Thủ tướng mong muốn cán bộ y tế xem người bệnh như ruột thịt

Thủ tướng mong muốn cán bộ y tế xem người bệnh như ruột thịt
TPO - “Vẫn còn hiện tượng trong ngành y tế vô cảm trước nỗi đau bệnh tật của người bệnh. Đây là những hành vi không chỉ làm tổn hại y đức mà còn trái với lời căn dặn của Bác Hồ là thầy thuốc phải như mẹ hiền”, Thủ tướng nhận định tại buổi thăm và làm việc với bệnh viện Chợ Rẫy vào chiều 24/2.

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2018), chiều 24/2, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi thăm và làm việc tại bệnh viện (BV) Chợ Rẫy- bệnh viện có lịch sử lâu đời nhất nước ta. Cùng đi có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại Thư Bác Hồ gửi cán bộ ngành Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam: “Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang”.

Thủ tướng ghi nhận và biểu dương tinh thần tận tụy, nỗ lực hết mình của ngành y tế Việt Nam nói chung và BV Chợ Rẫy nói riêng. Ông vui mừng cho rằng trình độ phát triển y tế chuyên sâu ở nước ta đã có bước phát triển vượt bậc.

“Nếu như năm 1954 chúng ta chỉ  có khoảng 300 y bác sĩ,  đến nay con số đó đã là 460.000 người với hơn  14.000 cơ sở khám chữa bệnh, tỷ lệ 8,2 bác sĩ/vạn dân, cao hơn bình quân các nước trong khối ASEAN. Trên thế giới có kỹ thuật hiện đại nào, loại thuốc mới nào, thì gần như trong thời gian rất ngắn, các bác sĩ của VN đều tiếp cận và làm chủ được công nghệ đó”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng mong muốn cán bộ y tế xem người bệnh như ruột thịt ảnh 1 Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt

Bên cạnh việc biểu dương, tôn vinh những thành quả mà ngành y tế đã đạt được, Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong ngành y tế như vấn đề y đức, giảm quá tải bệnh viện, lạm dụng kháng sinh và xét nghiệm, công tác quản trị bệnh viện, cải cách hành chính, công khai minh bạch, nhất là công tác quản lý trang thiết bị y tế, vấn đề quản lý thuốc và gần đây là vấn đề an ninh, an toàn trong các bệnh viện.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế, các địa phương, các ngành chức năng thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân, trong đó tập trung vào một số nội dung. Đó là tiếp tục trau dồi, nâng cao y đức. Bác Hồ đã căn dặn cán bộ ngành y tế: phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình.

Thủ tướng mong muốn cán bộ y tế xem người bệnh như ruột thịt ảnh 2 PGS TS Nguyễn Trường Sơn - GĐ BV Chợ Rẫy gửi lời cảm ơn và chúc sức khỏe đến Thủ tướng

“Vẫn còn hiện tượng trong ngành y tế vô cảm trước nỗi đau bệnh tật của người bệnh. Đây là những hành vi không những làm tổn hại y đức mà còn trái với lời căn dặn của Bác Hồ là thầy thuốc phải như mẹ hiền”, Thủ tướng thẳng thắng nhìn nhận.

Tại buổi nói chuyện, Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp xâm phạm đến tính mạng, nhân phẩm sức khỏe thầy thuốc và nhân viên ngành Y tế ở mức cao để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn đề nghị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh khi mà nhiều nơi còn rườm rà, còn tình trạng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân xếp hàng dài. Một số bệnh viện còn yêu cầu tạm ứng lắt nhắt, gây nhiều phiền nhiễu cho bệnh nhân. Do đó, cần nhân rộng bệnh án điện tử, bác sĩ gia đình, sử dụng chung kết quả xét nghiệm…

Cũng trong dịp này, Thủ tướng khẳng định cơ sở 2 của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ được bố trí vốn đối ứng để tiếp tục triển khai.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, nói chuyện và chúc mừng các y, bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện Tim Tâm Đức

MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.