Thúc đẩy tài chính toàn diện cho phụ nữ dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
Dự án “Bứt phá: Thúc đẩy tài chính toàn diện cho phụ nữ dân tộc thiểu số” đã hỗ trợ xây dựng và vận hành hơn 500 nhóm tiết kiệm tín dụng tự quản với trên 11.000 phụ nữ tham gia huy động tiết kiệm và cho vay vốn quy mô nhỏ.

Mô hình nhóm tiết kiệm tín dụng tự quản (VSLA) đã hỗ trợ hiệu quả phụ nữ và gia đình trong các hoạt động phát triển sinh kế, góp phần đảm bảo an ninh tài chính của hộ gia đình, các đơn vị thực hiện dự án, đại diện đồng bào tộc thiểu số K’Ho ở tỉnh Lâm Đồng và Vân Kiều ở tỉnh Quảng Trị cho biết tại buổi tổng kết dự án diễn ra chiều 17/10 ở Hà Nội.

Thúc đẩy tài chính toàn diện cho phụ nữ dân tộc thiểu số ảnh 1

Phụ nữ Gia Lai được huy động tiền tiết kiệm và cho nhau vay hỗ trợ sinh kế, phục vụ tiêu dùng... Ảnh: Kiều Trang.

Chị K’Luyen, người dân tộc K’Ho ở Lâm Đồng, cho biết, nhóm VSLA của chị chủ yếu huy động tiền tiết kiệm và cho thành viên vay để hỗ trợ trồng cà phê, hồ tiêu, trồng dâu nuôi tằm, như mua xăng dầu, phục vụ tưới tiêu…

Chị Hồ Thị Nhớ, người dân tộc Vân Kiều ở Quảng Trị, chia sẻ: “Chị em sử dụng vốn vay đúng mục đích, trong đó có vay vốn phục vụ tiêu dùng như mua sách vở, nộp học phí cho con; hỗ trợ sinh kế quy mô nhỏ như mua bò, trâu, dê để nuôi hoặc trồng tràm, sắn, lúa nước…”.

Mô hình hoạt động dựa trên nguyên tắc “3 tự”: tự nguyện tham gia, tự quản lý và tự chịu trách nhiệm, thúc đẩy nguyên tắc công khai, minh bạch và bình đẳng đối với mọi thành viên.

Thúc đẩy tài chính toàn diện cho phụ nữ dân tộc thiểu số ảnh 2

Chị Hồ Thị Nhớ (bìa trái), người dân tộc Vân Kiều ở Quảng Trị, ngày 17/10 chia sẻ về kết quả thực hiện dự án trong nhóm của mình (Chị K’Luyen, người dân tộc K’Ho ở Lâm Đồng, ngồi bên cạnh). Ảnh: Nguyệt Hà.

Hỗ trợ phát triển sinh kế cho hơn 11.000 phụ nữ

Dự án “Bứt phá: Thúc đẩy tài chính toàn diện cho phụ nữ dân tộc thiểu số” do tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và tập đoàn P&G phối hợp thực hiện trong 4 năm từ 2018, đã hỗ trợ phát triển sinh kế cho hơn 11.000 phụ nữ dân tộc thiểu số ở 18 tỉnh thành trên toàn quốc.

Thúc đẩy tài chính toàn diện cho phụ nữ dân tộc thiểu số ảnh 3

Phụ nữ Yên Bái được vay vốn để chăn nuôi gà. Ảnh: Kiều Trang.

Hai năm đầu, dự án đã thành lập được 260 nhóm cổ phần tài chính tự quản, trực tiếp giúp 5.196 phụ nữ dân tộc thiểu số ở nhiều tỉnh miền núi, trong đó có Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên và Bắc Kạn, vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhiều thành viên VSLA cho biết, họ có thể tiết kiệm tiền nhiều hơn, đầu tư tốt hơn cho việc học hành của con cái, và các hoạt động tạo ra thu nhập khác.

Giai đoạn thứ hai của dự án, từ tháng 12/2020 tới hết tháng 12/2021, đã thành lập được 287 nhóm tiết kiệm tín dụng thôn bản với 4.185 phụ nữ tham gia ở nhiều địa phương như Cao Bằng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thừa Thiên-Huế, Gia Lai, Sóc Trăng, Trà Vinh…. Đã huy động được 9,35 tỷ đồng tiết kiệm và cho 2.427 lượt thành viên vay vốn làm kinh tế ở quy mô hộ gia đình. Trong nửa đầu năm 2022, có 269 nhóm với 4.058 phụ nữ tham gia, huy động 5,62 tỷ đồng tiết kiệm và cho 1.416 lượt thành viên vay vốn.

Thúc đẩy tài chính toàn diện cho phụ nữ dân tộc thiểu số ảnh 4

Phụ nữ Quảng Trị được tập huấn cách dùng ứng dụng cài trên smartphone phục vụ các hoạt động tài chính, sản xuất nông nghiệp, mua bán nông sản... Ảnh: Kiều Trang.

Bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam, nói: “Mô hình VSLA được coi là xuất phát điểm để giúp thành viên các tổ nhóm gắn kết, và tiếp cận các hình thức dịch vụ tài chính khác và là một phần trong hệ sinh thái tài chính bao trùm, trong đó ai cũng có quyền tham gia và tiếp cận dịch vụ tài chính”.

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Phạm Thị Hương Giang, Ủy viên Đoàn Chủ tịch ‐ Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, đánh giá mô hình này rất phù hợp với điều kiện kinh tế và năng lực của phụ nữ dân tộc thiểu số, giúp chị em hình thành thói quen tiết kiệm, tự quản và cộng đồng hỗ trợ, giúp nhau những lúc khó khăn.

Thúc đẩy tài chính toàn diện cho phụ nữ dân tộc thiểu số ảnh 5

Mô hình hoạt động của VSLA. Nguồn: Nguyễn Đức Thành.

Ông Nguyễn Đức Thành, quản lý dự án của CARE Quốc tế tại Việt Nam, cho biết, định hướng tiếp theo của dự án là hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhằm nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số, đặc biệt nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Ngoài ra, hướng tới xây dựng tổ chức kinh tế do phụ nữ lãnh đạo như tổ hợp tác, hợp tác xã…

MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
TPO - Khi phát hiện đàn cá nổi lên kiếm ăn, ngay lập tức ngư dân liền cho rồ ga, chồm lên như những chiến mã lướt trên sóng nước vẽ thành vòng tròn trên biển. Các ngư dân vội buông lưới vây quanh đàn cá. Những con cá khi được kéo lên còn tươi rói giãy đành đạch trông rất đã mắt, ai xem xong cũng muốn theo ngư dân đi biển một lần.