Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản

Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu Masako. (Ảnh: Reuters)
Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu Masako. (Ảnh: Reuters)
TPO - Nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Phúc sẽ dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Naruhito ở Tokyo từ ngày 22-23/10. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông báo như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay.

Bộ Ngoại giao cho biết, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua phát triển trên tất cả lĩnh vực, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại đầu tư, quốc phòng, an ninh, nông nghiệp và giáo dục. Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với việc quan hệ thúc đẩy quan hệ việt Nam – Nhật Bản theo hướng toàn diện và thực chất hơn. 

Thủ tướng sẽ tham dự các sự kiến chính thức của lễ đăng quang và dự kiến có một số tiếp xúc song phương với một số lãnh đạo các nước tham dự sự kiện này.

Theo thông tin từ phía Nhật Bản, lễ đăng quang của Nhà vua Naruhito sẽ có sự tham dự của khoảng 2.500 khách mời, trong đó có các nguyên thủ, lãnh đạo quốc gia và chức sắc từ gần 200 nước. 

Nhật lời mời của Chính phủ Indonesia, Phó Chủ tịch nước Đặng THị Ngọc Thịnh sẽ dự lễ nhậm chức của Tổng thống và Phó tổng thống nhiệm kỳ 2019-2024 tại Jakarta vào ngày 20/10. Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam –Indonesia thời gian quan phát triển tốt đẹp.

Hai nước đang tích cực triển khai chương trình hành động 2019-2023, hướng tới thành lập 65 thành lập quan hệ ngoại giao (1955-2020). Hợp tác kinh tế thương mại đầu tư có nhiều tiến triển, kim ngạch thương mại song phương kiên tục tăng và đang hướng tới mốc 10 tỷ USD. Hợp tác trong các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, hợp tác biển, hàng không, giáo dục, văn hoá, ngôn ngữ được duy trì và củng cố. Hai nước cũng hợp tác tốt tại các diễn đàn đa phương như Asean, Liên Hợp quốc, Aseam, Phong trào không liên kết... 

Việc Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ nhậm chức thể hiện lễ nhậm chức lần này thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia, thúc đẩy tinh thần đoàn kết Asean cũng như sự tin cậy giữa hai nước trong các vấn đề song phương và khu vực. 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ chào xã giao Tổng thống Joko Widodo và gặp gỡ song phương với Phó Tổng thống Marut Amin.

MỚI - NÓNG
Phát triển nghề đông y trên phố Lãn Ông gắn với du lịch Hà Nội
Phát triển nghề đông y trên phố Lãn Ông gắn với du lịch Hà Nội
TPO - Ngày 20-4, tại Trung tâm Giao lưu Văn hoá Phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm đã diễn ra buổi toạ đàm “Nghề Đông y Hoàn Kiếm gắn với sự phát triển phố nghề Lãn Ông”. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa “Giữ nghề xưa trên phố”, nhằm tôn vinh nghề đông y cổ truyền và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.