Xử lý hình sự nếu khai gian, không chấp hành cách ly dịch Covid-19

TPO - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn 2, ngày 10/3, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo, cho biết, những ai không chấp hành cách ly, khai báo gian dối, làm lây nhiễm dịch ra cộng đồng, gây chết người có thể xử lý hình sự, kể cả trong Quân đội.

Thượng tướng Trần Đơn đánh giá, thời gian qua, toàn quân tích cực tham gia phòng chống Covid-19, thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân phòng chống dịch giai đoạn đầu hiệu quả.

Xử lý hình sự nếu khai gian, không chấp hành cách ly dịch Covid-19 ảnh 1 “Đây là nhiệm vụ đột xuất nhưng rất quan trọng. Nhiệm vụ này là vì dân, vì nước, lo cho dân là nhiệm vụ của Quân đội”, Thượng tướng Trần Đơn khẳng định.

Lực lượng Biên phòng làm rất tốt nhiệm vụ kiểm soát các đường mòn lối mở, góp phần ngăn chặn dịch bệnh. Các đơn vị, quân khu cũng thực hiện tốt vai trò được Chính phủ giao trong việc cách ly người đến từ vùng dịch, tiếp nhận trên 16 nghìn người, hiện còn hơn 11 nghìn người đang cách ly tại 79 địa điểm trong Quân đội.

Đến nay, toàn quân có thể nói đã đạt được 5 yêu cầu trong phòng chống dịch: Không để lây lan rộng; không để đội ngũ y tế lây nhiễm; không có người tử vong; không để tâm lý hoảng loạn; không để ảnh hưởng xấu tới kinh tế-xã hội, hợp tác quốc tế song phương cũng như đa phương.

Theo Thứ trưởng Trần Đơn, hiện nay tình hình dịch bệnh đã lan rộng trên thế giới với trên 100.000 người mắc, gần 4.000 ca tử vong. Việt Nam đang ở giai đoạn mới trong phòng chống dịch, và cần có kế hoạch ứng phó khả năng dịch bùng phát mạnh hơn. Toàn quân cần nhanh chóng triển khai phòng chống dịch giai đoạn 2 theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

Xử lý hình sự nếu khai gian, không chấp hành cách ly dịch Covid-19 ảnh 2 Lực lượng Biên phòng Quảng Ninh lập chốt chặn phòng chống dịch Covid-19 trên biên giới 

 Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu Bộ đội Biên phòng thực hiện tốt kiểm soát cửa khẩu, ngăn những người nhập cảnh qua đường mòn lối mở; Bộ Tư lệnh hoá học sẵn sàng nhận nhiệm vụ; Bộ Tư lệnh 86 xây dựng phần mềm quản lý dịch bệnh, nghiên cứu quản lý thông tin trên mạng, tham mưu xử lý những trường hợp cần thiết…

 Cục Quân y nghiên cứu, tổ chức tập huấn, tham mưu chỉ đạo cho các bệnh viện, nâng cấp, sẵn sàng chữa trị. Cục Tài chính làm việc với Bộ Tài chính để thống nhất kinh phí chống dịch, kinh phí cách ly cho người dân…

 Đồng thời, yêu cầu các đơn vị toàn quân phối hợp chặt chẽ, chăm lo đời sống cho bộ đội; đề nghị Tổng cục Hậu cần tính đến việc nghiên cứu mầm bệnh; phối hợp ngành y tế, bảo đảm đủ hoá chất, vật chất trang bị, đẩy nhanh sản xuất khẩu trang đáp ứng nhu cầu khi dịch lan rộng; giao Tổng cục Hậu cần chỉ đạo các công ty nghiên cứu làm thử mẫu khẩu trang, bên ngoài là vải chống thấm, bên trong là vải chống khuẩn, đảm bảo chất lượng tốt, giá thành hợp lý...

 Bên cạnh đó, Thượng tướng Trần Đơn cho biết, những ai không chấp hành cách ly, khai báo gian dối làm lây nhiễm ra cộng đồng, gây chết người thì có thể xử lý hình sự, kể cả trong Quân đội.

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm