Nhà vô địch mùa giải đầu tiên 2017 Lê Hùng Nam:

'Tiền Phong Golf Championship có sức lan tỏa mạnh mẽ'

Golfer Lê Hùng Nam khẳng định golf giúp người chơi biết đến và vượt qua giới hạn bản thân. Ảnh: MẠNH THẮNG
Golfer Lê Hùng Nam khẳng định golf giúp người chơi biết đến và vượt qua giới hạn bản thân. Ảnh: MẠNH THẮNG
TP - Nhà vô địch mùa giải đầu tiên 2017 Lê Hùng Nam chia sẻ, Tiền Phong Golf Championship là một trong những giải đấu mới ra đời, nhưng có sức lan tỏa mạnh mẽ nhờ ý nghĩa và cách làm rất khác, so với các giải đấu trong nước.

Tham dự Tiền Phong Golf Championship từ mùa đầu tiên đến thời điểm này, anh có nhận xét gì về sự phát triển của giải đấu cũng như hoạt động từ thiện gây quỹ cho “Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam?

'Tiền Phong Golf Championship có sức lan tỏa mạnh mẽ' ảnh 1

“Tôi tham dự Tiền Phong Golf Championship nhiều năm rồi và rất tự hào là nhà vô địch đầu tiên năm 2017, được khắc tên trên Cup luân lưu truyền thống của giải. Đến bây giờ, Cup và kỷ niệm chương, những hình ảnh tại giải đấu tôi vẫn còn lưu giữ, đặt ở những nơi trang trọng nhất”.
Nhà vô địch Tiền Phong Golf Championship 2017 Lê Hùng Nam

Trong các giải golf ở Việt Nam, Tiền Phong Golf Championship là một trong những giải mới được tổ chức, nhưng ý nghĩa và cách làm rất khác so với các giải khác. Đầu tiên là việc kết hợp giữa thể thao và từ thiện, có sự tham gia của truyền thông, của báo Tiền Phong giúp cho giải đấu có mục đích từ thiện trở nên nhẹ nhàng, nhưng rất hiệu quả. Nếu như các doanh nghiệp tổ chức một giải từ thiện thì mọi người thường nghĩ họ đang quảng bá hình ảnh. Nhưng với giải golf của báo Tiền Phong lại khác, chúng tôi tham gia vui vẻ, vừa chơi thể thao cũng vừa làm từ thiện. 

Bản thân báo Tiền Phong cũng rất có tâm, có tầm và có tài để kêu gọi được các nhà tài trợ lớn. BTC và người chơi không chịu bất kỳ áp lực nào cả. Có thể nói thành công lớn nhất của giải là kêu gọi được mọi người cùng chia sẻ, cùng hỗ trợ cho các tài năng tương lai của đất nước phát triển. Những con số đóng góp cho “Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam” qua từng mùa giải đã nói lên điều đó.

Những năm đầu tiên bao giờ cũng vất vả nhưng tôi hi vọng báo Tiền Phong sẽ có kỷ niệm 10 năm, 20 năm...100 năm ngày thành lập giải đấu. Cá nhân tôi rất trân trọng và đánh giá cao những hoạt động mà thông qua đó giúp đỡ cho mầm non tương lai của đất nước. Giải Tiền Phong Golf Championship ra đời rất đáng hoan nghênh và tôi nghĩ điều đó sẽ thôi thúc cho các đơn vị khác thực hiện các hoạt động tương tự.

Anh đến với golf như thế nào? Theo anh, những yếu tố nào góp phần làm nên một người chơi gofl hay?

Tôi chơi golf gần 15 năm nay rồi. Trước kia tôi chơi tennis nhưng do dính chấn thương chân nên chuyển sang chơi golf. Mặt khác, nhiều đối tác và bạn bè của tôi cũng chơi golf. Họ động viên, thuyết phục tôi. Khoảng một năm sau đó, golf như “ngấm vào máu”, tự nhiên tôi không muốn chơi môn gì nữa, chỉ thích ra sân cầm gậy đánh golf.

Theo tôi, không phải chỉ golf, mà tất cả các môn thể thao muốn chơi hay thì phải có đam mê, và tất nhiên cần có một chút năng khiếu nữa. Khi mà chúng ta có năng khiếu thì chúng ta sẽ tiếp cận dễ dàng hơn, có thành tích tốt thì đam mê cũng lớn hơn.

Với cá nhân anh, golf mang lại cho anh điều gì, giúp ích gì cho việc kinh doanh? 

Nếu nói ngắn gọi một câu về golf thì “Golf giúp tôi vượt qua chính mình”. Trước đó, có rất nhiều thứ tôi không nghĩ mình có thể làm được, nhưng suy nghĩ của tôi đã thay đổi từ khi chơi golf. Tôi đã đọc hoặc nghe ai đó nói rằng “nhàn” là một cách để chúng ta hưởng thụ cuộc sống. Hầu hết ai cũng muốn nhàn, ví dụ như sáng nhâm nhi cà phê, đọc báo; chiều thảnh thơi đạp xe;  tối đi tập gym rồi đêm về ôm con ngủ…Đó cũng là một cách sống. Nhưng như thế đồng nghĩa với việc cả đời họ không biết được giới hạn của mình ở đâu. Khi mình không biết giới hạn của mình ở đâu thì mình không bao giờ vượt qua được giới hạn đấy và sẽ sống một cuộc sống rất tẻ nhạt dưới con mắt của người khác. Nhưng khi tôi chơi golf thì có handicap, và mỗi một handicap lại là một thử thách tôi phải vượt qua. 

Tôi nghĩ rằng chơi golf và việc kinh doanh giống nhau ở chỗ trước những quyết định mạo hiểm thì chúng ta phải có bản lĩnh, phải suy nghĩ thấu đáo. Như khi thực hiện một cú đánh mạo hiểm, chúng ta phải lường được cú đánh ấy trong trường hợp xấu nhất nó sẽ đi về đâu. Nếu cú đánh đấy thành công, cảm xúc nó mang lại cũng giống như việc bạn thành công trong kinh doanh. Golf chính là như thế. Nếu ai đã từng chơi golf nhiều năm sẽ liên tưởng thấy việc kinh doanh, tư duy và cuộc đời của mình cũng gần như một vòng thi đấu. Vừa giúp chúng ta có nhiều trải nghiệm, vừa cho chúng ta thẩm thấu được những điều bình thường, nếu chúng ta suy nghĩ đơn giản thì sẽ không thể thấy được. 

Tiền Phong Golf Championship 2020 tổ chức trên sân Kings Course, anh đánh giá như thế nào về độ thử thách của sân và có đặt mục tiêu gì cho năm nay không?

Sân Kings Course là một sân khá đẹp và rất thử thách. Tôi đã chơi nhiều lần nhưng thành tích không được tốt. Đó là sân golf “nằm giữa thiên đường và địa ngục”. Có những hố golf hôm nay mình đánh rất hay nhưng ngày mai lại chơi tệ. Có những hố golf ngày hôm nay mình cảm thấy rất bình thường nhưng ngày mai lại rất khó đánh. Đó là tài năng của người thiết kế sân golf mà tôi đánh giá rất cao. Với những người chưa bao giờ chơi ở sân này, sẽ cảm thấy bị choáng ngợp vì khung cảnh quá đẹp, cũng như bất ngờ về cách bố trí tee và đặt bẫy ở trên sân. Việc thi đấu sao nhãng ấy có thể phải trả giá. Nhưng nếu chúng ta có sự luyện tập trước thì tôi nghĩ thành tích sẽ tốt. Thành tích của tôi ở sân này không được tốt, nên tôi hi vọng sẽ vượt qua giới hạn của mình trong ngày thi đấu tại Tiền Phong Golf Championship 2020.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

'Tiền Phong Golf Championship có sức lan tỏa mạnh mẽ' ảnh 2  
MỚI - NÓNG