Tiêm kích F-35B đâm vào chim khiến Mỹ thiệt hại hàng triệu USD

Chim mắc kẹt vào bộ phận hạ cánh của máy bay F-16.
Chim mắc kẹt vào bộ phận hạ cánh của máy bay F-16.
TPO - Một chiếc F-35B cất cánh từ căn cứ không quân thủy quân lục chiến ở Iwakuni, Nhật Bản ngày 7/5 đã đâm vào chim khiến máy bay bị thiệt hại nghiêm trọng và phải mất hàng triệu đô la để sửa chữa.

Máy bay F-35B của Mỹ đã buộc phải hủy cất cánh từ căn cứ không quân thủy quân lục chiến ở Iwakuni, Nhật Bản hôm 7/5 sau khi bị chim lao vào trên đường băng. Chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 buộc phải ngừng di chuyển vì lý do an toàn.

 Thiếu tá. Eric Flanagan cho biết các quan chức điều tra ban đầu cho biết Mỹ sẽ tốn hơn 2 triệu USD để sửa chữa chiếc tiêm kích F-35B này.

Tiêm kích F-35B đâm vào chim khiến Mỹ thiệt hại hàng triệu USD ảnh 1 Máy bay chiến đấu F-35B

Một thống kê cho thấy trong nhiều năm qua, Mỹ đã tốn hàng trăm triệu USD chỉ vì những tai nạn liên quan tới chim.

Tháng 4/2019, một chiếc máy bay chiến đấu F-16 bị chim lao vào khi hạ cánh tại căn cứ không quân Holloman ở New Mexico. Các bức ảnh sau đó chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một con chim mắc kẹt bên trong bộ phận hạ cánh của máy bay.

Tiêm kích F-35B đâm vào chim khiến Mỹ thiệt hại hàng triệu USD ảnh 2 Chim mắc kẹt vào bộ phận hạ cánh của máy bay F-16
 Vào tháng 3/2019, một thấy máy bay vận tải của Boeing C-17 Globemaster III bị chim lao vào động cơ trong một triển lãm hàng không ở Australia khiến nó tóe lửa và buộc phải nằm dừng hoạt động chờ sửa chữa.
 

Military Times dẫn một số liệu thống kê cho thấy trong giai đoạn 2011-2017, đã có 418 vụ việc máy bay của không quân bị hỏng do đâm phải chim. Một số vụ việc đã khiến lực lượng này thiệt hại tới 182 triệu USD chi phí sửa chữa.

Quân đội Mỹ đã có một số biện pháp nhằm hạn chế tối đa tình trạng này bằng cách sử dụng 2 hệ thống radar nhằm cảnh báo sớm nguy cơ máy bay bị đâm phải chim. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa thực sự được giải quyết triệt để.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.