Tiến sĩ Cello đầu tiên ở Việt Nam chơi 'Bèo dạt mây trôi'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 15/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc duy nhất của nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân mang tên “Cello Fundamento Concert 6 – Oceana”, tiếp tục hành trình mang cây đàn cello và nhạc giao hưởng đến gần hơn với khán giả.

Nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân từng giành được học bổng kép bậc Tiến sĩ của Chính phủ Việt Nam và Romania cho chuyên ngành biểu diễn Cello tại Đại học Âm nhạc Quốc gia Bucharest, Romania. Luận án tiến sĩ của cô với đề tài “Biểu diễn và phổ biến cello tại Việt Nam” được in dưới dạng sách với 3-4 thứ tiếng.

Tiến sĩ Cello đầu tiên ở Việt Nam chơi 'Bèo dạt mây trôi' ảnh 1

Đinh Hoài Xuân là nữ tiến sĩ cello đầu tiên ở Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp, cô trở lại Việt Nam và sáng lập chuỗi hòa nhạc Cello Fundamento từ năm 2016 và đã gặt hái được nhiều thành công, mỗi buổi biểu diễn đều chật kín khán giả. Năm 2020, nhiều chương trình bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, nhưng Hoài Xuân vẫn làm được nhiều dự án âm nhạc như đại sứ hình ảnh cho cuốn sách 800 trang Beethoven, âm nhạc và cuộc đời, dự án Một triệu bàn tay chạm tới cello...

Lần này, Cello Fundamento Concert 6 với chủ đề Oceana mang ý nghĩa là chuyến viễn du đến những vùng trời mới trên con thuyền âm nhạc. Chương trình có sự đồng hành của Đại sứ quán Romania tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 72 năm ngoại giao hai nước Romania - Việt Nam và đơn vị Viet Healthy.

Tiến sĩ Cello đầu tiên ở Việt Nam chơi 'Bèo dạt mây trôi' ảnh 2

Cello fundamento là dự án mang cello và nhạc giao hưởng đến gần hơn với công chúng.

Với dự án Cello fundamento, hàng năm Đinh Hoài Xuân sẽ mời các nghệ sĩ nước ngoài về trình diễn cùng các nghệ sĩ Việt. Để làm các chương trình này, cô từng phải đi vay lãi ngân hàng. “Sổ nợ của tôi ghi chi chít dày đặc ba cuốn... Tất cả được tôi lưu giữ một cách cẩn thận nhất, vừa làm kỷ niệm, vừa là bài học không được phép quên và vừa là minh chứng cho tuổi trẻ liều lĩnh dám nghĩ, dám làm, đi lên bằng nỗ lực không ngừng của chính mình…”.

Tiến sĩ Cello đầu tiên ở Việt Nam chơi 'Bèo dạt mây trôi' ảnh 3

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân sinh năm 1987.

Đinh Hoài Xuân là con út trong một gia đình đông anh em, bố là bộ đội, mẹ là giáo viên trường làng. Cô bắt đầu học cello khá muộn, hành trình lại tương đối khúc khuỷu. Trong suốt một năm vào mỗi cuối tuần Xuân đều phải bắt xe đò từ Huế ra Hà Nội học thêm với giáo sư Vũ Hướng, chủ nhật lại bắt xe đò vào Huế. Rồi khi thi đỗ vào hệ đại học Nhạc viện Hà Nội, Hoài Xuân phải vừa học vừa làm thêm để trang trải cuộc sống. Cuộc sống không dễ dàng, song mỗi ngày trung bình Xuân vẫn tập luyện 4-5 giờ đồng hồ, có ngày thời gian tập tăng gấp rưỡi. Mơ ước của Xuân là được solo với các dàn nhạc giao hưởng uy tín danh tiếng trên thế giới.

Tiến sĩ Cello đầu tiên ở Việt Nam chơi 'Bèo dạt mây trôi' ảnh 4

Đinh Hoài Xuân biểu diễn Bèo dạt mây trôi cùng dàn nhạc quốc tế.

Cello Fundamento Concert 6 có sự tham gia của Dàn nhạc giao hưởng quốc tế Bucharest Symphony Orchestra đến từ Romania và các nghệ sĩ khách mời gồm ca sĩ Tân Nhàn và nghệ sĩ Clarinet Trần Khánh Quang.

MỚI - NÓNG