Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng

TPO - Sáng 2/12, các máy bay tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 của Không quân Việt Nam đã hợp luyện tại buổi tổng duyệt lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, diễn ra từ ngày 8 đến 10/12 tại Thủ đô Hà Nội.
Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng ảnh 1

Ấn tượng nhất trong phần trình diễn là màn thả bẫy mồi nhiệt của 4 tiêm kích Su-30MK2. Trong những năm gần đây, các phi công trẻ của Trung đoàn Không quân 927 đã được tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia nhiều đợt thực hành bay bắn đạn thật, ném bom và luôn đạt kết quả giỏi, xuất sắc.

Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng ảnh 2

Để chuẩn bị Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, các tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng của Không quân Việt Nam tham gia một số cuộc diễn tập trên bầu trời Thủ đô Hà Nội.

Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng ảnh 3

Tiếng động cơ phản lực, kết hợp với động tác chao lượn trên không của phi đội tiêm kích Su-30MK2 tạo ấn tượng mạnh mẽ.

Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng ảnh 4

Đội hình 4 chiếc Su-30MK2 thực hiện màn thả pháo sáng bẫy mồi nhiệt trên bầu trời Hà Nội.

Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng ảnh 5

Chiếc Su-30MK2 thực hiện thả mồi bẫy nhiệt tạo nên cảnh tượng đẹp mắt. Theo lý thuyết, khi phát hiện tên lửa tầm nhiệt của đối phương, pháo sáng sẽ được phóng ra. Pháo sáng phát ra nhiệt lượng lớn làm cảm biến hồng ngoại tên lửa của đối phương bị đánh lừa và lao tới những chùm pháo sáng, trong khi máy bay nhanh chóng thoát ly khỏi khu vực nguy hiểm.

Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng ảnh 6

Su-30MK2 là loại máy bay chiến đấu đa năng 2 chỗ ngồi, tốc độ siêu âm có thể đảm nhiệm cả nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không và nhiệm vụ cường kích (tấn công trên mặt đất, mặt biển)

Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng ảnh 7

Su-30MK2 được mệnh danh là "hổ mang chúa", mô phỏng theo động tác bay đặc biệt Cobra của họ máy bay chiến đấu Su-27. Su-30MK2 là một trong những biến thể thương mại thành công nhất của Tập đoàn Sukhoi.

Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng ảnh 8

Tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Việt Nam bay biểu diễn trên bầu trời Thủ đô Hà Nội.

Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng ảnh 9

Để buổi khai mạc diễn ra thành công, ấn tượng, gần một tháng nay các phi công điều khiển máy bay Su-30MK2 của Trung đoàn Không quân 927, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân thường xuyên hợp luyện, bay tập chuẩn bị trình diễn.

Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng ảnh 10

Đây không phải hoạt động huấn luyện chiến đấu thông thường mà là công tác chuẩn bị cho Triển lãm Quốc phòng quốc tế, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng ảnh 11

Bên cạnh đó, dàn thực thăng của lực lượng Không quân Việt Nam cũng góp mặt trong màn trình diễn. Máy bay trực thăng Mi-8 mang cờ Việt Nam cất cánh tại sân bay Gia Lâm.

Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng ảnh 12

Trực thăng quân sự Mi-8 là loại máy bay trực thăng phổ biến nhất thế giới, được đánh giá là dòng trực thăng thành công nhất trong lịch sử ngành công nghiệp máy bay trực thăng của Nga.

Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng ảnh 13
Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì tổ chức, dự kiến sẽ diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội, từ 8 đến 10/12. Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam nhằm giúp các nhà sản xuất trong nước và các nhà cung cấp hàng đầu thế giới giới thiệu các hệ thống trang bị, vũ khí, kỹ thuật tiên tiến nhất.
Tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8 hợp luyện trước thềm Triển lãm Quốc phòng ảnh 14

Tại triển lãm sẽ diễn ra nhiều hoạt động bao gồm trưng bày và trình diễn sản phẩm, kết nối doanh nghiệp và thuyết trình kỹ thuật chuyên sâu giúp cập nhật thông tin và giải đáp các vướng mắc trong quá trình vận hành các trang thiết bị và phương tiện chiến đấu chuyên ngành cùng các hoạt động văn hóa giới thiệu đất nước, con người Việt Nam.