Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lắng nghe bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Hãy lắng nghe trẻ em bằng trái tim, hãy bảo vệ trẻ em bằng hành động. Mỗi bộ, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm để đảm bảo trẻ em được sống trong môi trường an toàn, phát triển thể chất và tinh thần”. Đó là chia sẻ của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022, tối 31/5, tại Hà Nội.

Tối 31/5, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, diễn ra Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức.

Dự chương trình có: Thủ tướng Phạm Minh Chính; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận T.Ư Phạm Tất Thắng; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn; lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể T.Ư và Hà Nội; Ban Bí thư T.Ư Đoàn và đặc biệt là gần 700 em thiếu nhi đại diện cho hơn 25 triệu trẻ em trên toàn quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lắng nghe bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động ảnh 1

Các đại biểu nhấn nút Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022. Ảnh: Như Ý

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lắng nghe bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động ảnh 2

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các em thiếu nhi biểu diễn tại chương trình. Ảnh: Như Ý

Tại buổi lễ, Ban tổ chức chương trình đã trao bảo trợ cho 20 trẻ em mồ côi do dịch COVID-19; trao quà cho 40 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho các em thiếu nhi.

Nói không với bạo lực, xâm hại trẻ em

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, việc phát động Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “Chung tay chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” là bước khởi động nhằm khắc phục những tác động lâu dài của đại dịch COVID-19 đến hàng triệu trẻ em.

Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm tập trung những nỗ lực để bảo đảm về đích các mục tiêu chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em đến năm 2030 như Đại hội Đảng lần thứ XIII và Chiến lược phát triển trẻ em của Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lắng nghe bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động ảnh 3

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Như Ý

Ông Dung cho biết, trong đại dịch COVID-19, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế, sự chung tay của toàn xã hội, công tác trẻ em đã được quan tâm toàn diện.

Tuy nhiên, theo ông Dung, vẫn còn nhiều khoảng trống và hạn chế về nhận thức, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em cần giải quyết cấp bách, quyết liệt, như: tình trạng bất bình đẳng về cơ hội phát triển; phòng ngừa bạo lực, xâm hại tình dục, phòng, chống tai nạn thương tích. Đặc biệt, tình trạng đuối nước trẻ em tại một số địa phương, trường học, cộng đồng dân cư chưa được quan tâm đúng mức...

Cho rằng, để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em cần sự chung tay, đồng lòng của toàn xã hội, của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân, Bộ trưởng Dung cũng kêu gọi mỗi cá nhân và cộng đồng hãy lên tiếng, tích cực phát hiện, thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em đến các cơ quan chức năng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lắng nghe bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022, tối 31/5, tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

“Các vụ việc xâm hại trẻ em cần được cơ quan, chính quyền cơ sở xử lý kịp thời nhất, nghiêm minh nhất, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Chúng ta kiên quyết nói không với bạo lực và xâm hại trẻ em. Chúng ta cần hành động thiết thực, mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện, được chăm sóc, nuôi dưỡng và hưởng đầy đủ những quyền của chính mình”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, sự kiện phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2022 đặc biệt hơn mọi năm, khi các cháu thiếu nhi trải qua giai đoạn rất khó khăn vì đại dịch COVID-19.

Nhấn mạnh sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình yêu thương muôn vàn đối với thiếu nhi, Thủ tướng khẳng định: “Chúng ta không chỉ có Tháng hành động vì trẻ em mà phải luôn luôn hành động vì trẻ em”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lắng nghe bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động ảnh 5

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Như Ý

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, thời gian qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến trẻ em, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trẻ em phát triển toàn diện, an toàn. Nhiều chương trình ý nghĩa, nhân văn dành cho trẻ em đã và đang được triển khai.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em vẫn còn những khó khăn, thách thức. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn trăn trở, day dứt khi vẫn còn các cháu thiếu nhi sống cuộc sống khó khăn; tình trạng đuối nước, tự tử, trầm cảm, di chứng hậu COVID-19… diễn ra ở một bộ phận trẻ em.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lắng nghe bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động ảnh 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành tình cảm cho các em thiếu nhi tại chương trình. Ảnh: Như Ý

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, để chăm sóc, giáo dục trẻ em cần 3 trụ cột: gia đình, nhà trường và xã hội hành động bằng cả tấm lòng, trái tim yêu thương trẻ.

Trong đó, gia đình phải tạo ra môi trường sống hạnh phúc, an toàn, tránh gây áp lực cho con trẻ, bởi thực tế nhiều trẻ bất hạnh trong chính ngôi nhà mình.

Nhà trường hãy tạo không khí “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, tránh gây áp lực học hành cho học sinh, đặc biệt là chú ý tâm lý của trẻ sau dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lắng nghe bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động ảnh 7

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho các em thiếu nhi tại chương trình. Ảnh: Như Ý

“Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề 'Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em', chúng ta phải cùng nhau hành động để trẻ em là những người đầu tiên được hưởng thành quả phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Chúng ta quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ em”, Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Đối với xã hội, Thủ tướng cho rằng, “hãy trách nhiệm, yêu thương với trẻ em”. “Hãy lắng nghe trẻ em bằng trái tim, hãy bảo vệ trẻ em bằng hành động. Mỗi bộ, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm để đảm bảo trẻ em được sống trong môi trường an toàn, phát triển thể chất và tinh thần”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng kêu gọi mỗi cá nhân, xã hội hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái; đồng thời, lên án mạnh mẽ, xử lý nghiêm các hành động sai trái với trẻ em.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lắng nghe bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động ảnh 8

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng quà cho các em thiếu nhi tại chương trình. Ảnh: Như Ý

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lắng nghe bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động ảnh 9

Những món quà được trao tận tay cho các em thiếu nhi có mặt tại chương trình

Tặng 1000 sân chơi, 140 bể bơi cho thiếu nhi dịp hè

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết, dịp hè năm nay, T.Ư Đoàn và các cấp bộ Đoàn, Đội sẽ xây dựng và tặng 1.000 sân chơi thiếu nhi, 140 bể bơi di động và cố định để góp phần phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em; sửa chữa hơn 700 nhà vệ sinh, xây dựng mới 300 nhà vệ sinh ở các trường học thuộc địa bàn khó khăn.

Tiếp tục vận động xây dựng và trao tặng hơn 250 nhà khăn quàng đỏ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động tạo điểm vui chơi giải trí lành mạnh, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe tinh thần và sức khỏe tâm thần cho các em thiếu nhi cũng được các cấp bộ Đoàn chú trọng thực hiện.

10 thông điệp truyền thông trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022:

1. Trẻ em phải được an toàn trong ngôi nhà của mình.

2. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.

3. Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em.

4. Kiên quyết phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình.

5. Hãy lên tiếng để ngăn chặn mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em.

6. Gọi 111 để thông báo, tố giác mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em.

7. Số 111 - tiếp nhận thông tin mọi lúc, bảo vệ trẻ em mọi nơi.

8. Toàn Đoàn đẩy mạnh Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”.

9. Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em.

10. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.

MỚI - NÓNG