Thượng tá lừa lãnh án chung thân sau những lời khai 'bom tấn'

Bị cáo Y Tuyến Ksơr xin khai hết những vị lãnh đạo đã nhận tiền từ ông
Bị cáo Y Tuyến Ksơr xin khai hết những vị lãnh đạo đã nhận tiền từ ông
TPO - Sau khi nghe đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án tù chung thân, bị cáo Y Tuyến Ksơr nguyên Thượng tá- Phó trưởng phòng PC64 Công an tỉnh Đắk Lắk xin được khai rõ tên một số người đã nhận các khoản tiền lớn mà bị cáo này có được từ hành vi lừa đảo. 

Phiên tòa sơ thẩm hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với bị cáo duy nhất là Y Tuyến Ksơr được xét xử tại TAND tỉnh Đắk Lắk trong 2 ngày 29, 30/8/2018.

Thượng tá lừa lãnh án chung thân sau những lời khai 'bom tấn' ảnh 1 Toàn cảnh phiên tòa

Trong ngày xử đầu tiên, Y Tuyến Ksơr chỉ khai trước tòa tên họ chức vụ của một số cán bộ "từ cấp huyện trở xuống", là những người đã nhận chia chác chục triệu, trăm triệu trong tổng số tiền 24.324.000.000đ, mà ông đã lừa chiếm đoạt được từ 62 nạn nhân trong 4 năm, từ 2013-2016, với thủ đoạn hứa hẹn sẽ xin cho con em họ được nhận việc, xin vào ngành, xin chuyển hệ, xin vào trường trong các đơn vị thuộc ngành Công an.  

Tuy nhiên, cuối buổi sáng ngày 30/8, ngay sau khi nghe đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt mức án tù chung thân, Y Tuyến Ksơr đã xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt, để Y Tuyến khai rõ luôn những người đã nhận tiền "bồi dưỡng" của bị cáo trong đó có một số lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ trong và ngoài ngành công an.

Thượng tá lừa lãnh án chung thân sau những lời khai 'bom tấn' ảnh 2 62 nạn nhân của vụ án là người hàng chục tỉnh thành, không chỉ Đắk Lắk mà có nhiều người đến từ  Bạc Liêu, Nghệ An, Gia Lai, Kom Tum, Khánh Hòa, Bình Định v.v...

Chiều ngày 30/8, được Hội đồng xét xử (HĐXX) cho nói lời sau cùng, bị cáo Y Tuyến Ksơr cho rằng bản thân cũng chỉ là "nạn nhân của cơ chế xin cho" đang ngày càng phổ biến nếu không thì bị cáo đã không thể lừa được nhiều người với số tiền lớn như vậy.

Bị cáo Y Tuyến Ksơr tha thiết xin chủ tọa HĐXX chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án này cho cơ quan điều tra của Bộ Công an hoặc VKSND Tối cao điều tra lại từ đầu.

Thượng tá lừa lãnh án chung thân sau những lời khai 'bom tấn' ảnh 3 Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo khai nhiều người nhận tiền của bị cáo mà không có chứng cứ, nên lời khai này không thể chấp nhận 

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát và Chủ tọa HĐXX đều khẳng định bị cáo không có chứng cứ nào chứng minh những cán bộ , lãnh đạo đó có nhận tiền của bị cáo. Những người bị Y Tuyến khai đã nhận tiền trong quá trình thẩm vấn, điều tra cũng đều phủ nhận điều này, nên những lời khai này là không có cơ sở, Viện và Tòa không chấp nhận. 

Hồ sơ vụ án cho thấy: Tại thời điểm kiểm tra tài sản, bị cáo chỉ còn có 5 điện thoại Nokia, 2 chiếc xe máy, 2 mảnh đất nhưng đã thế chấp cho ngân hàng, một số danh hiệu, bằng khen… tài khoản ATM chỉ còn hơn 400 nghìn đồng. Các bị hại cho rằng bị cáo Y Tuyến đã mua sắm nhiều nhà đất, bất động sản có giá trị lớn  TP Nha Trang, TP Buôn Ma Thuột, TPHCM, nhưng quá trình điều tra, cơ quan chức năng không tìm thấy. Do đó, HĐXX  đề nghị với các bị hại, trong quá trình thực thi bản án, nếu phát hiện tài sản của bị cáo Y Tuyến ở đâu, hoặc chứng minh được tài sản đã được tẩu tán cho ai, thì có nghĩa vụ khai báo cho cơ quan thi hành án để được hỗ trợ thu hồi.

Bị cáo Y Tuyến cũng khai, bị cáo có 1 đứa con gái, và đã li hôn vợ từ tháng 5/2016 (trước thời điểm bị khởi tố - PV). Hiện tài sản của bị cáo chẳng còn gì ngoài những món cơ quan điều tra đã xác định, kê biên, tạm giữ.  

Thượng tá lừa lãnh án chung thân sau những lời khai 'bom tấn' ảnh 4 Dân chúng tiếp tục cung cấp thông tin cho báo Tiền Phong, về những hậu quả nặng nề như mất nhà, mất tài sản, mất niềm tin, con cái không thể tiếp tục đến trường sau vụ lừa đảo này

Vị đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk giữ quyền công tố tại tòa, cho rằng lời khai của bị cáo là không có cơ sở căn cứ, đồng thời đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo Y Tuyến Ksơr.

Chủ tọa Hội đồng xét xử- Thẩm phán Văn Công Dần tuyên án: Bị cáo Y Tuyến Sơr phải chịu mức án tù chung thân, phải chịu án phí; Về trách nhiệm dân sự, bị cáo phải có trách nhiệm trả lại cho các bị hại tổng cộng hơn 23,9 tỉ đồng. 

 
Thượng tá lừa lãnh án chung thân sau những lời khai 'bom tấn' ảnh 5 Giấy nhận tiền do trung tá Y Tuyến Ksơr viết trước khi được thăng cấp trên thượng tá

Nhiều bị hại cho biết họ sẽ lập tức kháng cáo, đề nghị chuyển hồ sơ vụ án lên cấp Bộ điều tra lại. "Chỉ có như vậy, chúng tôi mới hy vọng thu hồi lại ít nhiều số tiền đã bị ông này lừa lấy mất"- Một bị hại đã bị Y Tuyến Ksơr lừa hơn 1, 2 tỉ đồng khẳng định.                                                                       

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm