Thư viện thông minh giúp bạn nhỏ học STEM, phòng tránh xâm hại

TPO - Hệ thống thư viện thông minh lưu động vừa ra mắt đã được tích hợp các phương tiện học tập theo phương pháp khoa học STEM, lập trình rô-bốt... Đồng thời, không gian trải nghiệm này còn cung cấp cho các em học sinh các kiến thức tự chăm sóc thân thể, phòng chống nạn xâm hại.

Ngày 20/12, tại TPHCM, Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM và Samsung Vina giới thiệu hệ thống thư viện thông minh lưu động gắn với phương pháp học tập STEM đến với các em học sinh và phụ huynh. 

Hệ thống thư viện thông minh lưu động này bao gồm xe lưu động được trang bị các thiết bị, học cụ và nội dung, không gian kết nối học tập trực tuyến với tổng giá trị đầu tư gần 4 tỷ đồng. 

Thư viện thông minh giúp bạn nhỏ học STEM, phòng tránh xâm hại ảnh 1 Trên chiếc xe tải, thư viện thông minh lưu động là một không gian học tập sáng tạo với nhiều học cụ, thiết bị khoa học vui theo phương pháp STEM
Không chỉ là chiếc xe thuần chia sẻ tri thức qua những đầu sách, với việc đưa vào sử dụng, hệ thống thư viện thông minh lưu động này lần đầu tiên trở thành nơi diễn ra các lớp học về phương pháp khoa học vui STEM (Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học), STEM Robotics. Đồng thời, không gian trải nghiệm này còn cung cấp cho các em học sinh các kiến thức tự chăm sóc thân thể, phòng chống nạn xâm hại, thông qua các trò chơi trên máy tính bảng. 
Thư viện thông minh giúp bạn nhỏ học STEM, phòng tránh xâm hại ảnh 2
Thư viện thông minh giúp bạn nhỏ học STEM, phòng tránh xâm hại ảnh 3 Các em học sinh trải nghiệm phương pháp học tập tiên tiến trên xe thư viện thông minh
Điểm nổi bật của hệ thống thư viện này chương trình bồi dưỡng nhân lực, giới thiệu chương trình giáo dục STEM đến các thầy cô giáo, người làm công tác giáo dục tại các địa phương, qua đó giúp đội ngũ này cách thức tổ chức, triển khai phương pháp học mới thú vị, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thư viện để thu hút ngày càng nhiều học sinh đến thư viện học hỏi và khám phá tri thức. 
Thư viện thông minh giúp bạn nhỏ học STEM, phòng tránh xâm hại ảnh 4
Thư viện thông minh giúp bạn nhỏ học STEM, phòng tránh xâm hại ảnh 5
Thư viện thông minh giúp bạn nhỏ học STEM, phòng tránh xâm hại ảnh 6 Ngoài các đầu sách đa dạng, thư viện thông minh được trang bị các công cụ, học liệu trực tuyến bổ ích phục vụ nhu cầu nghiên cứu, khám phá khoa học cho học sinh 
Thư viện thông minh giúp bạn nhỏ học STEM, phòng tránh xâm hại ảnh 7 Không gian thư viện lưu động này còn là phương tiện cung cấp cho các em học sinh các kiến thức tự chăm sóc thân thể, phòng chống nạn xâm hại, thông qua các trò chơi trên máy tính bảng
Em Lê Hữu Đạt, học sinh Trường THCS Đống Đa, quận Bình Thạnh bày tỏ sự thích thú với các mô hình lắp ghép rô-bốt thông qua phương pháp STEM. "Qua hệ thống này em được trải nghiệm và học được cách thức lập trình. Ngoài ra tụi em còn biết cách phòng tránh nguy cơ giật điện nhờ hiểu được về nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện tử", Hữu Đạt chia sẻ.
Thư viện thông minh giúp bạn nhỏ học STEM, phòng tránh xâm hại ảnh 8
Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM cho biết tại các địa phương xa xôi không có nhiều điều kiện tiếp cận vốn tài liệu phong phú cùng các thiết bị công nghệ, do đó, hệ thống thư viện thông minh lưu động ra đời góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các em học sinh vùng sâu vùng xa có thể đến gần hơn với tri thức khoa học. 

Hệ thống này bắt đầu đi vào phục vụ học sinh từ học kỳ II, năm học 2018 - 2019. Trong 3 năm học, hệ thống thư viện thông minh lưu động hướng đến phục vụ học sinh thuộc 16 trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn 3 tỉnh, thành là Đồng Tháp, Trà Vinh, TPHCM.