Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ vào cuối tháng 5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ vào cuối tháng 5
TPO - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển thư mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Mỹ. Nội dung chuyến thăm diễn ra vào cuối tháng 5 đang được hai bên thu xếp.

Bà Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác nhận thông tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Mỹ vào cuối tháng 5 này, trọng tâm của chuyến thăm và khả năng hai nước có thể đạt thỏa thuận lĩnh vực quân sự, như mua sắm vũ khí.

Về việc 11 nước thành viên TPP vừa họp kín để thảo luận việc triển khai hiệp định này mà không có Mỹ, bà Hằng nói rằng Việt Nam xem việc tham gia TPP và các hiệp định tự do thương mại là một trong các bước triển khai chủ trương chủ động để tích cực hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và toàn diện, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế kinh tế thị trường, tạo động lực mới để phát triển, đồng thời đóng góp vào xu thế hội nhập và liên kết khu vực.

Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới này, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước để đảm bảo thực thi hiệu quả các cam kết của FTA mà Việt Nam đã và sẽ tham gia. Việt Nam sẽ cùng các nước trong TPP thảo luận và thống nhất những định hướng trong tương lai.

Phản đối Trung Quốc đơn phương áp lệnh cấm đánh bắt ở biển Đông

Trả lời câu hỏi liên quan tới việc mới đây Trung Quốc tự ban hành quy chế về cấm đánh bắt cá ở biển Đông, có hiệu lực từ ngày 1/5-16/8, bà Hằng tuyên bố Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định đơn phương này của Trung Quốc vì đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý liên quan, đi ngược lại với tinh thần và lời văn của tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002, không phù hợp với xu thế phát triển của quan hệ hai nước trong bối cảnh hiện nay, không có lợi cho duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực”, Người phát ngôn nhấn mạnh.

Trả lời vấn đề cho rằng nhiều nước khu vực dường như đang xích lại gần Trung Quốc, bà Hằng nhấn mạnh Việt Nam chủ trương đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, là bạn và đối tác tin cậy của các nước trên thế giới. Việt Nam ủng hộ các nước hợp tác vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển và thịnh vượng ở khu vực cũng như trên thế giới.

“Chúng tôi cho rằng duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Theo đó, các nước cần cùng nhau bảo vệ và cùng nhau thực hiện mục tiêu chung này, kiên trì giải quyết vấn đề biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, tuân thủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý”, bà Hằng nói.

Về vấn đề Tuyên bố Chủ tịch ASEAN tại hội nghị lần thứ 30 vừa qua không tuyên bố rõ ràng về vấn đề biển Đông và nhiều năm nay cũng chưa có 1 tuyên bố chung nào mang tính đồng thuận về vấn đề này, bà Hằng cho biết, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30, vấn đề biển Đông đã được đề cập. Các nước ASEAN đã thống nhất được lập trường chung nhất quán là có trách nhiệm hợp tác, duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông, kiềm chế, không đe doạ và sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có các Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

MỚI - NÓNG
Trương Thị Mỹ Hằng tại CQĐT
'Bắt tay' với người nước ngoài lừa đảo hơn 30 vụ
TP - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) cùng em trai Trương Thái Quý (27 tuổi) cùng ở TP HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Có thể bạn quan tâm