Tiến tới đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Ưu tiên chọn người có năng lực thực tiễn

Trong 5 năm tới, phong trào thanh niên tình nguyện là phong trào lớn của Đoàn (Trong ảnh: Thanh niên tình nguyện tại lễ hội Đền Hùng). Ảnh: Như Ý.
Trong 5 năm tới, phong trào thanh niên tình nguyện là phong trào lớn của Đoàn (Trong ảnh: Thanh niên tình nguyện tại lễ hội Đền Hùng). Ảnh: Như Ý.
TP - Với việc ứng dụng công nghệ vào đại hội, hành trang của các đại biểu tham gia Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI sẽ rất gọn nhẹ, hầu hết mọi thông tin đều cập nhật tại App “Dai hoi XI”. Đại hội sẽ ưu tiên lựa chọn những nhân sự có năng lực thực tiễn; phong trào thanh niên tình nguyện sẽ là phong trào lớn của Đoàn trong 5 năm tới.

Đó là những thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022, do T.Ư Đoàn tổ chức chiều ngày 30/11. Dự buổi họp báo có anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

1.000 đại biểu tham dự đại hội

Thông tin tại buổi họp báo, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI gồm 6 phiên làm việc. Đại hội nhằm tổng kết, đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 – 2017; xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ XI (2017 – 2022); sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; bầu Ban chấp hành (BCH) T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XI.

Đại hội sẽ diễn ra trong 3,5 ngày, từ ngày 10 – 13/12/2017, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, với sự tham dự của 1.000 đại biểu ưu tú trên toàn quốc, đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam. Độ tuổi bình quân của đại biểu tham dự đại hội là 30,7 tuổi, đại biểu trẻ nhất là 16 tuổi. Trình độ học vấn từ thạc sĩ trở lên có 313 đại biểu (chiếm 31,3%, trong đó có 1 phó giáo sư, 28 tiến sĩ). Trình độ lý luận chính trị trung, cao cấp và cử nhân có 689 đại biểu (chiếm 68,9%).

Với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển; đại hội đặt ra mục tiêu: “Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, ước mơ, hoài bão và khát vọng vươn lên. Xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự vững mạnh, tập hợp đoàn kết đông đảo thanh niên, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Anh Lương cho biết thêm, trong nhiệm kỳ tới, toàn Đoàn dự kiến triển khai 3 phong trào hành động cách mạng: “Thanh niên tình nguyện”; “Tuổi trẻ sáng tạo”; “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình đồng hành với thanh niên: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”; “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”.

Đổi mới, sáng tạo

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI diễn ra vào thời điểm của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Vì thế, ngay từ những ngày đầu chuẩn bị cho đại hội, T.Ư Đoàn trăn trở tìm ra các phương thức tổ chức thực hiện làm sao nắm bắt được xu thế bạn trẻ, xu thế phát triển của đất nước, thế giới trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0. Với chủ trương ứng dụng công nghệ vào đại hội, T.Ư Đoàn cho ra đời ứng dựng “Dai hoi XI” trên điện thoại di động dành riêng cho đại biểu. “Với việc sử dụng ứng dụng này, hành trang của đại biểu tham dự đại hội sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với các kỳ trước. Các đại biểu chỉ mang 1 tập tài liệu, gồm: Văn kiện đại hội Đoàn, báo cáo kiểm điểm của BCH T.Ư Đoàn và sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn; còn tất cả các tài liệu khác sẽ được cập nhật tại App “Dai hoi XI”. Ứng dụng tăng tính tương tác giữa các đại biểu, chia sẻ thông tin một cách nhanh nhất. Điều này rất phù hợp với giới trẻ hiện nay”, anh Phong nói.

Cũng theo anh Lê Quốc Phong, đại hội dự kiến bầu ra BCH khóa XI, gồm 151 người. Nhân sự được lựa chọn vào BCH khóa mới ngoài việc đảm bảo những quy định, tiêu chí chung, ưu tiên lựa chọn những nhân sự có năng lực thực tiễn. Bên cạnh đó, lựa chọn, giới thiệu thêm những đoàn viên tiêu biểu trong các lĩnh vực: Khởi nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, tri thức trẻ tình nguyện, nhà khoa học trẻ có những thành tích tốt…

Chia sẻ về những phong trào của Đoàn trong 5 năm tới, anh Lê Quốc Phong, cho biết, T.Ư Đoàn xác định chọn phong trào thanh niên tình nguyện là phong trào lớn của Đoàn nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong việc mang sức trẻ, nhiệt huyết, trí tuệ đóng góp vào sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp và đất nước, cũng như cống hiến cho cộng đồng.

Đây cũng là lần đầu tiên T.Ư Đoàn đặt phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” thành một phong trào chính trong 5 năm tới. “Đây là một phong trào nhằm phát huy sức sáng tạo của bạn trẻ trong thời buổi công nghiệp 4.0. Chúng tôi mong muốn mỗi bạn trẻ hãy sáng tạo, đổi mới, phát huy năng lực của mình trong việc đề xuất những sáng kiến, cải tiến, ý tưởng mới nhằm cống hiến sức trẻ của mình trong sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp và đất nước”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh.

Dự kiến 11 chỉ tiêu trọng tâm nhiệm kỳ 2017-2022:

1. 100% cán bộ, đoàn viên và 80% thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền về các nghị quyết của Đảng, của Đoàn.

2. 100% Đoàn xã, phường, thị trấn xây dựng được ít nhất 01 mô hình, giải pháp tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế.

3. 5 triệu ý tưởng, sáng kiến được đoàn viên, thanh niên đề xuất.

4. 30 triệu cây xanh được trồng mới.

5. 10 nghìn tỷ đồng vốn vay được hỗ trợ cho thanh niên làm kinh tế.

6. 1 nghìn dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được hỗ trợ.

7. 10 triệu lượt thanh thiếu niên được tư vấn hướng nghiệp; 1,5 triệu thanh niên được giới thiệu việc làm.

8. Ít nhất 1 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi được xây dựng mới tại mỗi xã, phường, thị trấn.

9. 1,5 triệu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, giúp đỡ.

10. 5 triệu đoàn viên được kết nạp, ít nhất 60% thanh niên được đoàn kết tập hợp.

11. 1 triệu đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng, trong đó phấn đấu ít nhất 700 nghìn đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên, công đoàn Bình Dương chi viện tỉnh Sóc Trăng chống dịch COVID-19

Thanh niên, công đoàn Bình Dương chi viện tỉnh Sóc Trăng chống dịch COVID-19

TPO - Ngày 1/12, tại Nhà thiếu nhi tỉnh Bình Dương, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Chỉ huy Đội hình TNTN phản ứng nhanh tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bình Dương tổ chức Lễ xuất quân đưa tình nguyện viên tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

TPO - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, với mong muốn tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, anh Đinh Ngọc Đức (SN 1991, Phó Bí thư đoàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đầu tư sản xuất tinh dầu lạc, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.