Tiết lộ gây sốc: Không quân Malaysia phớt lờ tín hiệu của MH370 trong suốt 40 phút

Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein (trái) thừa nhận đã để MH370 bay vào không phận bị cấm (Ảnh: Getty Images)
Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein (trái) thừa nhận đã để MH370 bay vào không phận bị cấm (Ảnh: Getty Images)
TPO - Theo một thông tin điều tra mới được tiết lộ, máy bay MH370 đã xuất hiện trên radar của quân đội trong vòng ít nhất 40 phút trước khi mất tín hiệu, nhưng đã bị Không quân Malaysia ngó lơ.

Chuyến bay mang số hiệu MH370, khởi hành từ Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia tới Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, đã mất tích một cách bí ẩn vào ngày 8 tháng 3 năm 2014. Lần cuối cùng chiếc phi cơ Boeing 777 của chuyến bay này liên lạc với trung tâm kiểm soát không lưu là lúc 1 giờ 19 phút sáng theo giờ địa phương, khi đang bay qua khu vực biển Đông.

Chỉ vài phút sau đó, chiếc máy bay này hoàn toàn biến mất khỏi các tín hiệu radar dân dụng, trong quá trình chuyển giao tín hiệu radio thường xuyên giữa Malaysia và Việt Nam.

Những phân tích từ các dữ liệu từ radar và vệ tinh cho thấy máy bay đã đột ngột chuyển hướng bay vòng qua Malaysia về phía Nam, qua tỉnh Penang và hướng thẳng ra Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, một tiết lộ mới đây cho thấy thậm chí Không quân Malaysia cũng đã biết có một “máy bay lạ” đang lởn vởn trên không phận của nước này vào lúc 2 giờ sáng theo giờ địa phương.

Loạt phim tài liệu “MH370: Lost” của The Four Corners, nhóm điều tra hàng đầu tại Australia, đã hé lộ việc Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia đã liên lạc với quân đội để nhờ theo dõi tình hình của MH370 như thế nào.

Trong phim, Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đã thừa nhận việc cho phép máy bay MH370 bay vào không phận bị cấm, dù đã được cảnh báo về chiếc máy bay bị mất tích này. Vào thời điểm đó, căn cứ quân sự Butterworth tại Penang, Malaysia, có thể đã bắt được tín hiệu của MH370 trong hơn 40 phút, tuy nhiên không một phản ứng nào được đưa ra sau đó

Khi được hỏi về việc tại sao phía quân đội không đưa ra phản hồi, ông Hussein cho biết: “Đây không phải máy bay chở con tin, mà chỉ là mấy bay dân dụng, đang ở trong không phận của chúng tôi và chúng tôi không hề muốn gây chiến với bất kỳ ai.”

“Nếu gửi máy bay lên, thì chúng tôi buộc phải bắn hạ nó. Nhưng nếu không bắn hạ nó thì điều động máy bay chiến đấu làm gì?” Ông Hussein cho biết, “Bạn đang đụng đến các vấn đề thủ tục trong quân sự, và nếu chúng tôi có bắn hạ nó, liệu bạn có thắc mắc “Tại sao lại bắn rơi một máy bay dân dụng có những hành khách Trung Quốc trên đấy” hay không? Tình cảnh lúc đó sẽ còn tồi tệ hơn đấy.”

Ông, Sean O’Conner, cựu chuyên gia phân tích tình báo của Mỹ, cho rằng không có nhầm lẫn gì xảy ra khiến chiếc máy bay không được phát hiện: “Trong tường hợp không có nhiều phương tiện bay xung quanh và tất cả chúng đều có mã bắt sóng, chỉ khi nào một trong số chúng bất chợt mất tín hiệu, thì lúc đó điều bất thường mới xảy ra.”

Còn theo Chủ tịch đảng Công lý của Nhân dân Malaysia Anwar Ibrahim, giao thức trên (của không quân Malaysia) là một sai lầm nghiêm trọng.

“Không quân nên được cảnh báo từ trước và bay đến khu vực máy bay (MH370) để hướng dẫn máy bay hạ cánh hoặc rời khỏi không phận này. Đó là thủ tục tối thiểu và nếu không được thực hiện, thì đấy là một sai lầm nghiêm trọng,” ông Ibrahim cho biết, “Rõ ràng chẳng có lý do gì để phòng vệ ở đây, và Bộ quốc phòng Malaysia đã hoàn toàn phớt lờ nó.”

Theo Theo Express
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Karl Nehammer -Thủ tướng mới của Áo.

THẾ GIỚI 24H: Áo lại có Thủ tướng mới

TPO - Đây là lần thay thủ tướng lần thứ 2 ở Áo trong vòng 2 tháng qua. Theo đó, Đảng Nhân dân (OVP) cầm quyền đã chọn ông Karl Nehammer - Bộ trưởng Nội vụ làm người đứng đầu, đồng thời là Thủ tướng mới của Áo.