Tiêm kích F-35B đâm vào chim khiến Mỹ thiệt hại hàng triệu USD

Chim mắc kẹt vào bộ phận hạ cánh của máy bay F-16.
Chim mắc kẹt vào bộ phận hạ cánh của máy bay F-16.
TPO - Một chiếc F-35B cất cánh từ căn cứ không quân thủy quân lục chiến ở Iwakuni, Nhật Bản ngày 7/5 đã đâm vào chim khiến máy bay bị thiệt hại nghiêm trọng và phải mất hàng triệu đô la để sửa chữa.

Máy bay F-35B của Mỹ đã buộc phải hủy cất cánh từ căn cứ không quân thủy quân lục chiến ở Iwakuni, Nhật Bản hôm 7/5 sau khi bị chim lao vào trên đường băng. Chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 buộc phải ngừng di chuyển vì lý do an toàn.

 Thiếu tá. Eric Flanagan cho biết các quan chức điều tra ban đầu cho biết Mỹ sẽ tốn hơn 2 triệu USD để sửa chữa chiếc tiêm kích F-35B này.

Tiêm kích F-35B đâm vào chim khiến Mỹ thiệt hại hàng triệu USD ảnh 1 Máy bay chiến đấu F-35B

Một thống kê cho thấy trong nhiều năm qua, Mỹ đã tốn hàng trăm triệu USD chỉ vì những tai nạn liên quan tới chim.

Tháng 4/2019, một chiếc máy bay chiến đấu F-16 bị chim lao vào khi hạ cánh tại căn cứ không quân Holloman ở New Mexico. Các bức ảnh sau đó chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một con chim mắc kẹt bên trong bộ phận hạ cánh của máy bay.

Tiêm kích F-35B đâm vào chim khiến Mỹ thiệt hại hàng triệu USD ảnh 2 Chim mắc kẹt vào bộ phận hạ cánh của máy bay F-16

 Vào tháng 3/2019, một thấy máy bay vận tải của Boeing C-17 Globemaster III bị chim lao vào động cơ trong một triển lãm hàng không ở Australia khiến nó tóe lửa và buộc phải nằm dừng hoạt động chờ sửa chữa.

 

Military Times dẫn một số liệu thống kê cho thấy trong giai đoạn 2011-2017, đã có 418 vụ việc máy bay của không quân bị hỏng do đâm phải chim. Một số vụ việc đã khiến lực lượng này thiệt hại tới 182 triệu USD chi phí sửa chữa.

Quân đội Mỹ đã có một số biện pháp nhằm hạn chế tối đa tình trạng này bằng cách sử dụng 2 hệ thống radar nhằm cảnh báo sớm nguy cơ máy bay bị đâm phải chim. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa thực sự được giải quyết triệt để.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.