đó kiểm tra lại lượng đường trong máu trong khoảng 15 phút để chắc chắn rằng nó đã tăng lên thành mức bình thường. Nếu nó không phải trong phạm vi bình thường, lại với nhiều đường (nước trái cây, kẹo, viên glucose hoặc một nguồn khác của đường) và sau đó kiểm tra lại trong một 15 phút. Hãy làm điều này cho đến khi nhận được kết quả bình thường. Một ý tưởng tốt để ăn một bữa ăn hoặc ăn nhẹ khi đã nhận được kết quả bình thường. Một nguồn thức ăn hỗn hợp, chẳng hạn như bơ đậu phộng và bánh quy giòn, có thể giúp ổn định đường huyết.

Nếu máy đo đường huyết không có sẵn, điều trị lượng đường trong máu thấp nếu có các triệu chứng của hạ đường huyết, và sau đó kiểm tra càng sớm càng tốt.

Luôn mang theo một nguồn đường tác dụng nhanh. Nếu không điều trị, lượng đường trong máu thấp sẽ làm mất ý thức. Nếu điều này xảy ra, có thể cần tiêm khẩn cấp của glucagon - một loại hormone kích thích sự ra của đường vào máu. Hãy chắc chắn luôn luôn có một bộ khẩn cấp glucagon - ở nhà, tại nơi làm việc, khi ra ngoài - và chắc chắn rằng nó không hết hạn.

Hạ đường huyết không có nhận thức. Một số người có thể mất khả năng cảm nhận mức độ đường trong máu đang đi xuống, bởi vì họ đã phát triển một điều kiện không có nhận thức được gọi là hạ đường huyết. Với không có nhận thức hạ đường huyết, cơ thể không còn phản ứng với lượng đường trong máu thấp với các triệu chứng như hoa mắt hoặc đau đầu. Càng trải nghiệm đường trong máu thấp, nhiều khả năng phát triển không có nhận thức hạ đường huyết. Các tin tốt là nếu có thể tránh được hạ đường huyết trong vài tuần, có thể bắt đầu trở thành ý thức hơn về mức thấp sắp xảy ra.

Lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết). Đường có thể tăng vì nhiều lý do, kể cả ăn uống quá nhiều, ăn các loại thực phẩm không đúng, không đủ insulin, hoặc bệnh tật.

Thường xuyên đi tiểu.

Khát nước.

Mờ mắt.

Mệt mỏi.

Buồn nôn.

Khó chịu.

Đói.

Khó tập trung.

Nếu nghi ngờ tăng đường huyết, kiểm tra lượng đường trong máu. Có thể cần phải điều chỉnh kế hoạch bữa ăn hoặc thuốc men. Nếu lượng đường trong máu cao hơn nhiều mục tiêu, sẽ cần phải quản lý "sửa chữa" bằng cách sử dụng tiêm insulin hoặc thông qua một máy bơm insulin. Một liều bổ sung insulin để lượng đường trong máu trở lại mức bình thường. Lượng đường trong máu cao không đi xuống nhanh như đi lên. Hỏi bác sĩ bao lâu để chờ đợi cho đến khi kiểm tra lại. Nếu sử dụng máy bơm insulin, ngẫu nhiên đọc đường trong máu cao có thể có nghĩa là có thể cần phải thay đổi liều máy bơm.

Nếu có hai số đo lượng đường trong máu liên tục trên 250 mg / dL (13,9 mmol / L), thử nghiệm xeton bằng cách sử dụng que thử nước tiểu. Không tập thể dục nếu lượng đường trong máu cao hay nếu xeton có mặt. Nếu chỉ có một dấu vết hay một lượng nhỏ xeton có mặt, uống thêm nước để xả xeton.

Nếu lượng đường trong máu là liên tục trên 300 mg / dL (16,7 mmol / L), gọi bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp.

Tăng xeton (ketoacidosis). Nếu các tế bào đang đói năng lượng, cơ thể có thể bắt đầu phân hủy chất béo - sản xuất axit độc hại được biết đến như xeton.

Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng nghiêm trọng này bao gồm:

Buồn nôn.

Ói mửa.

Đau dạ dày.

Hơi thở mùi trái cây.

Trọng lượng mất mát.

Nếu nghi ngờ ketoacidosis, kiểm tra nước tiểu ceton dư thừa với một bộ dụng cụ thử nghiệm xeton. Nếu có số lượng lớn các ketone trong nước tiểu, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp. Ngoài ra, hãy gọi bác sĩ nếu nôn nhiều hơn một lần và có ceton trong nước tiểu.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Tiểu đường tuýp 1 là một bệnh nghiêm trọng. Theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường có cam kết suốt ngày đêm, có thể bực bội. Nhưng nhận ra rằng nỗ lực là đáng giá. Quản lý cẩn thận bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể giảm nguy cơ nghiêm trọng - thậm chí đe dọa tính mạng - biến chứng. Hãy xem xét những lời khuyên này:

Thực hiện một cam kết quản lý bệnh tiểu đường. Tìm hiểu tất cả về loại bệnh tiểu đường. Hãy ăn uống lành mạnh và một phần hoạt động thể chất của thói quen hàng ngày. Thiết lập mối quan hệ với nhà giáo dục bệnh đái tháo đường, và yêu cầu nhóm điều trị bệnh tiểu đường được giúp đỡ khi cần.

Xác định bản thân mình. Mang một tag hoặc vòng đeo tay cho biết bị bệnh tiểu đường. Giữ một bộ glucagon trong trường hợp khẩn cấp khi lượng đường trong máu thấp - và chắc chắn rằng những người thân biết làm thế nào để sử dụng nó.

Lịch trình hàng năm và khám mắt thường xuyên. Kiểm tra bệnh tiểu đường thường xuyên không có nghĩa là để thay thế cho việc khám sức khỏe hàng năm hoặc khám mắt định kỳ. Bác sĩ sẽ xem xét bất kỳ liên quan đến các biến chứng bệnh tiểu đường, cũng như các vấn đề khác. Chuyên gia chăm sóc mắt sẽ kiểm tra các dấu hiệu tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Giữ chích ngừa. Đường huyết cao có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Chích ngừa cúm mỗi năm, và nhận nhắc uốn ván mỗi 10 năm. Bác sĩ cũng sẽ có thể khuyên nên chủng ngừa viêm phổi.

Hãy chăm sóc răng. Bệnh tiểu đường có thể dễ bị nhiễm trùng nướu. Chải răng ít nhất hai lần một ngày, xỉa răng mỗi ngày một lần. Tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa ngay lập tức nếu bị chảy máu nướu răng hoặc có màu đỏ hoặc sưng.

Chú ý đến đôi chân. Rửa chân hàng ngày bằng nước ấm. Lau khô nhẹ nhàng, đặc biệt là giữa các ngón chân, và dưỡng ẩm với kem dưỡng da. Kiểm tra bàn chân mỗi ngày, vết nứt, mẩn đỏ, vết loét hoặc sưng. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có một hoặc các vấn đề chân không thể chữa lành.

Giữ cholesterol trong máu huyết áp kiểm soát. Ăn những thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể dài hướng tới việc kiểm soát huyết áp cao và cholesterol. Thuốc có thể cần thiết.

Nếu hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc lá, hỏi bác sĩ để giúp bỏ thuốc lá. Hút thuốc làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường, bao gồm đau tim, đột quỵ, tổn thương thần kinh và bệnh thận. Trong thực tế, những người hút thuốc bị bệnh tiểu đường là ba lần nguy cơ tử vong của bệnh tim mạch hơn là những người không hút thuốc, theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ. Nói chuyện với bác sĩ về cách để bỏ thuốc lá hoặc ngừng sử dụng các loại thuốc lá.

Nếu uống rượu, làm như vậy có trách nhiệm. Rượu có thể gây ra hoặc đường huyết thấp hoặc cao, phụ thuộc vào bao nhiêu uống và nếu ăn cùng một lúc. Nếu chọn uống, làm như vậy chỉ trong chừng mực và luôn luôn với bữa ăn.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Kiểm soát bệnh tiểu đường tốt sẽ dễ dàng hơn khi trọng lượng khỏe mạnh. Nếu cần phải giảm cân, hãy hỏi bác sĩ về những cách lành mạnh để giảm bớt. Một số người thao tác sử dụng insulin để tạo ra ketoacidosis giảm cân - một tình trạng được gọi là diabulimia. Đây là một cách không lành mạnh để giảm cân và cực kỳ nguy hiểm.

Hãy tránh căng thẳng nghiêm trọng. Nếu đang căng thẳng, rất dễ dàng từ bỏ thói quen quản lý bệnh tiểu đường thông thường. Các kích thích tố cơ thể có thể sản xuất để đáp ứng với stress kéo dài có thể ngăn chặn insulin hoạt động đúng, mà chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Để kiểm soát, giới hạn thiết lập. Ưu tiên các nhiệm vụ. Tìm hiểu kỹ thuật thư giãn. Nhận được nhiều giấc ngủ.

Trên tất cả, sống tích cực. Những thói quen tốt qua ngày có thể giúp tận hưởng một cuộc sống, hoạt động lành mạnh với bệnh tiểu đường tuýp 1.

Đối phó và hỗ trợ

Sống chung với bệnh tiểu đường tuýp 1 là không dễ dàng. Quản lý bệnh tiểu đường tốt đòi hỏi rất nhiều thời gian và nỗ lực, đặc biệt là trong đầu.

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến cảm xúc cả trực tiếp và gián tiếp. Khó kiểm soát lượng đường trong máu có thể trực tiếp ảnh hưởng đến cảm xúc bằng cách thay đổi hành vi, chẳng hạn như khó chịu. Bệnh tiểu đường cũng có thể làm cho cảm thấy khác nhau từ những người khác, và có thể có lần cảm thấy bực bội kết hợp tiểu đường ở tất cả mọi thứ làm.

Những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ trầm cảm và lo âu, có thể là lý do tại sao nhiều chuyên gia bệnh tiểu đường đồng thời là một nhân viên xã hội hay tâm lý học như một phần của nhóm chăm sóc bệnh tiểu đường.

Có thể thấy rằng nói chuyện với người khác với bệnh tiểu đường tuýp 1 là hữu ích. Có những nhóm hỗ trợ có cả trực tuyến. Mặc dù các nhóm hỗ trợ không phải cho tất cả mọi người, chúng có thể được nguồn thông tin tốt. Nhóm thành viên thường biết về các phương pháp điều trị mới nhất và có xu hướng chia sẻ kinh nghiệm của chính họ hoặc các thông tin hữu ích, chẳng hạn như nơi để tìm số lượng carbohydrate từ các nhà hàng. Nếu quan tâm, bác sĩ có thể đề nghị một nhóm trong khu vực.

Phòng chống

Không có gì có thể làm để ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1, không có cách nào biết để ngăn chặn căn bệnh này.

Nhưng các nhà nghiên cứu đang làm việc về phòng chống bệnh tiểu đường type 1 ở những người có nguy cơ phát triển bệnh, và những người khác đang làm việc phòng ngừa tiêu hủy hơn nữa các tế bào đảo nhỏ ở những người mới được chẩn đoán. Hãy hỏi bác sĩ nếu có thể hội đủ điều kiện đối với một trong các thử nghiệm này, nhưng cẩn thận cân nhắc những rủi ro và lợi ích của điều trị có sẵn trong một thử nghiệm lâm sàng. Có thể tìm thêm thông tin về các loại hình nghiên cứu đang được thực hiện từ TrialNet, một sự hợp tác của các nhà nghiên cứu bệnh tiểu đường. TrialNet cũng tiến hành một nghiên cứu lịch sử tự nhiên để kiểm tra gen bệnh tiểu đường ở cha mẹ, con cái và anh chị em của người bị tiểu đường tuýp 1.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG