Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tự cứu mình trước khi trời cứu

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tự cứu mình trước khi trời cứu
TPO - Đối thoại với các doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mong mỏi từ cán bộ đảng viên đến người dân, doanh nghiệp, các trí thức đều thấm nhuần tinh thần “Phải tự cứu mình trước khi trời cứu” và đó cũng chính là tinh thần tuyệt vời của cả nước trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vừa qua.

Chiều 6/3, tại Hội trường Thống Nhất (TPHCM), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề "Đối thoại 2045”. Đây cũng là nơi cách đây 5 năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại đầu tiên với cộng đồng doanh nghiệp ngay sau khi nhậm chức.

Tham dự đối thoại có các Ủy viên Bộ Chính trị: Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, TPHCM, các chuyên gia, nhà khoa học và khoảng 50 doanh nghiệp tiêu biểu.

Tại chương trình, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra các mục tiêu phát triển đến năm 2045. Triển khai Nghị quyết Đại hội, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị Đối thoại 2045 nhằm biểu dương những đóng góp to lớn của đội ngũ doanh nhân và trí thức với các thành tựu của đất nước qua 35 năm đổi mới và nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV, đồng thời tiếp tục lắng nghe các ý kiến để đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển, thu nhập cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tự cứu mình trước khi trời cứu ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước chủ trì chương trình đối thoại. Ảnh: Chinhphu.vn

Phát biểu khai mạc chương trình Đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Doanh nhân, trí thức đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước. Do đó, đối thoại này nhằm lắng nghe tiếng nói từ giới tinh hoa, từ các trí thức, các doanh nghiệp.

Nhấn mạnh Bác Hồ có nhiều mong mỏi đối với Đảng và đất nước, Thủ tướng nhắc đến di nguyện của Người trước khi qua đời: Tổ quốc sẽ thống nhất hai miền Nam Bắc để dân tộc Việt Nam là một và một Việt Nam trở nên vẻ vang, sánh vai với các cường quốc năm châu. Do đó, lý do chọn Hội trường Thống Nhất để tổ chức “Đối thoại 2045” bởi tại nơi đây đã chứng kiến giây phút đất nước thống nhất, dân tộc Việt Nam là một. Và thời điểm năm 2045 cũng chính là dấu mốc để di nguyện lớn nhất của Bác trở thành hiện thực.

“Chúng ta có niềm tin vững chắc rằng di nguyện lớn thứ hai của Người về một Việt Nam vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu cũng sẽ trở thành hiện thực. Mục tiêu to lớn, xuyên suốt của chúng ta là xây dựng một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” - Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, muốn dân giàu, nước mạnh, chúng ta phải chú trọng phát triển quốc kế dân sinh. Muốn vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu, chúng ta phải có những doanh nghiệp lớn mạnh, những thương hiệu có sức cạnh tranh khu vực và toàn cầu, đặc biệt có nguồn nhân lực xuất sắc để đảm đang những công việc lớn của đất nước.

Để hiện thực hóa ý định này, chúng ta cần giải phóng mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, tổng động viên mọi sức mạnh còn tiềm ẩn trong khoảng 100 triệu dân người Việt Nam, kể cả kiều bào ta ở nước ngoài. Ngoài ra, chúng ta phải biết thu hút, đón nhận và phát huy những nguồn lực quốc tế từ hội nhập toàn cầu hóa, từ đầu tư trực tiếp, gián tiếp đến nguồn lực về công nghệ, về tri thức, về đổi mới sáng tạo. Niềm tin là chất xúc tác lớn nhất cho mọi quyết tâm cũng như mọi mục tiêu phải đạt tới. Phải có niềm tin mạnh mẽ hơn vào tương lai tươi sáng của dân tộc ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tự cứu mình trước khi trời cứu ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ân cần thăm hỏi cac doanh nghiệp, nhà đầu tư trước khi diễn ra chương trình đối thoại. Ảnh: Chinhphu.vn

“Bác Hồ đã từng nói: Mỗi người tin ở sức mạnh của dân tộc, tin ở sức chịu đựng của mình, kiên quyết vượt mọi khó khăn thì tương lai mới vẻ vang…. Chính phủ và bản thân tôi mong mỏi tất cả chúng ta, từ cán bộ đảng viên đến người dân, doanh nghiệp, đến những tri thức đều thấm nhuần điều này và có tinh thần như đầu nhiệm kỳ tôi đã báo cáo, chúng ta phải tự cứu mình trước khi trời cứu” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ và nhấn mạnh đó cũng chính là tinh thần tuyệt vời của Việt Nam trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng việc khởi xướng chương trình “Đối thoại 2045” sẽ góp phần vun đắp niềm tin, sự chung sức, đồng lòng thông qua đối thoại, lắng nghe để cùng nhau hành động, cùng nhau hiện thực hóa di nguyện của Bác về một Việt Nam hùng cường, vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu vào năm 2045 như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nêu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức công bố chương trình “Đối thoại 2045” đầu tiên được tổ chức vào năm 2021 tại Hội trường Thống nhất (TPHCM) và sẽ được tổ chức định kỳ hằng năm dưới sự chủ trì của lãnh đạo của Đảng, Nhà nước để lắng nghe các tầng lớp tinh hoa phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tự cứu mình trước khi trời cứu ảnh 3 Doanh nhân Đỗ Minh Phú phát biểu tại buổi đối thoại 

Cụ thể, “Đối thoại 2045” sẽ được tổ chức trực tiếp và cả trực tuyến, bao gồm nhiều chủ đề từ kinh tế xã hội, môi trường, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, hội nhập quốc tế, kể cả an ninh quốc phòng.

“Tất cả những chủ đề, nội dung có liên quan và có tính ảnh hưởng đến tầm nhìn về một Việt Nam vẻ vang, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu đều sẽ hiện diện trong các “Đối thoại 2045”. “Hôm nay chỉ là mở đầu, còn tiếp theo sẽ có nhiều cuộc đối thoại khác. Tôi tin rằng những doanh nhân Việt Nam, trí thức Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào cái tinh thần hướng tới một Việt Nam 2045” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

MỚI - NÓNG
Khai hội trâu chọi Đồ Sơn
Khai hội trâu chọi Đồ Sơn
TPO - Sáng 23/9, hàng vạn khán giả là người dân khắp các tỉnh, thành trên cả nước đã tới sân vận động Đồ Sơn (TP Hải Phòng) xem lễ hội chọi trâu với những màn đấu hấp dẫn.