Thực hư clip xé đề cương môn sử

Thực hư clip xé đề cương môn sử
Chiều 30/3, khá đông học sinh lớp 12 trường Nguyễn Hiền (Quận 11, TPHCM) đồng loạt “ăn mừng” không thi tốt nghiệp môn lịch sử, đồng loạt reo hò và xả rác, trong đó có cả đề cương môn Sử xuống sân trường.

Thực hư clip xé đề cương môn sử

> Hàng trăm học sinh xé đề cương Lịch sử trắng sân trường

Chiều 30/3, khá đông học sinh lớp 12 trường Nguyễn Hiền (Quận 11, TPHCM) đồng loạt “ăn mừng” không thi tốt nghiệp môn lịch sử, đồng loạt reo hò và xả rác, trong đó có cả đề cương môn Sử xuống sân trường.

Một tuần sau, ngày 7/4, clip ghi nhận hình ảnh này đã một lần nữa gây xôn xao cư dân mạng… Những hình ảnh ấy có phản ánh đúng sự thật 100% (?!)

Hình ảnh cắt từ clip xé đề cương môn sử
Hình ảnh cắt từ clip xé đề cương môn sử.

Có truyền thống “xé” đề cương môn không thi?

Ngay sau khi clip “Hàng trăm học sinh xé đề cương môn Sử” đăng lên mạng và được xác định là do học sinh trường THPT Nguyễn Hiền, Q.11, TPHCM, nhiều thành viên trên Facebook của trường này đã phản đối và cho rằng đó là hành động “dại dột”.

Theo đoạn Clip được “tung” lên mạng cho thấy cảnh hàng trăm học sinh đã tập trung ra hành lang, đồng loạt xé một tờ giấy được cho là “đề cương môn Sử” rồi rải xuống sân trường trong tiếng hò hét. Sau đó, clip nhanh chóng lan rộng khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”.

Trên Facebook THPT Nguyễn Hiền, một thành viên có nick Zuan Duck bình luận đây là việc làm “thiếu suy nghĩ, không nghĩ đến danh dự cũng như cảm nghĩ của thành cô dạy dỗ” và “giá trị của ngôi trường bị bôi nhọ”.

Thành viên có nick Trăng Bạc cũng bày tỏ: “Nếu đó là thật, các em đó đang tự làm xấu trường mình và bản thân các em nữa. Đọc tin mà thấy buồn và thất vọng ghê. Sử Việt rất rất đáng tự hào, các em chà đạp nó như thế khác nào phủ nhận công lao của các bậc tiền bối đã hi sinh cho các em một nền độc lập, hòa bình như hôm nay, ai mà nhận ra trường mình chắc họ có ác cảm với trường lắm”. Thành viên có nick Tiểu Chiêu bình luận: “Thầy cô cũng không vui vẻ gì khi các em làm như vậy đâu”.

Bên cạnh các ý kiến phản đối cũng có thành viên của trường có ý kiến trái chiều, bằng quan điểm: “Không thi thì xé, không xé trước thì cũng xé sau” và ủng hộ xem đó là chuyện “bình thường”. Có thành viên còn tỏ ra thích thú khi bình luận “nể anh chị hết sức, clip đẹp quá chừng”....

Thành viên có nick Tứ Lập bình luận: “Xé thì năm nào cũng có xé cả khóa 08-11 cũng xé đề cương Sử và rải, tập thể khóa 09-12 như anh thì xé đề cương sinh…”. Thành viên có nick Andy Le cho rằng: “Điều này cũng giải thích sự bất bình của giới trẻ về bộ môn Lich Sử. Học cả đống ra đề chỉ vài câu”, rằng môn Sử “không thực tế”…

Hãy nhìn sự việc bằng cái nhìn “nhân văn”

Trao đổi với PV về thực tế này, thầy Nguyễn Cảnh Tân – Hiệu trưởng trường Nguyễn Hiền đưa ra quan điểm: “Có thể xem đây là một trò đùa quá kích và mang tính cộng hưởng, “bày đàn” của lứa tuổi “nhất quỷ - nhì ma – thứ ba học trò”. Và chúng tôi – những nhà giáo và cũng mong mọi người hãy nhìn sự việc đúng bản chất của nó, đừng “vống” vấn đề, nâng cao quan điểm".

Cũng theo thầy Tân thì hình ảnh clip đã thu lại và phát tán trên mạng diễn ra vào giờ ra chơi buổi chiều ngày thứ Sáu (30.3) – ngay sau thời điểm các học sinh được biết những môn thi tốt nghiệp năm nay không có môn Sử. Quá vui mừng vì vốn dĩ môn Sử là môn khiến học sinh phải “gạo bài” nhiều nhất nên hầu hết HS đều “ngán ngại”, ban đầu là một vài học sinh reo hò và “vớ” được giấy tờ gì tiện tay là đều lấy tung, rải xuống sân trường.

Và theo phản ứng dây chuyền – nhất là trong thời điểm thích hợp (giờ ra chơi) hiện tượng này đã lan nhanh, nhiều HS đã lấy những đề cương các môn sẽ học tiếp theo để tung xuống, trong đó tất nhiên có cả đề cương môn Sử. Việc này đã được kiểm chứng ngay sau đó, khi ban giám hiệu và thầy cô đã yêu cầu tất cả các bạn có tham gia “trò đùa quá khích” này phải xuống quét dọn sân trường và BGH cũng đã kiểm tra lại những loại giấy đã được vứt xuống.

Theo đó, vị hiệu trưởng này nhấn mạnh: Có đề cương môn Sử chứ không phải tất cả HS đều lấy đề cương môn Sử để rải, tung xuống sân trường mà “ăn mừng” như nhiều cổng thông tin điện tử đã đăng tải. Bởi, dù không thi tốt nghiệp nhưng đề cương môn Sử vẫn còn cần thiết đối với HS lớp 12 bởi các em phải thi ở kỳ thi cuối năm như mọi môn khác. Những giấy được tung xuống sân trường gom lại được gồm đủ thứ từ tờ rơi, giấy trắng, rác, đề cương ôn tập một số môn học, brochure mời gọi tham gia các lò luyện thi cấp tốc…

Cũng theo hiệu trưởng Nguyễn Cảnh Tân, vụ việc đã được giải quyết rốt ráo ngay buổi chiều xảy ra sự việc bằng việc hiệu trưởng đã lần lượt đến giảng giải và răn dạy tất cả HS đang theo học tại 14 lớp 12 của trường về việc làm sốc nổi, không lường trước hậu quả của các em. Tuy nhiên, hành động rả rác xuống sân trường cũng không nằm trong hành vi chịu mức sử phạt nghiêm khắc hay kỷ luật của nhà trường mà chỉ là răn dạy, giáo dục là chính nên mọi việc cũng đã được giải quyết ổn thỏa ngay trong ngày.

Vị hiệu trưởng này cũng cho biết thêm, hầu hết HS tại trường vốn được xem là ngoan và có tính kỷ luật tốt nên hành động này, thiết nghĩ cũng nên được “người lớn” hiểu và xử lý theo hướng “nhân văn”.

Theo Lao động

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG