Thượng tá Hoàng Mai Vui ra đi, lỡ hẹn với vợ con và mẹ già

TPO - Trong căn nhà hẹp ở ngõ 58, phố Tô Vĩnh Diện (phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), cụ Đỗ Thị Tám (83 tuổi), mẹ thượng tá Hoàng Mai Vui (một trong 13 liệt sĩ hy sinh ở Trạm kiểm lâm 67, Thừa Thiên - Huế) chưa hết bàng hoàng, đau đơn khi biết tin con trai đã hy sinh.

Đưa tay gạt dòng lệ nhớ thương con, cụ Tám kể: Thượng tá Vui là người con hiếu thảo. Từ ngày còn công tác ở Tây Nguyên cho đến khi về Thanh Hóa, rồi chuyển vào Quân khu 4, khi nào về thăm nhà cũng thăm hỏi, quan tâm đến mẹ.

Thượng tá Hoàng Mai Vui ra đi, lỡ hẹn với vợ con và mẹ già ảnh 1 Thượng tá Hoàng Mai Vui (ngoài cùng bên trái) kiểm tra phương tiện kỹ thuật tại Thanh Hóa. Ảnh Thanh Hải - Bộ CHQS tỉnh Thanh Hoá
“Tuần trước nó về, nó còn bảo cuối tuần này sẽ về phép rồi lên quê (thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) đón mẹ xuống, để cả gia đình được quây quần bên nhau. Rồi sẽ đưa con trai của nó ra nhập trường học đại học. Ai ngờ, giờ nó đã hy sinh. Biết con hy sinh vì dân vì nước, nhưng là người mẹ tôi không khỏi xót thương con” – cụ Tám nhớ lại.

Ông Nguyễn Đức Nư (62 tuổi, hàng xóm của thượng tá Vui), cho biết thượng tá Vui là người rất hòa đồng, vui vẻ với hàng xóm xung quanh. Tuy do điều kiện công việc, ít được về thăm gia đình, nhưng mỗi lần về thượng tá Vui đều quan tâm đến bà con lối phố.

Mấy nay, khi hay tin chồng gặp nạn, bà Tống Lê Mỹ Linh (vợ thượng tá Vui) khóc ngất đến kiệt sức. Người nhà phải túc trực 24/24 giờ để chăm sóc. Hai con của thượng tá Vui, đứa lớn vừa đỗ vào Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, chuẩn bị đi nhập trường. Đứa thứ hai năm nay vào lớp 10 THPT. Trước khi đi làm nhiệm vụ lần này, thượng tá Vui hứa với con trai sẽ về đưa con trai đi nhập học, ai ngờ lời hứa ấy mãi mãi không thể thực hiện được nữa.

Bà Hoàng Thị Giang (60 tuổi, chị gái thượng tá Vui) dưng dưng nước mắt kể: "Bố mẹ sinh được 6 chị em, Vui là con thứ 5 trong gia đình. Gia đình tôi ở thị trấn Vân Du (huyện Thạch Thành). Ngày nhỏ, Vui nó tình cảm lắm, lúc nào cũng yêu thương các chị, và biết tự thân nỗ lực. Vì bố mẹ chúng tôi trước làm công nhân nông trường, nên nuôi 6 chị em chúng tôi ăn học vất vả lắm. Bây giờ khi các con lớn, cuộc sống bớt khó khăn thì Vui lại hy sinh không lời từ biệt".

Quân nhân hết mình vì nhiệm vụ

Thượng tá Hoàng Mai Vui sinh ngày 6/12/1968 tại xã Phương Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Tháng 9/1988 sau khi tốt nghiệp trường Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự Vinhempich anh được điều động về nhận công tác tại Quân đoàn 3. Từ tháng 8/1997 đến 9/2000 là học viên Học viện Kỹ thuật quân sự, đến tháng 10/2000 anh được điều động về nhận công tác tại Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa, với nhiều cương vị khác nhau.

Tháng 6/2018 anh vinh dự được bổ nhiệm làm Phó phòng xe máy, Cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

 Cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa từng công tác cùng đều có cảm nhận anh là một sỹ quan có bản lĩnh, luôn khắc phục khó khăn, tích cực tham mưu đưa công tác kỹ thuật ngành xe - máy của lực lượng vũ trang tỉnh đi vào nền nếp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Anh luôn xung phong đảm nhận các nhiệm vụ và đi đến những địa bàn khó khăn, dám làm, dám chịu, một quân nhân hết mình vì nhiệm vụ.

Thiếu tá Lê Văn Tú - Trợ lý Ban Xe - máy Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh - người có hơn 10 năm công tác với Thượng tá Hoàng Mai Vui ngồi trầm tư kể : Trận lũ lịch sử hồi 10/2017 ở huyện Thạch Thành, nước lũ sông Bưởi lên cao làm 15 xã, thị trấn bị cô lập với trung tâm huyện, lúc ấy anh đã xung phong lên đường ứng cứu giúp dân.

Gần 2 giờ sáng hai anh em lên đến Thạch Định, anh vội vàng lên ca nô trong đêm tối, tức tốc đến hiện trường, kịp thời ứng cứu người bị nạn, khắc phục hậu quả với mong muốn kịp thời cứu giúp nhân dân vượt qua lũ dữ.

Thượng tá Hoàng Mai Vui ra đi mang theo những lời hứa, lỡ hẹn với vợ con, mẹ già, người thân nhưng anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vì Tổ quốc.

MỚI - NÓNG