Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Ảnh: Như Ý)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Ảnh: Như Ý)
TPO - Chiều nay 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Theo Bộ Ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Hà Lan là điển hình của mối “quan hệ năng động và hiệu quả” giữa Việt Nam và một nước châu Âu. Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte bắt đầu thăm chính thức Việt Nam ảnh 1 Hai Thủ tướng duyệt đội danh dự. (Ảnh: Như Ý)

Đáng chú ý, hai nước đã thiết lập Đối tác chiến lược về Thích ứng với Biến đổi khí hậu và Quản lý nước và Đối tác Chiến lược về Nông nghiệp Bền vững và An ninh Lương thực (tháng 6/2014). Đây là những lĩnh vực Hà Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng có thể tận dụng sự hợp tác giúp đỡ của Hà Lan.

 
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte bắt đầu thăm chính thức Việt Nam ảnh 2 Hai Thủ tướng trên bục danh dự. (Ảnh: Như Ý)
Hà Lan hiện là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 7,84 tỷ USD trong đó Việt Nam xuất khẩu chủ yếu các mặt hàng thủy sản, rau quả, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, gạo, sản phẩm hóa chất, sản phẩm chất dẻo, và nhập khẩu chủ yếu thực phẩm, thức ăn gia súc và nguyên liệu, hóa chất và sản phẩm hóa chất, dược phẩm, sản phẩm chất dẻo.
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte bắt đầu thăm chính thức Việt Nam ảnh 3 Sau lễ đón, hai Thủ tướng có cuộc hội đàm. (Ảnh: Như Ý)

Những năm gần đây, Hà Lan luôn là một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại  Việt Nam.
Hợp tác an ninh - quốc phòng giữa hai nước chủ yếu là các hợp đồng đóng tàu quân sự với Tập đoàn Damen.

MỚI - NÓNG