Tiềm năng tăng trưởng và những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Bên lề sự kiện ký kết hợp đồng tư vấn chiến lược giữa Times Garden Việt Nam và Roland Berger, chúng tôi đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Damein Dujacquier - Tổng Giám Đốc Roland Berger Khu vực Đông Nam Á về tình hình kinh tế tại khu vực Đông Nam Á, những cơ hội đầu tư tại Việt Nam và ý nghĩa của sự hợp tác giữa Roland Berger cùng Times Garden Việt Nam .
Tiềm năng tăng trưởng và những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam ảnh 1

Mr Damein Dujacquier (từ trái qua) trao đổi thông tin với đối tác Times Garden Việt Nam.

1. Xin chào Mr Damein Dujacquier. Xin mời ông hãy giới thiệu đôi nét về bản thân và hành trình sự nghiệp của mình

Xin chào, tôi hiện đang là Tổng Giám Đốc tại Khu vực Đông Nam Á của Roland Berger, chịu trách nhiệm thị trường các nước như Singapore, Kuala Lumpur, Jakarta, Bangkok, Yangon và TP.HCM, cùng với ông John Low, đồng Tổng Giám Đốc Khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, tôi cũng đang điều hành với hoạt động hỗ trợ đầu tư của Roland Berger và các lĩnh vực như viễn thông, truyền thông, công nghệ trên toàn khu vực. Tôi đã gắn bó và làm việc tại Roland Berger trong suốt 22 năm, trong đó có 12 năm trở lại đây hoạt động tại Singapore và 10 năm trước đó làm việc tại Paris (Pháp) và Casablanca (Morocco). Tôi bắt đầu sự nghiệp với Orange cùng tấm bằng thạc sĩ khoa học tốt nghiệp Institut Polytechnique de Paris (Telecom Paris).

2. Xin mời ông hãy giới thiệu về Roland Berger

Roland Berger được thành lập vào năm 1967, là một trong những công ty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới với 52 văn phòng đại diện trên toàn cầu. Chúng tôi phát triển và tạo nên các chiến lược sáng tạo dành riêng cho các khách hàng. Với chúng tôi, việc hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn thực hiện hóa các chiến lược là yếu tố được đặt lên hàng đầu và cũng chính là cách mà chúng tôi tạo ra giá trị đích thực cho khách hàng của mình. Chúng tôi cam kết ba giá trị cốt lõi: tinh thần doanh nhân, sự xuất sắc và sự thấu hiểu. Các tiêu chí này chính là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của chúng tôi với tư cách là chuyên gia tư vấn, trong quá trình tương với khách hàng, làm việc với các đối tác kinh doanh và xác định đó là giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp của chúng tôi.

Tại Việt Nam, Roland Berger đã và đang đồng hành cùng các tỉnh, thành phố trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Roland Berger luôn đồng hành cùng các địa phương để đưa ra những chiến lược phát triển kinh tế - xã hội ưu việt nhất, phù hợp với thế mạnh của từng địa phương. Ngoài ra, Roland Berger đã và đang hỗ trợ các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trên nhiều ngành nghề khác nhau như: du lịch, nông nghiệp, xây dựng và bất động sản...

3. Ông nhận định như thế nào về tình hình kinh tế và xu thế kinh doanh tại thị trường Đông Nam Á?

Chúng tôi rất kỳ vọng và nhận ra rằng, khi mà đường biên giới mở cửa trở lại và các biện pháp phong tỏa diện rộng đã kết thúc, nền kinh tế khu vực Đông Nam Á đang phục hồi mạnh mẽ sau những ảnh hưởng tương đối nặng nề do đại dịch Covid-19. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, ngoại trừ Trung Quốc, khu vực Đông Á và Thái Bình Dương dự kiến tăng trưởng 4,8%. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi 5,3% trong năm 2022. Do đó, trong bối cảnh tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc cùng tình hình siết chặt tiền tệ và chiến tranh ở Ukraine thì tiềm năng cho Đông Nam Á và Việt Nam là rất khả quan.

Tiềm năng tăng trưởng và những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam ảnh 2

Đại diện Times Garden Việt Nam và đại diện Roland Berger thực hiện ký kết hợp đồng tư vấn chiến lược phát triển toàn diện

4. Với diễn biến kinh tế đó, theo ông có những cơ hội kinh doanh hoặc đầu tư nào tại thị trường Việt Nam hiện nay?

Việt Nam là một trong những nền kinh tế lớn của khu vực Đông Nam Á và dự kiến sẽ vượt qua GDP của Singapore vào năm 2025 với tiềm năng tăng trưởng cao nhất khu vực. Việt Nam có được kỳ vọng tăng trưởng GDP này cùng các cơ hội kinh doanh là nhờ vào 5 yếu tố kinh tế hiện có: Dân số ngày càng gia tăng và trẻ hóa, Năng suất lao động và lực lượng lao động tăng cao, Kỹ thuật số ngày càng được chú trọng phát triển vượt bậc, Dòng vốn FDI mạnh mẽ và Tốc độ đô thị hoá tăng nhanh. Những điều này mang đến rất nhiều cơ hội kinh doanh, tạo tiền đề cho kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, như sự bùng nổ của nền kinh tế kỹ thuật số, công nghệ chế tạo tiên tiến, tiếp tục đầu tư vào ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm, FMCG và ngành dịch vụ y tế. Từ đó đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của tầng lớp dân số có mức thu nhập trung bình, phát triển hơn nữa nhu cầu nhà ở để giải quyết vấn đề đô thị hóa, thúc đẩy ngành Logistic trong giai đoạn Việt Nam đang củng cố vị thế là một trung tâm phát triển.

5. Sự hợp tác giữa Times Garden Việt Nam và Roland Berger sẽ đem lại ý nghĩa gì cho cả hai bên cũng như cho thị trường, thưa ông?

Sự hợp tác chiến lược giữa TGV và Roland Berger là một sự kết hợp tuyệt vời giữa uy tín của Times Garden Việt Nam và năng lực của Roland Berger, cả về mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế lẫn đà phát triển của Việt Nam. Qua việc kí kết hợp đồng tư vấn chiến lược, Roland Berger và Times Garden Việt Nam mong muốn cả hai bên cùng phát triển cũng như đóng góp nhiều hơn trong việc hỗ trợ khu vực công và khu vực tư nhân tại Việt Nam. Sự hợp tác này dựa trên tình bạn và sự tin tưởng được gây dựng trong suốt 4 năm qua. Chúng tôi đặt mục tiêu sẽ tiếp tục hợp tác trong những năm tới với triển vọng tăng trưởng đầy lạc quan.

Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ từ ông!

MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.