Thượng tướng Trần Đơn: Thay quân luân phiên để chống đại dịch COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với nhân viên xe xét nghiệm cơ động của Viện Y học dự phòng Quân đội khi tới làm việc với BCĐ phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng, ngày 22/3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với nhân viên xe xét nghiệm cơ động của Viện Y học dự phòng Quân đội khi tới làm việc với BCĐ phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng, ngày 22/3
TPO - Ngày 31/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức họp bàn các biện pháp ứng phó với đại dịch. Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong Quân đội tính đến ngày 31/7, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) cho biết: Trong Quân đội, đến nay chưa phát hiện ca mắc COVID-19 trong các đơn vị trong nước, tuy nhiên đã ghi nhận 41 trường hợp quân nhân học tập, công tác tại nước ngoài mắc COVID-19, được phát hiện ngay khi nhập cảnh về nước và được cách ly, điều trị, đến nay tình hình sức khỏe ổn định. Hiện toàn quân có 3.409 trường hợp quân nhân có liên quan đến các ổ dịch tại Đà Nẵng và các địa phương khác.

Theo đánh giá của BCĐ Bộ Quốc phòng, toàn quân đã chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng và các văn bản chỉ đạo của BCĐ Bộ Quốc phòng; triển khai đồng bộ, quyết liệt, chặt chẽ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Đến nay, chưa phát hiện các ca lây nhiễm trong Quân đội.

Các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện tốt việc cách ly công dân từ vùng dịch về nước; tham gia công tác khoanh vùng, dập dịch, góp phần quan trọng vào những kết quả bước đầu trong công tác phòng, chống dịch của cả nước.

Các đơn vị đã điều chỉnh kịp thời kế hoạch, lực lượng, thời gian để vừa phòng, chống dịch, vừa hoàn thành các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2020. Bộ đội Biên phòng phối hợp lực lượng chức năng tổ chức gần 1.600 tổ với gần 10 nghìn cán bộ, chiến sĩ chốt chặn đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới đường bộ.

Sẵn sàng ứng phó 5 cấp độ dịch

Theo BCĐ Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19, ngành Quân y đã triển khai 157 tổ, đội cơ động phòng, chống dịch, 20 đội phản ứng nhanh, 7 bệnh viện dã chiến (với 2.800 giường) để sẵn sàng ứng phó với 5 cấp độ dịch, đảm bảo công tác điều trị khi dịch diễn biến xấu, lan rộng với trên 30 nghìn ca mắc; đồng thời tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng, dập dịch, điều trị hiệu quả”.

Thượng tướng Trần Đơn: Thay quân luân phiên để chống đại dịch COVID-19 ảnh 1 Quân y Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn hướng dẫn người dân biện pháp phòng chống COVID-19

Đến nay toàn quân có 7 cơ sở được Bộ Y tế công nhận có đủ điều kiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2; đã tổ chức xét nghiệm cho hơn 3.210 cán bộ, nhân viên khu cách ly; 1.871 cán bộ, chiến sĩ tại các cửa khẩu, điểm chốt chặn biên giới và gần 120 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19. Hiện có 1.406 cán bộ, chiến sĩ biên phòng tại 9 tỉnh biên giới đang tiếp tục được xét nghiệm. Vật tư y tế, hóa chất, phương tiện phòng hộ cho công tác phòng, chống dịch được đảm bảo, song song với việc duy trì chế độ trực các cấp 24/24.

Toàn quân triển khai 168 điểm cách ly, cách ly được 91.842 người, hiện đang cách ly 7.273 người; đã đưa 84.569 người hết cách ly về bàn giao cho địa phương tiếp tục quản lý, theo dõi. Từ đầu tháng 4/2020 đến nay đã tiếp nhận 80 chuyến bay, cách ly 19.617 công dân từ vùng dịch về nước. Quá trình cách ly bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cho nhân viên trực tiếp phục vụ; thực hiện kiểm tra, nhắc nhở, duy trì tốt các biện pháp chống lây nhiễm chéo.

Thượng tướng Trần Đơn: Thay quân luân phiên để chống đại dịch COVID-19 ảnh 2 Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại hội nghị, ngày 31/7

Để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh: Quân đội cần tiếp tục tập trung mọi nỗ lực, thể hiện trách nhiệm với Đảng, Nhà nước, nhân dân. Thời gian vừa qua, Quân đội đã luôn là lực lượng nòng cốt đi đầu với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; thực hiện hiệu quả, quyết liệt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch do Chính phủ giao.

Trước khả năng dịch bệnh có thể tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài, Trưởng BCĐ Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các đơn vị liên quan lên kế hoạch thay quân luân phiên từ nay đến cuối năm nhằm đảm bảo sức khỏe cho bộ đội.

“Quân đội phải thực hiện tốt nhất nhiệm vụ này, không ngại gian khổ hy sinh, vì Đảng, Tổ quốc và nhân dân, phải tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng”, Thượng tướng Trần Đơn nói.

MỚI - NÓNG