Thủ tướng nêu 5 vấn đề quan trọng để phát triển mỗi xã một sản phẩm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nằm trong chuỗi sự kiện Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022, tối qua (28/5) tại Sơn La diễn ra lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam 2022. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo.
Thủ tướng nêu 5 vấn đề quan trọng để phát triển mỗi xã một sản phẩm ảnh 1

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hàng đầu trên thế giới với trị giá hơn 48 tỷ USD năm 2021, trong đó rau quả đóng góp gần 3,6 tỷ USD. Tại nhiều địa phương cho thấy tính hiệu quả của việc chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, trong đó Sơn La là một điểm sáng về phát triển cây ăn trái.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được chính thức triển khai trên phạm vi toàn quốc từ năm 2018 với trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế. Đến nay, cả nước đã có gần 7.500 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, riêng Sơn La đã có 83 sản phẩm.

Thủ tướng nêu rõ, để nông sản, trái cây, sản phẩm OCOP phát triển bền vững, Việt Nam cần tập trung giải quyết 5 vấn đề căn bản là: Xây dựng thương hiệu; quy hoạch và phát triển nguồn nguyên liệu; phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghệ bảo quản sau thu hoạch; hỗ trợ về vốn, đa dạng hóa nguồn lực đầu tư thông qua xã hội hóa, hợp tác công - tư; phát triển và mở rộng thị trường, đẩy mạnh tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế.

Thủ tướng nêu 5 vấn đề quan trọng để phát triển mỗi xã một sản phẩm ảnh 2

Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 diễn ra từ ngày 28/5 - 31/5.

Thủ tướng nêu 5 vấn đề quan trọng để phát triển mỗi xã một sản phẩm ảnh 3
Festival có quy mô trên 400 gian hàng trực tiếp và 65 gian hàng trực tuyến của các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã tới từ 55 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Thủ tướng nêu 5 vấn đề quan trọng để phát triển mỗi xã một sản phẩm ảnh 4
Thủ tướng nêu 5 vấn đề quan trọng để phát triển mỗi xã một sản phẩm ảnh 5
Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La và các vùng miền trên dải đất hình chữ S có mặt tại Festival.
Thủ tướng nêu 5 vấn đề quan trọng để phát triển mỗi xã một sản phẩm ảnh 6

Tỉnh Đoàn Sơn La mang tới Festival gian hàng công nghệ cao, thực tế ảo độc đáo. Nhờ thiết bị, phần mềm hiện đại, nông dân - khách hàng dễ dàng kết nối với nhau, trải nghiệm gian hàng thực tế trên không gian ảo. Toàn bộ sản phẩm giới thiệu, bày bán tại gian hàng đều là sản phẩm của thanh niên địa phương.

Thủ tướng nêu 5 vấn đề quan trọng để phát triển mỗi xã một sản phẩm ảnh 7

Trước đó, chiều 28/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm mô hình thâm canh cây xoài hữu cơ của HTX Dịch vụ nông nghiệp Nà Hạ và Trung tâm Chế biến rau quả Doveco tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn.

Thủ tướng nêu 5 vấn đề quan trọng để phát triển mỗi xã một sản phẩm ảnh 8

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, để nông sản của Sơn La cất cánh cần thực hiện tốt 5 giải pháp đồng bộ: Xây dựng thương hiệu, quy hoạch vùng nguyên liệu, khoa học công nghệ, hỗ trợ của ngân hàng để vay vốn và thị trường tiêu thụ.

MỚI - NÓNG
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink. (Ảnh: AP)
Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ
TPO - Một tờ báo của Trung Quốc vừa chỉ trích chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ đến Trung Quốc, cho rằng chuyến thăm cho thấy Washington chỉ muốn thể hiện mình là một nước có trách nhiệm.