Tiết lộ bất ngờ của kiện tướng cờ vua vừa trở thành thủ khoa chuyên Toán

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hoàng Minh Hiếu, cựu học sinh khối THCS của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, vừa trở thành thủ khoa chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Không những thế, Hiếu còn là kiện tướng cờ vua.

Thủ khoa lớp chuyên Toán

Kỳ thi này, Hiếu đạt 29/30 điểm, trong đó môn Toán chuyên đạt điểm tuyệt đối. “Em rất bất ngờ vì không nghĩ mình có thể hoàn thành tốt như vậy. Em thấy rất vui và tự hào về bản thân mình”, Hiếu chia sẻ.

Tiết lộ bất ngờ của kiện tướng cờ vua vừa trở thành thủ khoa chuyên Toán ảnh 1

Hoàng Minh Hiếu (cầm cup đứng giữa). Ảnh NVCC

Dù kết quả cao là vậy nhưng Hiếu bộc bạch trong suốt khoảng thời gian cấp 1, cấp 2 em hầu như không đạt được thành tích gì về môn Toán. “Lớp 5, so với các bạn cùng trang lứa thì em học kém hơn các bạn rất nhiều”, Hiếu chia sẻ. Mãi cho đến lớp 9, Hiếu tham gia đội tuyển Toán và giành được giải ba học sinh giỏi môn Toán cấp Thành phố. Và nếu không chủ quan, mắc những lỗi sai đơn giản thì Hiếu có thể đạt được giải cao hơn.

Vì là người yêu thích, đam mê học Toán nên thời gian rảnh Hiếu đọc sách và làm các bài Toán. Bên cạnh đó, Hiếu còn có một sở thích khác là chơi cờ vua.

Từ khi 4 tuổi, Hiếu đã thích chơi cờ vua và sau đó nhờ sự dẫn dắt, chỉ bảo của thầy Bùi Vinh, em gặt hái được nhiều thành công. Hiếu cho rằng chính bộ môn thể thao này đã giúp em rất nhiều trong học tập, đặc biệt là môn Toán. Đó là tính kiên trì, nhẫn nại, lối tư duy sâu để có được “trái ngọt” như ngày hôm nay.

Tiết lộ bất ngờ của kiện tướng cờ vua vừa trở thành thủ khoa chuyên Toán ảnh 2

Hoàng Minh Hiếu. Ảnh NVCC

Thành tích chơi cờ vua của Hiếu phải kể đến từ huy chương ở các giải đấu quốc nội (4 lần lên ngôi vô địch giải cờ tiêu chuẩn) đến huy chương ở các giải đấu quốc tế (17,18 huy chương) trong khoảng thời gian từ năm 2017-2022.

Giải thưởng cao nhất mà Hiếu đạt được là hai lần giành Huy chương Bạc giải cờ vua châu Á vào các năm 2017 và 2019. “Em vẫn nhớ hai nội dung đầu tiên em đã không làm tốt nhiệm vụ của mình nên không giành được huy chương. Sau đó, ở nội dung cuối cùng em mới giành được huy chương Bạc”, Hiếu kể. Để đạt kết quả đó, Hiếu chia sẻ là do quyết tâm thi đấu cao, nghĩ về gia đình, người thầy đã dìu dắt, những đồng đội... và không thể thiếu là sự may mắn.

Vượt qua khó khăn

Chắc chắn, khi phải học văn hóa trên lớp và thi đấu các giải cờ vua trong và ngoài nước sẽ có nhiều khó khăn, Hiếu cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. “Điều đó ảnh hưởng đến em rất nhiều. Chẳng hạn như giải thế giới, thường diễn ra từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9. Do đó, em sẽ không tham gia được lễ khai giảng và mất nửa tháng học đầu tiên. Các giải châu Á thì diễn ra vào tháng 4 nên em sẽ thi học kỳ sớm hơn các bạn, để bắt kịp giải đấu cờ vua”, Hiếu nói.

Trước những khó khăn đó, Hiếu vẫn lạc quan, coi đó là “chút bất lợi” và em vẫn quyết tâm thực hiện tốt, hoàn thành bài tập mà thầy cô giao. Có thể là sau khi thi đấu về, Hiếu làm bài tập bù hoặc hoàn thành trước bài tập rồi đi thi đấu.

Năm lớp 9, Hiếu vẫn tiếp tục tham gia các giải cờ vua nhưng với tâm thế cọ sát và thử sức sau một năm không thi đấu (vì dịch COVID-19) nên không có nhiều giải ấn tượng. Em đã xác định cờ vua là môn thể thao để giải trí, không theo con đường chuyên sâu, trên hết vẫn là học văn hóa. Có lẽ, đó chính là lý do giúp Hiếu có kết quả cấp 3 khiến bao người mơ ước và việc học cũng như thi đấu cờ vua không bị áp lực, thậm chí là bổ trợ cho nhau.

Ngay khi biết được tin Hiếu trở thành Thủ khoa chuyên Toán trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, lọt top 6 người điểm cao nhất lớp chuyên Toán của Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, gia đình em đã rất vui, tự hào. Trên mạng xã hội, rất nhiều người đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, thán phục trước khả năng của em.

Nói về kế hoạch sắp tới, Hiếu chia sẻ sẽ tiếp tục dành ra một chút thời gian, những lúc rảnh rỗi để chơi, thi đấu cờ vua nhưng việc học vẫn là quan trọng hàng đầu. Vì mọi người trong gia đình đều ủng hộ, là cách để em giải trí sau những giờ học căng thẳng và làm đẹp cho hồ sơ đi du học của em sau này.

MỚI - NÓNG