Tiễn đưa người lính mũ nồi xanh Việt Nam ưu tú về đất mẹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 19/1, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Hà Nội), diễn ra lễ viếng, lễ truy điệu trọng thể liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh trong quá trình thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi vào ngày 6/1/2022.
Tiễn đưa người lính mũ nồi xanh Việt Nam ưu tú về đất mẹ ảnh 1

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và đại diện các cơ quan, tổ chức tới viếng và tiễn biệt liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh

Tham dự lễ viếng và lễ truy điệu có lãnh đạo, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trực thuộc Bộ Quốc phòng; cán bộ, nhân viên Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và gia đình liệt sĩ Đỗ Anh.

Về phía quốc tế, có đại diện thường trú Liên Hợp Quốc, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), đại diện Liên minh châu Âu (EU), Hội chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam; đại diện cơ quan ngoại giao và tuỳ viên quốc phòng các nước ký bản ghi nhớ hợp tác với Việt Nam.

Năm 2021, Trung tá Đỗ Anh là một trong 9 sỹ quan hoạt động độc lập, được Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cử đi làm nhiệm vụ Sỹ quan Quan sát viên quân sự tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi. Đồng chí Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6/1/2022 (giờ địa phương), tức 10 giờ ngày 6/1/2022, giờ Việt Nam, tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hợp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda.

Với công lao cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Nhân dân và Quân đội, cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, đồng chí Đỗ Anh đã được Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất; được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận Liệt sĩ và cấp Bằng Tổ quốc ghi công; được Bộ Quốc phòng truy thăng quân hàm từ Thiếu tá lên Trung tá.

Tiễn đưa người lính mũ nồi xanh Việt Nam ưu tú về đất mẹ ảnh 2

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam chỉnh trang vòng hoa viếng liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam, Trưởng ban tổ chức lễ tang, cho biết: Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh là cán bộ trẻ, xuất sắc của Cục GGHB Việt Nam. Đồng chí có thời gian chuẩn bị và được huấn luyện, đào tạo rất cơ bản. Trung tá Đỗ Anh hi sinh trong quá trình làm nhiệm vụ mang tính nhân đạo của Liên Hợp Quốc chứ không phải hoạt động tác chiến.

“Đây có thể nói là tổn thất lớn nhất trong 8 năm qua, kể từ khi chúng ta tham gia các lực lượng GGHB của Liên Hợp Quốc. Sự mất mát này là tổn thất của Quân đội, của Cục GGHB, của gia đình; đồng thời cũng là tổn thất của đất nước chúng ta, khi chúng ta đang có những người con ưu tú tham gia vào các hoạt động GGHB mang tính nhân đạo, nhân văn cao cả”, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng chia sẻ.

Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết thêm, từ năm 1948 đến nay, Liên Hợp Quốc đã thành lập nhiều phái bộ. Dù mới chỉ tham gia được 8 năm, nhưng Việt Nam đã để lại những dấu ấn mạnh mẽ về hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ". Tại phái bộ Cộng hòa Trung Phi - nơi Trung tá Đỗ Anh làm nhiệm vụ có rất nhiều khó khăn như khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh tràn lan.

Tiễn đưa người lính mũ nồi xanh Việt Nam ưu tú về đất mẹ ảnh 3

Lễ viếng và lễ truy điệu liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh được tổ chức trọng thể vào sáng 19/1

Thương tiếc người lính ưu tú của Quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng viết trong sổ tang: “Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân vô cùng thương tiếc đồng chí Trung tá Đỗ Anh... Sự hy sinh của đồng chí Trung tá Đỗ Anh đã góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ' trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Gửi Thư chia buồn tới Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, ông Jean Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách hoạt động GGHB bày tỏ: “Tôi vô cùng thương tiếc khi được biết Thiếu tá Đỗ Anh - một quân nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam đã hy sinh ngày 6 tháng 1 năm 2022, khi đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA). Tôi xin kính đề nghị Ngài gửi đến Chính phủ Việt Nam và tang quyến lời chia buồn sâu sắc đối với sự mất mát to lớn này, cũng như sự trân trọng của tôi dành cho những đóng góp của Thiếu tá Đỗ Anh đối với sứ mệnh GGHB tại Cộng hòa Trung Phi. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với những hỗ trợ quý báu mà Chính phủ Việt Nam đã dành cho các hoạt động GGHB của Liên Hợp Quốc".

Tại lễ viếng liệt sỹ, Trung tá Đỗ Anh, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đã ghi sổ tang: “Thay mặt Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Trung tá Đỗ Anh trước sự ra đi của người con, người cha, người chồng thân yêu của gia đình. Chúng tôi sẽ luôn nhớ tới mong muốn của Trung tá Đỗ Anh được đóng góp cho hòa bình thế giới thông qua việc tham gia các hoạt động GGHB”.

Theo Cục GGHB Việt Nam, hiện nay, Việt Nam đã cử 250 lượt cán bộ, nhân viên đi làm nhiệm vụ GGHB Liên Hợp Quốc, bao gồm: 61 lượt sĩ quan làm nhiệm vụ độc lập và 189 y, bác sĩ của các Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Phái bộ Nam Sudan. Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi mặt chu đáo để sớm triển khai được Đội Công binh với biên chế 184 người và 7 sĩ quan độc lập tham gia hoạt động GGHB Liên Hợp Quốc tại Abyei, UNISFA.

MỚI - NÓNG